Vitamin, chất khoáng tăng đề kháng cơ thể – Sức Khỏe


Quảng cáo

Website itshcm.com có bài Vitamin, chất khoáng tăng đề kháng cơ thể – Sức KhỏeTăng cường bổ sung vitamin A, C, E, D và chất khoáng từ sắt, kẽm từ rau, củ và bữa ăn hàng ngày để cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.  – Sức Khỏe

Ngoài một chế độ ăn cân đối, có hạn các món xào, rán, nướng,…chúng ta cần bổ sung thêm vitamin, chất kháng để cơ thể tăng sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh. 

Vitamin

Vitamin A có bổ sung sức đề kháng và miễn dịch cơ thể. Thiếu hụt vitamin A làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm nhiễm và tăng tỷ suất tử vong ở trẻ em, các tuyến ngoại tiết giảm bài tiết, khiến khả năng ngăn cản sự đột nhập của vi khuẩn giảm đi. Vitamin A thường sẽ có nhiều trong gấc, rau ngót rau dền cơm, gan gà, gan lợn, gan bò,…

Vitamin E làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo quản tế bào tránh bị tổn thương, tăng sức đề kháng của cơ thể với những bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn, làm chậm tiến triển bệnh sa sút trí não (Alzheimer), bảo quản vitamin A và chất béo của màng tế bào tránh bị o xy hóa, tham gia vào chuyển hóa tế bào. Vitamin E bảo quản các chất béo trong não khỏi các gốc tự do, đặc biệt là các chất béo omega-3 DHA và EPA, trong đó tập trung ở tế bào thần kinh. Vitamin E có nhiều trong số thực phẩm xuất xứ tự nhiên như đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô-liu và các loại rau có lá màu xanh đậm.

Vitamin C tăng cường miễn dịch, luôn phải có cho những tế bào miễn dịch T và bạch cầu, từ đó làm tăng chức năng của hệ miễn dịch. Thiếu vitamin C, sự mẫn cảm với các bệnh nhiễm khuẩn tăng lên, tính thấm mao mạch tăng, mạch dễ vỡ, da khô ráp. Vitamin có nhiều trong trái cây và rau củ như bưởi, đủ đủ, quýt, cam, chanh,…hoặc rau ngót, ngò rí tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tời, hành hoa,…

Vitamin D là một vitamin tan trong chất béo, có liên quan đến các chức năng không giống nhau của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, Vitamin D còn được cung cấp từ 10-20% trong chế độ ăn uống. Do đó, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút và tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản… cho bữa ăn hàng ngày.

Trong các vitamin nhóm B, vai trò các folat và pyridoxin đáng chú trọng hơn cả. Thiếu folat làm chậm sự tổng hợp của các tế bào tham gia vào các cơ chế miễn dịch. Tương tự như thiếu sắt, miễn dịch dịch thể ít bị ảnh hưởng hơn miễn dịch qua trung gian tế bào. Đặc biệt, trẻ em và phụ nữ mang bầu thiếu folat thường đi kèm thiếu sắt là hai nhân tố gây thiếu máu dinh dưỡng. Ngoài ra, thiếu pyridoxin (vitamin B6) làm chậm các chức năng miễm dịch, cả dịch thể và trung gian tế bào. Các vitamin nhóm B có nhiều trong cám gạo, ngũ cốc, các loại hạt đậu, mè, mầm lúa mì, tim, gan.

Vitamin có trong rau xanh, trái cây, các loại đậu. Ảnh: Health

Vitamin có trong rau xanh, trái cây, các dòng đậu. Ảnh: Health

Chất khoáng 

Rất nhiều khoáng chất và vi khoáng tham gia vào miễn dịch, trong đó vai trò của sắt, kẽm được nghiên cứu nhiều hơn cả.

Sắt cần thiết cho tổng hợp AND và tham gia vào nhiều enzym can thiệp vào qui trình phân giải bên trong tế bào. Thiếu sắt, nhiễm trùng tăng. Bạn có thể bổ sung sắt trong mộc nhĩ, nấm hương, rau dền đỏ, đậu tương, tiết bò, bầu dục lợn, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng,..

Kẽm giúp tăng cường miễn dịch, giúp làm vết thương mau lành và giúp duy trì vị giác và khứu giác. Kẽm tham dự vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể. Thiếu kẽm trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa do giảm sức đề kháng. Trẻ thường có biểu thị biếng ăn chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Các đồ ăn giàu kẽm nên lưu ý như thịt, cá, tôm, sò, sữa, trứng, ngao, hàu,..

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Tiến

Trung tâm Giáo dục Truyền thông dưỡng chất

Viện Dinh dưỡng

Từ khóa bài viết: itshcm.com, dinh dưỡng, tăng sức đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh, hệ miễn dịch.

Bài viết Vitamin, chất khoáng tăng đề kháng cơ thể – Sức Khỏe được tổng hợp và biên tập bởi: itshcm.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho itshcm.com để điều chỉnh. itshcm.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo