Xử Lý An Toàn Cho Máy Tính Bị Tắt đột NgộtViệc cúp điện đột ngột là nguyên do giảm tuổi thọ của máy tính đặc biệt là với máy tính xách tay nên bạn cần những kinh nghiệm cơ bản để giải quyết 1 cách an toàn

Sử dụng pin khi sử dụng máy tính xách tay:

máy tính bị tắt đột ngột

máy tính bị tắt đột ngột do hết pin

Bạn đừng sợ chai pin hoặc hỏng pin khi dùng máy tính cùng theo đó với việc cắm điện. Đối với thời lượng không hơn lâu khoảng trên 4 tiếng thì chuyện bạn kết nối điện cùng với dùng pin sẽ không ảnh hưởng đên tuổi đời của pin. Thực tế, công nghệ mới hiện nay sẽ giúp sạc pin khi năng lượng trong đó chưa đầy và dừng sạc khi đã đầy, chuyển sang sử dụng điện trực tiếp. Ngoài ra, yếu tố chủ yếu ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin laptop là nhiệt độ tỏa ra. Vì vậy, nếu chỉ sử dụng laptop nhanh gọn thì bạn nên gắn thêm pin bên trong.

Sử dụng ổ kết nối điện tiêu chuẩn:

máy tính bị tắt đột ngột -2

Đối với máy tính bạn cần sắm một ổ kết nối điện đạt tiêu chí như Lioa hay sino… để không gây hiện tượng chập cháy khi điện chưa ổn định.Ổ cắm điện và phích cắm cần phải được gia cố cứng cáp hơn để né bị lỏng chỉ do một thao tác chạm nhẹ. Mặc dù thao tác này khá đơn giản nhưng chưa được rất nhiều người sử dụng máy tính để bàn, laptop quan tâm.

Sử dụng bộ lưu điện UPS:

máy tính bị tắt đột ngột -3

Bộ lưu điện này phần lớn sử dụng cho máy tính để bàn vì laptop đã có pin nên các hãng sản xuất không ưu tiên sản xuất. Bạn cũng đều có thể ra các siêu thị điện máy hoặc cửa hàng bán hàng điện có uy tín để mua thiết bị này. Với một UPS, người sử dụng sẽ được thêm 1 khoảng thời gian để kịp lưu trữ lại các công việc đang làm và tắt máy đúng trình tự. Việc phải tắt máy tính theo như đúng trình tự bằng tùy chọn trên hệ điều hành là có lý do. Thao tác đó giúp hệ điều hành sắp xếp lại dữ liệu trên ổ cứng, đưa mọi thứ về tình trạng nghỉ một cách hợp lý, chẳng hạn như ổ hdd đang đọc dữ liệu ở một sector nào đó sẽ được đưa trở lại tình trạng nghỉ, chờ lần sử dụng tiếp theo. Và khi máy tính vừa bị tắt ngang do cúp điện, lỏng dây nguồn,… thì bạn không nên bấm nút nguồn để mở máy lại ngay tức thì khi vừa có điện.

Riêng với laptop, bạn nên rút ngay dây nguồn ra khi vừa cúp điện. Chờ đến khi có điện, bạn cắm lại dây nguồn rồi chờ vài giây trước lúc nhấn nút mở máy. Sau đó, bạn nên tắt máy theo đúng trình tự để đưa tất cả trở lại trạng thái bình thường, rồi hẳn mở lại và sử dụng. Đó là những cách khắc phục tình thế khi xảy ra sự cố nhưng để bảo vệ máy tính khỏi hiện tượng trên bạn cần sủ dụng pin đối với laptop và sử dụng bộ lưu điện đối với máy tính bàn thì mới giải quyết được tận gốc những rủi ro trên.

Theo khampha.vn

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Trả lời