Sắp Có Pin Khủng Dùng Cho Xe điện


Các nhà khoa học Mỹ ở Đại học California tại Riverside đã phát triển một phương thức rẻ tiền và hữu hiệu để chế tạo pin lithium-ion trên cơ sở điện cực dương silic. Loại pin siêu hiệu quả này hướng đến mục tiêu cải thiện gấp 10 lần hoạt động của xe điện và các thiết bị điện tử.

Các loại pin lithium-ion hiện đang được dùng để làm sản xuất các thiết bị điện tử gồm 3 phần chính: cực dương, cực âm và chất điện phân – dung dịch hữu cơ muối lithium. Đồng thời, hiện người ta hay sử dụng graphene để làm cực dương nên hiệu suất bị hạn chế. Trong khi đó silic có thể lưu giữ năng lượng nhiều gấp 10 lần grapheme.

Sắp có pin khủng dùng cho xe điện

Các nhà khoa học đề xuất dùng silic để sản xuất cực dương. Nhưng trở ngại duy nhất để sử dụng silic thay cho graphene trong sản xuất cực dương cho pin là sản xuất silic bằng cách thức chuẩn rất đắt đỏ và tốn năng lượng.

Vì thế, các nhà khoa học đề nghị cách thức mới để sản xuất silic: khai thác silic từ các lớp trầm tích silic tơi xốp tạo thành từ lớp đá tảo cát.

Nhà nghiên cứu Mihr Ozkan kể với ấn phẩm Science Daily rằng những loại pin sử dụng trong xe điện hiện giờ khá đắt đỏ, hay phải nạp điện, gây phiền toái cho người sử dụng và ảnh hưởng thiếu tích cực đến việc tiêu thụ xe điện.

Phải tạo nên những loại pin khỏe hơn để xe điện phổ biến hơn. Chúng tôi kỳ vọng đá tảo cát (diatomaceae) cũng đều có thể trở thành nguồn cung cấp silic hiệu quả hơn để sản xuất các dòng pin như vậy”.

Trước đó, các nhà nghiên cứu ở Đại học Toronto cũng từng hoàn thiện công nghệ sản xuất cực âm cho pin lithium-ion với việc dùng polimer sinh vật học thu được từ vitamin B12 hay axit flavin. Về công suất và dung lượng những loại pin như vậy không kém kém những pin thông thường.

(Theo Một thế giới)

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

Trả lời