Tự Sửa 12 Lỗi Cơ Bản Của Máy Tính Xách Tay


Quảng cáo

Tự sửa 12 lỗi cơ bản của máy tính xách tay

lỗi cơ bản của máy tính xách tay

1. Máy bị treo

Do phần mềm : Xung đột phần mềm, chạy nhiều ứng dụng nặng khiến RAM quá tải. Cũng có khi do driver của máy bị lỗi hoặc máy bị nhiễm virus.

Do phần cứng : CPU quá nóng, hỏng RAM, lỗi nguồn, bụi bẩn. CPU quá nóng do quạt tản nhiệt và thiết bị tản nhiệt có vấn đề, bạn phải gỡ CPU ra, gắn keo làm mát chuyên dụng, tra dầu chuyên dụng vào quạt, vệ sinh máy, kiểm tra RAM. Có khi nguyên do là máy bị va đập trong công đoạn di chuyển khiến ổ cứng bị lỗi. Bạn nên chuyển dữ liệu sang ổ lưu giữ khác để đề phòng ổ hỏng mất hết dữ liệu.

2. Quá nóng

Triệu chứng: máy bị xung đột, treo máy.

Cách giải quyết: làm sạch cửa thông gió, sử dụng vật lọc cửa gió, nâng cấp BIOS. Các máy tính đều đều tỏa nhiều nhiệt, nhưng laptop lại đặc biệt dễ dẫn đến nóng hơn do kích cỡ hệ thống thông gió hơi nhỏ. Bụi bẩn cũng sẽ làm cản trở sự lưu thông không khí và làm máy không cấp được không khí để làm mát CPU. Bạn cũng có thể có thể giải quyết vấn đề này bằng việc làm sạch các cửa gió và bộ phận tỏa nhiệt của máy với vải hay chổi quét bàn phím. Để tránh cho bụi kết lại ở các cửa gió, hãy sử dụng các miếng vải lọc ở cửa thông gió. Tuy nhiên cần chú ý để không bịt tận gốc cửa thông gió vì đó là địa thế mà không khí thoát ra ngoài để làm mát hệ thống nhanh.

Nếu như giải pháp sử dụng bộ lọc không hiệu quả, bạn có thể sẽ nâng cấp BIOS của hệ thống (điều khiển phần cứng của máy). Thường thì hầu hết các hãng sản xuất đều nâng cấp các file BIOS tự động để xử lý vấn đề tỏa nhiệt.

3. Ổ đĩa chạy chậm

Triệu chứng: thời gian nạp các chương trình quá lâu, truyền đạt file lâu

Giải pháp: dồn đĩa Các thông tin không được tổ chức trên ổ cứng của bạn sẽ khiến giảm tính năng của máy vì máy tính tốn nhiều thời gian để phân tích qua các dữ liệu bị phân đoạn và các phân vùng bị lỗi. Vấn đề này cũng có thể có thể loại bỏ dễ dàng bằng 1 công cụ có sẵn trong Windows – Disk Defragmenter. Người sử dụng cũng có thể vào Programs chọn Accessories rồi vào thư mục System Tools. Rất dễ dàng người sử dụng chỉ cần chọn ổ đĩa muốn dồn và nhấn vào phím Analyze.

Ngoài ra cũng còn có 1 số phần mềm khác như Diskeeper 2007 với nhiều phương thức để tự động dồn đĩa, hay dồn đĩa thời gian thực, và đặc biệt Diskeeper có sử dụng công nghệ InvisiTasking giúp cho máy tính không bị cạn tài nguyên.

4. Không nạp được pin

Triệu chứng: máy laptop của bạn chạy được một ít phút và tắt lúc không cắm nguồn

Giải pháp: thay pin Quá chu kỳ sống, các pin lithium-ion có thể mất khả năng để nạp điên (chai pin). Sau một vài năm, sẽ chỉ từ nạp được điện trên một vài phần của pin. Chính vì vậy thay pin là cách đơn giản và hiệu nhất. Tuy nhiên mua pin mới cũng không phải là vấn đề dễ dàng vì phần lớn pin bán riêng lẻ là khá đắt, nếu được bạn có thể tham khảo và tìm hiểu tin tức tại địa điểm www.batteries.com chuyên bán các dòng pin laptop giảm giá

5. Cần thêm bộ nhớ

Triệu chứng: tính năng chậm khi sử dụng nhiều ứng dụng, treo máy, thời gian khởi động lâu.

Giải pháp: cải tiến RAM, sử dụng ổ USB có tính năng Ready Boost. Nếu laptop của bạn có thời gian khởi động hơi lâu, bạn phải phải kiểm tra các chương trình startup của máy. Để làm điều này, bạn hãy đưa con trỏ chuột vào các tượng trưng ở góc cuối bên phải màn hình, nếu chương trình nào ít sử dụng hãy ngắt (disable) chúng. Để cũng có thể có thể khống chế tốt hơn các chương trình nạp khi khởi động máy bạn cũng có thể sử dụng chương trình System Suite 7 Professional, 1 bộ chương trình với trên 60 tiện ích để quản lý startup và tối ưu hóa máy tính. Bạn cũng nên chọn mua thêm RAM mới, hiện giờ có rất nhiều hãng như Kingston, KingMax để lựa chọn.

6. Lỗi ổ hdd

Triệu chứng: Nghe thấy tiếng click bất kể lúc nào máy tính truy cập dữ liệu trong ổ hdd

Giải pháp: vào các trang backup online, thay ổ hdd Rõ ràng là cách tốt nhất để bảo vệ ổ cứng thoát khỏi bị hỏng đó là sử dụng giải pháp backup. Ngày nay, có rất nhiều lựa chọn về vấn đề này, trong đấy có giải pháp về phần mềm, như Norton Save & Restore 2.0 rất dễ sử dụng. Nếu bạn mong muốn backup online thì có một trang web rất hiệu quả đó là www.Mozy.com (miễn phí 2 GB và 4.95 USD hàng tháng không giới hạn), giúp back up dữ liệu của bạn tự động.

Ngoài ra, hiện giờ có rất nhiều công cụ để kiểm tra lỗi ổ cứng, tỉ dụ như Hitachi hỗ trợ một vài công cụ trên trang của hãng để hỗ trợ người dùng (www.hitachi.com). Nếu ổ cứng của bạn cần thay, hãy đáp ứng rằng bạn backup được càng nhiều càng tốt và chuyển dữ liệu sang ổ mới. Và bạn có thể thực hành theo một số chỉ dẫn từng bước từngbước có sẵn trên các trang hỗ trợ của các nhà sản xuất. Ví dụ như Lenovo còn trình diễn cả 1 đoạn video clip về việc thay thế ổ cứng trên trang www.lenovo.com.

7. Bàn phím kém (Bad keyboard)

Triệu chứng: các phím bấm lung lay, và thiếu phím (do bị bong ra)

Giải pháp: thay bàn phím Bàn phím hay bị tác động nhiều “áp lực” nặng. Các bàn phím hay bị long ra hoặc bị mòn đi. Nhờ những chỉ dẫn trực tuyến trên mạng, bằng cách nhập vào từ khóa “keyboard replacement” là người dùng có thể truy nhập vào CSDL của nhà cung cấp để tìm hiểu nội dung.

Ví dụ như CSDL “Ask Iris” của Toshiba cung cấp vô số những chỉ dẫn về thay thế phần cứng.

Mời bạn xem thêm sua chua may tinh của chúng tôi.

8. Không kết nối được với mạng không dây

Triệu chứng: không có kết nối Internet, vào trình duyệt web khá lâu mà không có nội dung

Giải pháp: kiểm tra chức năng không dây đã bật chưa, sử dụng các công cụ thông minh, kiểm tra router (modem) đang phát tín hiệu truyền bá tên mạng (SSID) Nếu bạn muốn thoát khỏi các vấn đề mạng thì bạn phải một công cụ để giúp bạn xử lý vấn đề mà không cần đến bất kỳ một biệt ngữ nào, hãy tải về phần mềm Network Magic (có cả bản miễn phí và thương mại). Phần mềm này sẽ giúp bạn thiết lập và bảo mật mạng dễ dàng. Hoàn toàn theo một phía mạng tốt nhất, đồng thời cũng sửa những liên kết mạng không dây bị gián đoạn.

Còn đối với người hay di chuyển thì nên sử dụng Hotspot Helper của hãng JiWire, không những giúp bạn ở đâu có thể đăng nhập qua Wi-Fi mà còn bảo quản bạn trước những tác hại khi lướt mạng. Ứng dụng này cũng bảo mật cả e-mail khi bạn ở cơ quan.

9. Các điểm ảnh bị cắt (điểm ảnh chết)

Triệu chứng: có các chấm đỏ hoặc xanh lá cây trên màn hình

Giải pháp: loại bỏ những điểm ảnh chết Những điểm ảnh không mời mà đến là điều phiền phức đối với chức năng của màn hình LCD. Các điểm ảnh này thường lưu lại màu xanh hoặc đỏ mà không sáng như các điểm ảnh khác trên màn hình. Và chắc chắn là các hãng sản xuất không thể nào thay thế màn hình LCD chỉ bởi một vài điểm ảnh như vậy xuất hiện. Có một biện pháp là sử dụng vật liệu mềm giống như vải nỉ và chà theo chuyển động hình tròn xung quanh điểm ảnh bị cắt đó. Thực hiện phương pháp này thường xuyên sẽ khiến cho điểm ảnh sáng lên.

10. Hệ thống hỏng

Triệu chứng: máy không khởi động vào hệ thống được

Giải pháp: Tháo ổ cứng và để nó thành ổ phụ của máy khác, chạy Checkdisk. Hầu hết mọi người đều rớt vào trạng thái hoảng hốt, lo sợ khi máy tính không vào được hệ thống. Nhưng nhiều lúc vấn đề rất đơn giản chỉ là thiếu 1 file hệ thống hoặc có 1 sector bị lỗi trong ổ cứng. Trong tình huống đó, để định vị điều đó, bạn phải tháo ổ cứng ra theo chỉ dẫn của nhà sử dụng và đưa ổ cứng đó vào 1 hộp USB (tức là một giao diện để biến ổ cứng thành 1 ổ USB).

Hiện nay có rất nhiều thiết bị kiểu này và cũng có thể có thể tìm mua một hộp ổ hdd USB ở bất kỳ một cửa hàng bán thiết bị máy tính nào. Tiếp đó, hãy nối cáp ổ cứng mà bạn vừa lắp với 1 máy PC. Nếu hệ thống file vẫn còn nguyên, thì bạn hãy thử truyền đạt file dữ liệu từ máy PC sang ổ USB và ngược lại. Sau đó hãy chạy Checkdisk trên máy PC dưới dạng dòng lệnh DOS (Start/Programs/Accessories/Command Prompt) và gõ X: (X là chữ cái của ổ cứng ngoài – ổ USB) và gõ Enter. Sau đó gõ tiếp “chkdsk /f.”. Hệ thống sẽ hỏi bạn dismount ổ đĩa và bạn chọn Y và nhấn Enter. Máy tính sẽ hiển thị thông tin về ổ cứng của bạn (loại hệ thống, số serial) và sau kia sẽ quét ổ cứng, sửa bất kể lỗi nào có. Một bản thông báo sẽ hiện ra và bạn có thể thấy những thay đổi đã được thực hành với ổ cứng. Nếu tất cả đã tốt, bạn lắp ổ hdd ở lại máy xách tay và thử nghiệm.

11. Trường hợp máy lên hình được nhưng có màu xanh với thông báo Dumping RAM rồi tắt ngay .

Khi đó, ta phải tháo RAM để vệ sinh các chân cắm cho thật sạch vì cũng đều có thể do tiếp xúc không được tốt nên máy không nhận được RAM. Bạn hãy: Mở hộp chứa RAM -> tháo RAM -> vệ sinh nhẹ dịu các chấu cắm -> Gắn cẩn thận vào và kiểm tra lại. Máy có hai hộp RAM cũng thế, vệ sinh tương tự. Nhớ là khi tháo hộp RAM thứ hai ra thì gắn hộp RAM thứ nhất vào. Thao tác gắn RAM phải hết sức cẩn trọng vì gắn không đúng sẽ khiến cho màn hình DOS (màn hình đen bên ngoài) bị thu nhỏ và màn hình khởi động Win cũng thế.

12. Màn hình quay ngược 180 độ.

Phần đầu bị đảo xuống dưới và ngược lại. Chuột cắm vào cũng chạy lung tung cả lên. Bạn chỉ việc bấm vào Ctrl+ Alt+ phím mũi tên chỉ lên, xuống, trái, phải. Hoặc click chuột phải vào Properties -> Setting-> Advance -> Intel Graphic -> tiếp tục vào Properties của Intel Graphic và bỏ dấu click ở phần Enable Rotation.

Lưu ý: laptop bao gồm nhiều linh kiện nhỏ, khi tháo máy để kiểm tra hoặc vệ sinh bạn phải cận thận nếu không sẽ khiến lỗi máy. Khi đã hiểu rằng nguyên do máy bị trục trặc thì bạn phải chắc chắn rằng lỗi đó mình cũng có thể tự xử lý được hoặc tốt hơn là bạn nên mang đến trung tâm bảo hành, sữa chữa chính hãng (đối với hãng laptop của bạn) hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín, có bảo hành để họ sửa chữa cho.

Theo VnReview

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.