Ray Tracing là gì?


Quảng cáo

Website itshcm.com có bài Ray Tracing là gì?Nhiều card RTX và GTX hỗ trợ công nghệ Ray Tracing (dò tia), nhưng bạn có thực sự biết nó là gì không? Hãy cùng tìm hiểu Ray Tracing là gì và quyết định xem nó có đáng để nâng cấp hay không qua bài viết sau đây!

Nhiều card RTX và GTX bổ trợ công nghệ Ray Tracing (dò tia), nhưng bạn có thực sự biết nó là gì không? Kỹ thuật thắp sáng mới này chiếm rất nhiều tài nguyên trên máy tính, vì vậy chỉ những card đồ họa mới nhất và tốt nhất mới cũng có thể có thể giải quyết nó.

Hãy cùng tìm hiểu Ray Tracing là gì và quyết định xem nó có đáng để nâng cấp hay không qua bài viết sau đây!

Photon ảo

Công nghệ đồ họa thường khó giải thích, nhưng Ray Tracing lại khá đơn giản. Nó gắng gượng mô phỏng phương pháp ánh sáng hoạt động trong toàn cầu thực. Thay vì tạo nên ánh sáng được thiết kế sẵn cho những cảnh trong game, Ray Tracing lần theo vết tích của ánh sáng mô phỏng, nói đúng hơn là hàng triệu đèn mô phỏng hay photon. Ánh sáng bật rời khỏi các vật thể khi nó di chuyển và tương tác với những tính chất của vật thể. Ví dụ, nếu ánh sáng bật ra từ một bề mặt màu xanh lá cây bóng loáng, sắc màu của nó cũng có thể có thể thay đổi.

Ray Tracing khá đơn giản
Ray Tracing khá dễ dàng

Về cơ bản đó là cách ánh sáng hoạt động trong cuộc sống thực. Một hạt ánh sáng phát ra từ điểm gốc và di chuyển cho đến khi nó tương tác với một vật thể, tại điểm đó, đường đi của hạt ánh sáng được định vị bởi các tính chất của vật thể. Nó có thể bị hấp thu bởi một vật thể dày đặc, tối màu hoặc gần như tận gốc được phản chiếu bởi gương.

Sự tương đồng cơ bản của công nghệ Ray Tracing với cuộc đời thực khiến nó trở thành một kỹ thuật dựng hình 3D cực kỳ chân thực, cho dù khiến cho các game như Minecraft trông gần giống như thật trong điều kiện thích hợp.

Vấn đề duy đặc biệt là rất khó để mô phỏng. Tái tạo phương pháp ánh sáng thực sự hoạt động trong toàn cầu rất phức tạp, tốn nhiều tài nguyên và đòi hỏi sức mạnh điện toán lớn. Ngay cả kỹ thuật dựng (render) Ray Tracing của Nvidia cũng không thực thụ là Ray Tracing. Thay vào đó, nó sử dụng một số tính toán ước chừng gần đúng thông minh để cung cấp một cái gì đó cho hiệu ứng hình ảnh tương tự, nhưng vẫn không tận gốc đặt nặng vào phần cứng.

Hầu hết các game Race Tracing hiện nay đều sử dụng phối hợp các kỹ thuật phát sáng truyền thống, thường được xem là rasterization (tạo điểm ảnh) và dò tia trên các bề mặt cụ thể, như vũng phản chiếu và kim loại. Battlefield V là một thí dụ tuyệt hảo về điều đó.

Race Tracing cũng cũng có thể có thể được tận dụng cho những vùng tối (shadow) để khiến cho chúng trông sinh động và chân thực hơn. Bạn sẽ thấy điều kia được sử dụng để tạo hiệu ứng tuyệt hảo trong Shadow of the Tomb Raider.

Một số game sử dụng kỹ thuật Global Illumination (áp dụng Race Tracing hữu hiệu cho toàn bộ khung cảnh), khá tiêu tốn và cần những card đồ họa hiện đại nhất để hoạt động hiệu quả. Hiện tại Metro Exodus sử dụng nó, nhưng việc thực hành không hoàn hảo.

Do đó, các giải pháp như đổ bóng thời gian thực (Ray tracing shadows) hoặc bề mặt phản chiếu rất phổ biến. Những công nghệ khác của Nvidia như khử nhiễu và Deep Learning Super Sampling (DLSS) cũng sẽ được tận dụng để cải thiện công suất và che đậy một số trục trặc hình ảnh xảy ra, xuất phát từ việc hiển thị ít tia hơn mức cần thiết. Chúng vẫn dành cho ảnh chụp được dựng sẵn và phim, nơi các máy chủ có công suất cao dành nhiều ngày để hiển thị những khung hình đơn lẻ.

Phần cứng phía sau

Thế hệ card đồ họa RTX của Nvidia đã giới thiệu phần cứng được chế tạo riêng cho kỹ thuật này
Thế hệ card đồ họa RTX của Nvidia đã giới thiệu phần cứng được chế tạo riêng cho kỹ thuật này

Để giải quyết ngay khi những tiến hành kha khá khiêm nhượng của Race Tracing, thế hệ card đồ họa RTX của Nvidia đã giới thiệu phần cứng được chế tác riêng cho kỹ thuật này. Kiến trúc Turing sử dụng các RT Core của Nvidia để giải quyết kỹ thuật Race Tracing trong thời gian thực. Tuy nhiên, chúng không thực sự luôn phải có cho Race Tracing, vì các hiệu ứng dò tia có thể chạy trên các card đồ họa GTX 10-Series và 16-Series, mặc dù chúng có khả năng kém hơn hẳn so với những card RTX hàng đầu như 2070, 2080 và 2080 Ti , mọi thứ đều có RT Core.

AMD thì sao?

Neon Noir cho thấy hiệu ứng Race Tracing ở mức độ cao trên AMD RX Vega 56
Neon Noir cho biết hiệu ứng Race Tracing ở chừng độ cao trên AMD RX Vega 56

Như hiện tại, các card đồ họa AMD không cung cấp bất kỳ sự tăng tốc Race Tracing nào, nhưng điều này không có tức là chúng không thể làm điều đó. Crytek đã phát hành bản demo có tên là Neon Noir vào năm 2019, cho biết hiệu ứng Race Tracing ở mức chiều cao trên AMD RX Vega 56 trị giá $300, chạy ở tốc độ 30 FPS mượt mà. Không xuất sắc, nhưng minh chứng điều này là có thể.

RX 5700 XT và Radeon VII mau hơn nhiều so với Vega 56 và có thể mang lại tốc độ khung hình tốt hơn. Khi AMD ra mắt card đồ họa đã được đồn đại từ lâu “Big Navi” vào cuối năm 2020, chắc chắn tất cả sẽ vẫn tốt hơn hẳn lần nữa.

Hy vọng cũng đều có thể được thấy Race Tracing với phần cứng bổ trợ chuyên dụng trong cả hai console thế hệ tiếp theo của Microsoft và Sony. Cả hai hệ thống này sẽ sử dụng công nghệ đồ họa AMD Navi, vì thế Big Navi có thể chỉ là một gợi ý về những gì GPU Race Tracing chính thống sẽ đạt được vào cuối năm 2020.

Từ khóa bài viết: itshcm.com, ray tracing, ray tracing là gì, ray tracing thay đổi game như thế nào, photon ảo, AMD

Bài viết Ray Tracing là gì? được tổng hợp và biên tập bởi: itshcm.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho itshcm.com để điều chỉnh. itshcm.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo