Tục Phơi Xác Trước Khi Chôn ở Cao Nguyên Bolaven


Quảng cáo

Nếu có 1 thiên đường đang hiện diện cho người hút thuốc lá thì đó chỉ có thể là cao nguyên Bolaven xứ Lào. Nơi đây thuốc lá là đầu câu chuyện, kế đó là cái quan tài. Cao nguyên Bolaven xứ Lào là chỗ đang tồn tại các tín ngưỡng dân gian kỳ lạ và bị gọi là cấm kỵ đối với văn hóa hiện đại.

“Người quan tài”

Tại một trong các túp lều nằm dọc theo con đường thôn dã đất đỏ dẫn tới ngôi làng bé nhỏ Ban Ko Phoung ở miền Nam đất nước Lào, có 1 người đàn ông đang dùng rìu khoét một thân cây. Ông ta đang tự mình làm nên một chiếc quan tài vừa khít thân mình để có thể nằm vào đó một khi tắt hơi. Khi cảm thấy ruột quan tài đủ rộng, người đàn ông đặt cái rìu 1 bên thân cây và bò vào trong quan tài theo một cách mà ông ta coi là “thẩm tra” – cỗ quan tài có thể coi như một cái áo khoác mới của người đàn ông.

Khi vừa nằm xuống, cảm nhận ra phần không gian ở vai quá chật, ông ta lại bò ra và đẽo thêm vài lát gỗ cho đủ vặn. Ông ta kiên trì đẽo gọt “căn nhà vĩnh hằng” của mình liên tục cho đến khi mãn nguyện với kết quả cuối cùng.

Xem thêm: web du lich huu ich TopVn

Tục phơi xác trước khi chôn ở cao nguyên Bolaven - 1

Xác chết được đặt trong quan tài trên mặt đất để đón thân nhân tới cho quà. Ảnh: Pascale Pinay/Lobo Press.

Lúc nằm xuống quan tài và vặn vẹo vai để thử cảm giác thoải mái, người đàn ông đã thấy bập thêm một điếu thuốc khác. Nếu Marlboro Man (người đàn ông đã chết vì căn bệnh ung thư phổi cách đây nhiều năm) có lên được thiên đàng thì có vẻ ở đây sự tình cũng tựa như như vậy. “Hậu duệ” của Marlboro Man đang tồn tại bằng xương bằng thịt.

Người đàn ông đẽo quan tài trạc tuổi 36 và ở làng Ban Ko Phoung, nếu bỏ qua một năm sinh ra thì 35 năm còn sót lại ông ta đã làm bạn với khói thuốc trắng. Hai bộ lạc Kha Loum và Alak định cư nhiều năm ở cao nguyên Bolaven nổi tiếng với việc hút thuốc lá và cũng nổi tiếng với những chiếc quan tài. Chớ có cười, đó là quan tài của chính họ! Thực vậy, họ được đặt biệt danh là “Người quan tài”.

Có nhiều chiếc quan tài xếp chồng lên nhau dưới mỗi mái nhà. Bằng cách đếm con số quan tài, người lạ có thể biết chắc trong nhà đang có bao nhiêu người. Những quan tài có đủ hình dáng, kích thước, Người các bộ lạc phải đều đặn đẽo những cỗ quan tài mới; trong 1 ngoài nước chỉ có dùng nước thuốc lá làm thuốc chữa bệnh và tiếng thì thào của các thầy mo thì tỷ suất tử vong ở trẻ sơ sinh lại đặc biệt cao.

Như những vùng khác ở Đông Nam Á, người bộ lạc ở cao nguyên Bolaven thường an táng người chết cùng ngày họ qua đời. Vì không có bất kì ai kinh doanh quan tài nên người sống phải tự chuẩn bị trước cho mình một cái. Có 7 hoặc 8 ngôi làng trên cao nguyên Bolaven đang có một số người bộ lạc Alak và Kha Loum sinh sống. Họ hút thuốc lá bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào, không hề có ngoại lệ.

Tục phơi xác trước khi chôn ở cao nguyên Bolaven - 2

“Người quan tài” đang hì hục đẽo “căn nhà vĩnh hằng” cho mình. Ảnh: Pascale Pinay/Lobo Press.

Kỳ quặc chuyện an táng

Ngay cả chuyện an táng cũng quá ư là khác thường: người chết chưa được chôn. Những cỗ quan tài được đặt dưới mái tôn, xác chết nằm ở phía trong quan tài không có nắp đậy và giữ như thế suốt 6 tháng thứ nhất tiên. Người quá cố được cho mang theo tài sản (mà lúc sinh thời họ đã có) sang toàn cầu bên đó và không thể thiếu được chiếc điếu cày nhét đầy sợi thuốc lá. Nếu người quá cố có ít tiền, họ có thể mang theo một tút thuốc lá Marlboro để “khoe” với chiến hữu ở toàn cầu bên kia.

Để chắc chắn rằng các hồn ma không quấy quả linh hồn của những người mới chết và cùng hút thuốc trong hòa bình thì những điếu thuốc lá được rải la liệt quanh nơi đặt các cỗ quan tài. Mái nhà phủ các quan tài không chỉ được thành lập để bảo vệ các tử thi không bị xâm hại bởi mưa gió mà còn khiến cho thuốc lá đặt trong quan tài khỏi bị ướt.

Tục phơi xác trước khi chôn ở cao nguyên Bolaven - 3

Cao nguyên Bolaven đẹp tuyệt lẫn cả về cảnh sắc và con người.

Mỗi tuần, các thành viên trong gia đình người quá cố sẽ đến “thăm” quan tài và đi cùng phần nào quà tặng là một chút thuốc lá tươi với dụng ý ngăn không cho linh hồn của người quá cố trở về làng, cũng giống họ sẽ đánh bóng một cái đinh ở mặt trong quan tài với dụng ý làm phép nào đó. Sau 6 tháng thứ nhất tiên, khi xác đã còn xương trắng, người ta sẽ đậy nắp hòm và cũng xong xuôi luôn các chuyến thăm mộ hằng tuần.

Cách đây vài ba năm tính từ lúc khi nước Lào mở cửa tự do, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân đạo khác đã tới đất nước này với nhiều nhà nghiên cứu. Họ quả quyết rằng thuốc lá là căn nguyên gây nên hiện tượng suy dưỡng chất ở miền Nam Lào. Không những làm giảm sự thèm ăn của người dân mà việc trồng quá nhiều cây thuốc lá còn co lại luôn diện tích trồng lúa và các loài cây lương thực khác.

Nguồn: http://antg.cand.com.vn/do-day/Tuc-phoi-xac-truoc-khi-chon-o-cao-nguyen-Bolaven-571455/ Nguồn: http://antg.cand.com.vn/do-day/Tuc-phoi-xac-truoc-khi-chon-o-cao-nguyen-Bolaven-571455/

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.