Tìm Hiểu Phần Mềm Máy Tính Biết Kết Cấu Các Nốt Nhạc


Quảng cáo

Tìm hiểu phần mềm máy tính biết kết cấu các nốt nhạc

Các nhà khoa học Anh vừa trình làng phần nào mềm giúp công việc của các nhà sản xuất âm nhạc thuận tiện hơn rất nhiều.
 
Tại Festival Khoa học Anh vừa qua, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Birmingham (Anh) đã trình bày phần nào mềm mới nhằm mục đích cung cấp cho những nhà cung cấp âm nhạc phương tiện điều khiển âm thanh trực giác hơn. Bằng cách thiết lập cho máy tính khả năng hiểu những thuật ngữ của âm thanh, các nhà nghiên cứu cũng đều có thể khiến cho tất cả trở nên đơn giản hơn đối với những nhạc sỹ nghiệp dư. Công nghệ này cấp phép các máy tính có những phản ứng sáng dạ trong việc sản xuất âm nhạc.

“Âm nhạc chủ yếu là một sự bố trí không giống nhau về giai điệu, cao độ và kết cấu. “Chúng ta đặt mọi thứ những điều phức tạp khác nhau lại cùng nhau thành một đại diện cao cấp hơn”, tiến sĩ Ryan Stables, giảng viên về kỹ thuật âm thanh tại Đại học Birmingham – thuộc đội nghiên cứu trên – giải thích. Nhưng máy tính bộc lộ âm nhạc chỉ như là dữ liệu kỹ thuật số.

“Bạn có thể sử dụng máy tính của bạn để chơi Beach Boys nhưng một máy tính không thể biết được có một cây đàn guitar hay trống, máy tính cũng không lúc nào đi lướt sóng cho nên nó không thực thụ biết điều ấy có tức là gì, do đấy đối với máy tính, chẳng cần là Beach Boys mà dễ dàng chỉ là những con số, những số 1 và những số O” – tiến sỹ Stables cho biết thêm.

Tiến sỹ Stables và những tập sự của ông tại đang gắng gượng kết nối máy tính với con người. “Chúng tôi cố gắng cung cấp cho máy tính khả năng hiểu và xử lý âm nhạc theo phương pháp con người vẫn làm. Điều này sẽ rất có ích vì nếu chúng ta hiểu cách loài người bộc lộ âm thanh, chúng ta có thể làm được rất nhiều nhiệm vụ của con người giống như trên máy tính”, tiến sĩ Stables nói. Sản xuất âm nhạc chuyên sâu là sự phối hợp các công cụ với hiệu ứng âm thanh trong 1 quy trình vừa yêu cầu kỹ thuật và sáng tạo mà cần phải mất hàng năm để tìm hiểu, học hỏi. Tuy nhiên, tiến sỹ Stables muốn khiến cho quy trình trở nên dễ dàng hơn đối với những nhạc sỹ.

“Những người có thể đã mất đến 50 năm học violon và chỉ muốn thực hiện một bản ghi âm có âm thanh tốt, chứ không muốn phải bỏ ra thêm 50 năm nữa để học cách dùng phần mềm sản xuất âm nhạc “, tiến sĩ Stables tâm sự. Vì vậy, tiến sỹ Stables đã phát triển một gói phần mềm miễn phí tải về và cũng có thể có thể chạy được đa số các chương trình sản xuất âm nhạc. Các chương trình này còn cũng có thể có thể thay đổi nhạc bằng phương pháp điều khiển các phần tử của âm thanh và thêm tiếng vang, làm biến dạng hay các hiệu ứng khác. Điểm khác biệt so với các phần mềm hiện có là cũng đều có thể sử dụng nhiều hiệu ứng và ý nghĩa của các hiệu ứng đó được giả lập theo toán học để áp dụng các hiệu ứng 1 cách thông minh hơn. Khi sử dụng chế độ “tiết kiệm”, người sử dụng có thể thêm 1 thuộc tính âm thanh họ tạo nên bằng cách dùng phần mềm với một miêu tả, tỉ dụ như “ấp áp” hay “mơ mộng”.

Chương trình liên kết các từ khóa người sử dụng tạo ra với những tính năng của âm nhạc và các hiệu ứng sử dụng và thêm nó vào một tập dữ liệu trung tâm, phân chia theo thể loại, nhạc cụ và các thông số khác. “Điều chúng ta quan tâm là sự thay đổi của bài hát sau khi nó được thao tác xử lý”  – tiến sĩ Stables giải thích. Sử dụng chế độ tải, người sử dụng sau đó gõ vào âm thanh mà người ta muốn đạt được (“giòn”, “nhẹ nhàng”); phần mềm sử dụng mô hình xác suất để “đoán” loại âm nhạc đang thể hiện và thay đổi âm thanh như mong muốn theo mô tả”, “Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là cung cấp cho nó khả năng để hiểu những ý nghĩa của các số lượng và thi hành theo sự kinh nghiệm đó”, tiến sĩ Stables cho biết. Trong 30 ngày thí nghiệm bản beta nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 5 nghìn nhà cung cấp âm nhạc. Các mã và dữ liệu được ban bố công khai cho những nhà nghiên cứu khác.

Nhà soạn nhạc phim Rael Jones đã thử ứng dụng mới này. “Đây là những hiệu ứng khá đơn giản và mang tính trực giác cho các nhạc sĩ nghiệp dư. Có một số công nghệ thương mại hóa tựa như nhưng chúng không có 1 đầu vào dữ liệu theo dạng ngữ nghĩa học như ứng dụng này”, ông Jones cho hay. Tuy nhiên, ông Jones cảnh báo rằng tác dụng này sẽ không thể bù đắp cho các thiếu sót trong bản thu thanh gốc. “Điều quan trọng vẫn chính là đầu vào của âm thanh, ứng dụng này sẽ không tạo ra âm thanh mà nó thay đổi âm thanh và là một phần nhỏ của quy trình. Đối với những nhạc sỹ nghiệp dư, ứng dụng này còn có thể là một công cụ học tập thú vị để sử dụng khi bắt đầu công đoạn khám phá ngoài nước âm thanh”, ông Jones nói.

Phần mềm này hiện đang có sẵn cho công chúng tải về và sẽ tiếp tục được cải tiến khi nhiều dữ liệu được gửi. “Một trong các mục tiêu chính của dự án đây là phát triển một bộ dữ liệu được liên tục mở rộng”, tiến sĩ Stables nói. Kế hoạch cải tiến trong sau này là cấp phép người sử dụng điều tiết “không gian của ý nghĩa từ ngữ” tự do hơn, thí dụ như để tạo ra một âm thanh nửa chừng giữa “mịn mượt” và “bông”.
 
Song tiến sĩ Stables cho hay: “Thành phần thuật toán có thể “cung cấp cho máy tính khả năng sáng tạo mà các nhạc sĩ tự nhiên có. Nhưng sản xuất âm nhạc là một hình thức nghệ thuật, Do đó, sẽ là phi thực tế nếu bảo rằng với phần mềm như thế này bạn có thể tạo nên một người giỏi như Quincy Jones, người đã sản xuất biết bao ca khúc của Michael Jackson. Giữa máy tính thông minh và loài người sáng dạ còn có 1 khoảng cách”.

Nguồn dantri

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.