Sửa Lỗi CPU Máy Tính Quá Tải


Quảng cáo

Trong công đoạn sử dụng máy tính, chúng ta thường nhận ra hiện tượng quạt làm mát chạy với tốc độ cao (kêu to kèm tiếng rít). Đó là 1 triệu chứng cho thấy CPU của máy đang rớt vào tình trạng “quá tải” (full load). Hệ quả là máy có hiện tượng chậm lại. Điều này gây ít nhiều khó chịu và cả…khó hiểu, bởi có những lúc hiện tượng trên xảy ra ngay cả khi chúng ta không làm cái gi trên máy cả. CPU – hay còn gọi là chip giải quyết – là đơn vị xử lý trung tâm, là khối óc của một chiếc máy tính.

CPU cũng có thể gặp hiện tượng quá tải nếu máy tính của bạn có quá độ tiến trình đang chạy, hoặc 1 tác vụ nào đó đang quá ngốn CPU. Hệ quả là máy bị chậm, chạy với tốc độ “rùa bò”. Để khắc phục, thì giải pháp, tất nhiên là bạn cần tránh sử dụng cùng theo đó quá độ ứng dụng ngốn tài nguyên hệ thống. Tuy nhiên, có những tình huống CPU vẫn quá tải ngoài tầm khống chế bởi 1 bug xuất hiện trong 1 tiến trình nào đó, như tiến trình WmiPrvSE.exe mà chúng ta sẽ nói dưới đây. WmiPrvSE.exe

Sửa lỗi CPU máy tính quá tải-1

Tiến trình này có thêm cái tên đầy đặn là Windows Management Instrumentation, là phần nào được tích hợp trong Windows có chức năng hỗ trợ theo dõi và giải quyết sự cố cho những máy tính trong một mạng. Tiến trình này thường hoạt động “ngoài tầm kiểm soát” của người dùng, gây nên hiện tượng CPU quá tải. Để xem tiến độ này còn có phải nguyên do gây nên sự cố chip bị quá tải hay không, bạn mở Task Manager, tìm về tiến trình WmiPrvSE.exe. Nếu % CPU mà nó sử dụng cao và ngày nay bạn không chạy bất kì chương trình gì liên quan tới chức năng của tiến trình này, thì chứng minh đó chính là nguyên nhân. Microsoft từng cung cấp 1 bản fix để khắc phục trạng thái tiến trình này làm CPU quá tải, và thực tế chứng tỏ rằng bản fix này hoạt động khá hiệu quả.

Tuy nhiên cũng đều có trường hợp giải pháp của Microsoft không thể khắc phục triệt để. Trong trường hợp đó, bạn cũng có thể tự tay khởi động lại dịch vụ này. Bạn sử dụng công cụ tìm kiếm tích hợp ở nút Start của Windows rồi tìm kiếm với từ khóa Services. Trong cửa sổ hiện ra bạn tìm về dịch vụ Windows Management Instrumentation, nhấp chuột phải vào chỗ này rồi Restart. Nếu muốn bạn cũng cũng có thể có thể bắt tiến trình này ngừng hoạt động với nút Stop ở kế bên nút Restart. Trong trường hợp xấu hơn, đó là máy tính của bạn bị dính virus, bạn sẽ thấy có 2 tiến trình WmiPrvSE.exe đang chạy. Lúc này bạn phải dùng tới chương trình diệt virus để tiêu diệt thủ phạm.

System Idle Process

Sửa lỗi CPU máy tính quá tải-2

System Idle Process là tiến độ cho biết % CPU đang rảnh rỗi. Người dùng thường nhìn thấy %CPU của tiến độ này rất cao trong Task Manager và sẽ cho là nó đang chiếm dụng tài nguyên máy tính và làm máy chậm. Tuy nhiên thì thực tiễn không phải thế mà tận gốc ngược lại. Nếu máy tính của bạn bình thường, bạn sẽ thấy tiến độ này chiếm gần 95% CPU khi máy tính đang ở chế độ nghỉ (idle). Nếu không, chứng tỏ rằng đang có một chương trình nào đó chiếm dụng tài nguyên và làm cho máy tính bạn chạy chậm. Quá nhiều tiến độ chạy ngầm

Sửa lỗi CPU máy tính quá tải-3

Tiến trình chạy ngầm là 1 chương trình đang chạy trên máy tính của bạn mặc dầu bạn không mở cửa sổ của chương trình đó. Theo mặc định thì ngay cả Windows cũng đều có biết bao tiến trình như vậy. Tuy nhiên, các tiến độ ngầm của Windows thường không phải là nguyên do khiến máy bạn chậm. Trong qui trình sử dụng, rất cũng đều có thể bạn đã cài đặt nhiều chương trình và vô tình cho phép nó chạy ngầm và chúng là nguyên do gây ra trạng thái CPU bị quá tải. Bạn có thể kiểm tra các tiến trình này bằng phương pháp tắt các chương trình đang mở, sau đó vào Task Manager. Thẻ processes sẽ hiển thị toàn bộ các tiến trình đang chạy ngầm. Bạn xác định đâu là tiến trình ngầm và ghi nhớ chúng. Bước kế đến bạn mở hộp thoại Run và nhập msconfig, vào thẻ Startup để vô hiệu hóa các chương trình mà bạn đã ghi nhớ. Để các thay đổi này có hiệu lực ngay thì bạn cũng đều có thể khởi động lại máy.

Chương trình diệt virus

Sửa lỗi CPU máy tính quá tải-4

Nếu bạn sử dụng các chương trình diệt virus trên máy tính, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy máy chạy chậm cùng lúc ổ hdd cũng phát ra cả âm thanh lớn. Đó là khi các chương trình anti-virus đang tiến hành truy cập, quét vào ổ hdd máy tính của bạn để phát giác xem có bị nhiễm virus hay không. Nếu máy tính của bạn có cấu hình yếu, việc chương trình diệt chạy có thể ngốn tương đối CPU và làm máy bị chậm. Để khắc phục mà không phải gỡ chương trình diệt virus khỏi máy, bạn truy cập vào chức năng lên lịch quét virus của chương trình, thiết lập thời gian cho phù hợp, như quét virus sau giờ làm việc của bạn.

Nguyên nhân từ virus

Malware cũng là một nguyên do phổ biến khiến CPU quá tải. Chúng thường tạo ra các tiến độ chạy nền, hoặc đang tìm cách lây nhiễm cho nhiều máy tính khác…khiến cho tài nguyên hệ thống bị “ngốn” không thương tiếc. Tuy nhiên, việc định vị máy tính của bạn có bị virus hay là không thường không phải là việc đơn giản và đôi khi chúng ta phải dựa vào…cảm giác. Nếu máy tính của bạn chưa được cài bất kì chương trình diệt virus nào, bạn hãy thử tải về một trong những chương trình diệt virus miễn phí được đánh giá cao như avast! Free Antivirus, AVG, Microsoft Security Essentials 2014…tiến hành quét toàn bộ hệ thống. Nếu may mắn, virus sẽ bị loại bỏ, máy tính của bạn sẽ trở lại tình trạng bình thường. Còn nếu tình trạng CPU quá tải và máy chạy chậm vẫn xảy ra, bạn nên cân nhắc cài lại Windows.

Theo genK

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.