Vùng đất Nổi Tiếng Nhờ Trở Thành Trò đùa Quốc Dân – TopVn Du Lịch


Quảng cáo

Xét về vị trí địa lý, dĩ nhiên Molise tồn tại. Là một trong những khu vực chính thức của đất nước, vùng đất này có địa vị ngang với Tuscany, Lombardy hoặc Piedmont. Mọi thứ ở đây vẫn diễn ra: các cuộc bầu cử và bỏ thăm cấp địa phương, cấp quốc gia. Molise giáp với nhiều khu vực Abruzzo, Puglia, Lazio và Campania, tất cả đều là những địa điểm thực tiễn không thể chối cãi. Vậy tại sao người Italy lại vờ vịt rằng Molise không có thật?

“Lần trước mắt tôi biết tới vùng đất này qua Internet cách đây vài năm. Là khi hashtag #ilmolisenonesiste xuất hiện khắp nơi như một trò đùa của người dân địa phương, bởi diện tích nhỏ bé của nó cũng giống việc ít được biết đến so với các vùng khác”, Enzo Luongo, một nhà báo và tác giả của cuốn sách Il Molise Non Esiste (Molise không tồn tại) nói.

Một ngôi làng ở Molise. Một trang Facebook được lập nên mang tên: Molisn’t – lo non credo nell’esistenza del Molise (Molisn’t – Tôi không tin vào sự tồn tại của Molise). Fanage có hơn 60.000 lượt thích này quảng bá thuyết âm mưu, thậm chí còn bán cả đồ lưu niệm như áo phông hay cốc in dòng chữ Molisn’t. Ảnh: Giorgio Galano/Alamy.

Một ngôi làng ở Molise. Một trang Facebook được lập nên mang tên: Molisn’t – lo non credo nell’esistenza del Molise (Molisn’t – Tôi không tin tưởng vào sự tồn tại của Molise). Fanage có hơn 60.000 lượt thích này truyền bá “thuyết âm mưu”, cho dù còn bán cả quà lưu niệm như áo cộc hay cốc in dòng chữ Molisn’t. Ảnh: Giorgio Galano/Alamy.

Tuy nhiên, điều khiến Luongo bất thần là sự sáng tạo trong bình luận của người dân phía dưới những bài đăng đó: từ các điều thú vị, vô lý đến hài hước. Một trong các tỉ dụ đó là: “Tôi đã đăng một dòng trạng thái Vùng đất Molise không tồn tại  lên Facebook và nghề giáo Địa lý của tôi ngay tức thì ấn thích nó” hay “Tôi quen một cậu bạn đến từ đất nước Mosile đang du học ở Italy”. 

“Âm mưu của Molise”, như mọi người đã biết, đã trở thành một hiện tượng văn hóa, nó cuốn theo biết bao những bài hát, cuốn sách, video, sân khấu, tin tức, bài báo… nói đến vấn đề này. Nó còn được diễn viên hài Beppe Grillo và cựu thủ tướng Matteo Renzi nhắc đến. Các bài báo giả tưởng thay phiên lên sóng, suy đoán về sự hiện diện của mảnh đất bí hiểm này. Các hình ảnh meme không ngừng ra ra đời, so sánh Molise với vùng đất phép thuật Narnia trong Biên niên sử Narnia . Đáng chú trọng nhất phải kể đến một video trên YouTube đăng tải vào năm 2015 – tiêu đề Il Molise Non Esiste !! – có hơn 1,6 triệu lượt xem, gấp năm lần so với dân số Molise chỉ vỏn vẹn 305.000 người. Trong vài năm ngắn ngủi, từ một mảnh đất ít ai biết đến, Molise đã có bước chuyển mình, trở thành “trò đùa quốc dân” tại Italy.

Molise là một trong những mảnh đất văn hóa đích thực cuối cùng ở Italy. Trên thực tế, có thể nói Molise có sức sống trường tồn vượt thời gian Simone Cretella, một chính trị gia địa phương nói. Ảnh: Italy Magazine.

“Molise là một trong các mảnh đất văn hóa thực sự cuối cùng ở Italy. Trên thực tế, có thể nói Molise có nhựa sống vĩnh cửu vượt thời gian” Simone Cretella, một chính trị gia địa phương nói. Ảnh: Italy Magazine.

“10 năm trước, khi tôi nói với người Italy khác rằng tôi đến từ Molise, biểu cảm của họ thật trống rỗng. Họ đích thực chưa một lần nghe nói tới mảnh đất này”, chỉ dẫn viên địa phương Maria Laura Pace, nói. “Còn giờ đây khi tôi đề cập Molise, người đối diện sẽ bật cười và nói nó không tồn tại. Theo một cách nào đó, này là sự khởi sắc tích cực đối với quê hương tôi”.

Khi Maria được hỏi rằng cô cảm thấy ra sao khi mọi người phủ nhận về sự tồn tại của quê hương mình, nữ chỉ dẫn viên cười nói: “Lúc đầu, mọi người đều có chút bối rối, nhưng bây giờ chúng tôi dường như đã chấp nhận sự vô lý hài hước đó. Vì dĩ nhiên là chúng tôi vẫn đang hiện diện mà”.

Những người như Maria rất kiêu hãnh về mảnh đất này. Vài năm trước, cô trở về từ nước ngoài để xây dựng nên Moleasy, một mạng lưới thúc đẩy ngành du ngoạn địa phương.

“Chúng tôi muốn chia sẻ tình yêu đối với mảnh đất này đến thuộc mọi người. Chúng tôi có núi, có biển, có cả các ngôi làng cổ đáng kinh ngạc, những lễ hội truyền thống lâu đời, những thức ăn ngon. Tại đây, bạn có thể tìm thấy một cuộc sống bình yên, không thay đổi nhiều qua các thế kỷ”.

Moleasy đang tập trung phát triển du ngoạn 1 cách chậm mà chắc – các khách sạn nằm rải rác mọi nơi, tour du lịch ẩm thực, trải nghiệm ở nông trại, tham quan các điểm văn hóa. Người dân địa phương đang cố gắng thu hút những du khách đã từng đã đến Rome, Venice hay Florence và đang kiếm tìm cái gì đó tận gốc mới mẻ. “Hiện tượng “Molise không tồn tại” như một cánh cửa mở ra những cơ hội mới, biến nơi đây trở thành một biểu trưng độc đáo.

Một trong số điểm hút khách của vùng đất đây là thị trấn cổ Termoli, được rất nhiều du khách miêu tả là “đẹp như một bức tranh”. Điểm hấp dẫn nhất của thị trấn là bờ cát mịn trải dài và những túp lều câu cá truyền thống nằm trên mặt nước biển. Nơi đây cũng nổi tiếng với A Rejecelle – con đường hẹp nhất Italy – chỉ rộng 34 cm, và nhà thờ từ nửa thế kỷ 12 – nơi có thánh tích của Thánh Timothy, nhà truyền giáo Kitô đầu tiên đi kèm với Thánh Phaolô.

Thị trấn Termoli được bao quanh bởi biển Adriatic, và có một lâu đài được xây dựng từ thế kỷ 11. Ảnh: Lovely Molise.

Thị trấn Termoli được bao quanh bởi biển Adriatic, và có 1 lâu đài được xây dựng từ thế kỷ 11. Ảnh:  Lovely Molise.

Từ Termoli, bạn có thể bắt xe bus vào trung tâm của vùng Molise. Càng đến gần, quang cảnh hùng vĩ với các ngọn núi rộng lớn sẽ dần hiện ra trước mắt. Những ngôi làng rải rác với những tháp chuông trông xa mỏng như bút chì, những căn nhà san sát ẩn khuất sau rìa núi. Những ngôi làng thông nhau bởi những con đường chăn cừu cổ xưa, nay đang dần được khai phá thành những con đường mòn để người dân cũng có thể có thể đi bộ.

“Thật không may, nhà nước chưa từng tin rằng chúng tôi cũng đều có thể thu hút khách du lịch. Họ cho rằng cách duy nhất để phát triển là thông qua công nghiệp, vì thế họ đã xây dựng biết bao các công xưởng ở đây. Bây giờ thì các nhà máy đó đã đóng cửa hết và những người trẻ lại phải rời đi chỗ khác kiếm sống”, Simone Cretella, nhà chính trị gia địa phương cho biết.

“Không ai muốn ra khỏi Molise. Chúng tôi có rất nhiều phong cảnh cũng như nét đẹp văn hóa ở đây. Tôi cảm thấy rất tự hào về điều đó. Những gì chúng ta cần là phát triển du lịch. Chúng tôi cần những người trẻ ở lại và phát triển ngành này. Tôi cảm nhận biết du ngoạn thực sự cũng có thể cứu Molise”.

Giống như Maria, Cretella coi hiện tượng “Molise không tồn tại” thực sự là một cơ hội chưa một lần có để truyền bá văn hóa cả trong và ngoài nước. “Hiện tượng “Molise không tồn tại” này, theo một cách nào đó, đã trở thành một nhãn hiệu độc đáo riêng cho chúng tôi. Nó phát huy hết các điểm mạnh của nơi đây: sự bí ẩn, sự tò mò cuốn hút du khách muốn khám phá mảnh đất kì diệu này. Và khi đặt chân đến Molise, họ sẽ không phải bế tắc lúc biết được rằng Molise đẹp và ấn tượng như thế nào. Chúng tôi chỉ cần truyền bá hùng mạnh thông điệp đó ra ngoài”, ông nói.

Cretella đã dành phần lớn nhiệm kỳ của mình để cố gắng thuyết phục các bộ phận du lịch áp dụng chiến lược marketing dựa theo hiện tượng khu vực được cho rằng không tồn tại này, nhưng chả mấy thành công. Ông giải thích, không dễ khăn trong việc thay đổi suy nghĩ của mọi người khi họ đã quá quen với nếp sống lỗi thời từ trước. Mặc dù vậy, Cretella vẫn tin tưởng tương lai của ngành du ngoạn địa phương sẽ phát triển rực rỡ. “Suy cho cùng “có ai không tò mò về một “Molise – vùng đất không tồn tại” chứ?”, ông nhận định.

Để đến Molise, bạn cũng có thể có thể đi bằng máy bay hoặc tàu. Vì Molise không có sân bay, sự chọn lựa tốt đặc biệt là đến Sân bay Quốc tế Abruzzo, tại phố xá Pescara. Một lựa chọn khác là Sân bay Fiumicino ở Rome. Sau đó bắt xe bus của Công ty xe bus địa phương.

Tuyến đường tàu chính là tuyến đường tàu Adriatic, đi qua Molise dọc theo đường bờ biển. Nó có trạm dừng ở hầu hết các thành phố lớn của miền Bắc Italy như Bologna, Milan và Torino, cũng như từ những thị trấn chính của Apulia.

Hồi tháng 9 năm nay, chính quyền Molise phát biểu họ sẽ trả hơn 27.000 USD cho những người tới định cư tại một trong 106 ngôi làng thưa dân trong vùng. Bất cứ ai nhận lời đề nghị sẽ nhận khoảng 770 USD mỗi tháng, trong nhiều nhất ba năm để giúp họ bắt đầu cuộc đời tại miền đất có các đồng cỏ xanh, vườn ô liu và núi tuyết. Tuy nhiên, họ phải cam kết lập ra một cơ sở mua bán nhỏ để đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Nam Trần (Theo BBC )

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.