Windows 10X là hệ điều hành gì? Có gì hay ho trong Windows 10X?


Quảng cáo

Website itshcm.com có bài Windows 10X là hệ điều hành gì? Có gì hay ho trong Windows 10X?Windows 10X là phiên bản mới của Windows 10 được thiết kế cho các thiết bị màn hình kép như Surface Neo sắp ra mắt của Microsoft, sẽ có sẵn vào năm 2020. Nó cung cấp một giao diện tùy chỉnh cho những thiết bị như thế này.

Windows 10X là phiên bản mới của Windows 10 được thiết kế cho các thiết bị màn hình kép như Surface Neo sắp ra mắt của Microsoft, sẽ có sẵn vào năm 2020. Nó cung cấp một giao diện tùy chỉnh cho các thiết bị như thế này.

  • So sánh sự không giống nhau giữa những phiên bản windows 10
  • Xác định phiên bản Windows trên hệ thống
  • Lịch sử hệ điều hành Windows của Microsoft xuyên suốt qua các thời kỳ

Windows 10X là Windows

Tại sự kiện Surface, Microsoft cho biết Windows 10X hỗ trợ rộng rãi các ứng dụng Windows. Điều đó có tức là mọi thứ các phần mềm máy tính để bàn Windows truyền thống sẽ hoạt động giống như trên Windows 10 Home hoặc Professional. Đây không cần là hệ điều hành tận gốc mới, nó chỉ là một phiên bản tùy chỉnh của Windows 10 với giao diện được thiết kế cho thiết bị màn hình kép.

Các ứng dụng modern (UWP)

Khi khởi chạy một ứng dụng UWP, nó sẽ tự động mở rộng để chiếm trọn màn hình giúp việc sử dụng ứng dụng trở nên đơn giản hơn, đặc biệt với một màn hình cảm ứng.

Khi khởi chạy một ứng dụng UWP, nó sẽ tự động mở rộng để chiếm trọn màn hình

Hai trình quản lý tập tin

Windows 10X hỗ trợ hai loại phần mềm không giống nhau nên được chuẩn bị hai trình quản lý tập tin khác nhau. Đó là các ứng dụng modern cũng đều có thể tải về từ Microsoft Store, tương tự như trên Windows 10 và các chương trình Win32 được chạy trong môi trường độc lập, không ảnh hưởng đến hệ thống.

Hệ thống sẽ cung cấp một trình quản lý tập tin không trùng lặp tùy thuộc vào loại ứng dụng bạn sử dụng. Với các ứng dụng UWP là một File Explorer tối ưu cho cảm ứng, còn với các chương trình Win32 là một File Explorer cổ kính tương tự File Explorer trên Windows 10.

Start Menu và Action Center được thiết kế lại

Trên Windows 10X, Start Menu được dễ dàng hóa và Action Center được tái thiết kế để ăn nhập 1 cách hoàn hảo với toàn bộ ý tưởng về Windows 10X, thao tác cảm ứng chính xác, dùng chuột và bàn phím thuận lợi. Windows 10X có thể thích ứng với bất kỳ kiểu nhập liệu nào mà người dùng sử dụng.

Start Menu và Action Center được thiết kế lại

Với những người dùng đã thân thuộc với hệ điều hành của Microsoft, việc sử dụng một thiết bị mới chạy hệ điều hành Windows 10X sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Tối ưu hóa cho những thiết bị màn hình kép

Theo Microsoft, Windows 10X có một giao diện được thiết kế và tối ưu hóa cho các thiết bị màn hình kép như Surface Neo.

Windows 10X tối ưu hóa cho thiết bị màn hình kép
Ảnh chụp bởi Amelia Holowaty Krales / The Verge

Surface Neo là một thiết bị màn hình kép với bản lề giống như máy tính xách tay nhưng phần bàn phím sẽ có thay thế bởi một màn hình khác. Ngoài ra, nó giống hai máy tính bảng kết nối với nhau bằng một bản lề. Nếu còn nhớ thiết bị bị hủy bỏ của Microsoft, Courier, thì nó rất giống thiết bị đó.

Không còn live tile

Việc tối ưu hệ điều hành cho thiết bị màn hình kép có vẻ như sẽ loại bỏ Live tile. Nó có 1 menu Start mới với ứng dụng dựa trên icon được dễ dàng hóa và launcher trang web.

Windows 10X không còn Live Tile

Tinh chỉnh giao diện màn hình kép

Tinh chỉnh giao diện màn hình kép

Khi khởi chạy một ứng dụng, nó sẽ chạy ở một bên của thiết bị, hơi giống với tính năng Snap của Windows 10. Ứng dụng sẽ mở trên một màn hình (hoặc 1 bên của thiết bị) thay vì trên cả 2 màn hình. Bạn có thể kéo cửa sổ ứng dụng đến giữa cạnh của màn hình và thả nó ra để mở rộng phần mềm trên cả hai màn hình. Microsoft cho thấy điều ấy không chỉ mở rộng phần mềm trên cả 2 màn hình, mà nó còn tối ưu hóa giao diện phần mềm vì ứng dụng cũng có thể tận dụng 1 cách thông minh cả hai màn hình.

Microsoft cũng cho thấy Windows nhận biết bàn phím được đặt tại 1 bên màn hình và hiển thị Wunderbar, một phiên bản cực nhanh của touchbar Apple MacBook, cung cấp các nút, bàn di chuột và thậm chí phần nào lớn màn hình bạn có thể phát video. Theo Microsoft cho hay, đây là điều mà Neo có thể làm được, nhưng có khả năng đây là một phần của Windows 10X và là một trong nhiều thủ thuật giao diện mới được thêm vô những thiết bị này.

Windows 10 X và thiết bị màn hình kép vẫn còn một thời gian nữa mới ra mắt. Microsoft ban bố Windows 10X 1 năm trước lúc ban hành Surface Neo, do đấy các nhà phát triển sẽ được thể gian dùng thử và tối ưu hóa phần mềm của họ cho ứng dụng mới.

Video giới thiệu Surface mới với Windows 10X

Chúng ta cũng đều có thể ngắm nhìn Windows 10X kỹ hơn trong video giới thiệu Surface Neo do The Verge thực hiện.

Microsoft vẫn đang tiếp tục cải thiện Windows 10X cho tới khi chính thức giới thiệu với hi vọng rằng đây cũng đều có thể là phiên bản Windows trước mắt khiến người dùng hài lòng, không còn điểm gì để chê trách nữa!

Từ khóa bài viết: itshcm.com, windows 10x, windows 10x là gì, hệ điều hành windows 10x, tìm hiểu về windows 10x, tính năng của window 10x, thiết bị màn hình kép, hệ điều hành cho thiết bị màn hình kép

Bài viết Windows 10X là hệ điều hành gì? Có gì hay ho trong Windows 10X? được tổng hợp và biên tập bởi: itshcm.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho itshcm.com để điều chỉnh. itshcm.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo