Quán Quân Đầu Bếp Chuyên Nghiệp: “10 Năm Làm Bếp, đã Nghe Không ít Lời Phàn Nàn Từ Thực Khách”


Vượt cả một hành trình dài để thành công giành địa thế giải nhất cuộc thi Món Ngon Quán Việt do Unilever Food Solutions Vietnam tổ chức , đầu bếp Nguyễn Văn Tuyền vẫn khiêm tốn nhận định rằng, khi chưa trau dồi đủ, giấc mơ về nhà hàng của riêng mình vẫn còn rất xa vời trong tương lai.

Từ “vận đen” ám cả hành trình đến ngôi vị giải nhất trong mơ

Tự tin, bản lĩnh và tự nhận mình có chút may mắn, đầu bếp Nguyễn Văn Tuyền đã đoạt được giải thưởng cao nhất của hội thi đầu bếp chuyên nghiệp. Trong khoảnh khắc trên sàn diễn nhận giải, người đầu bếp qua 10 năm vẫn kiên định với nghề bỗng rưng rưng xúc động.

Khi được hỏi về ngọn nguồn của niềm đam mê nghề bếp, chàng trai Hà Nội kiêu hãnh và chân thành chia sẻ: “Mình thừa hưởng niềm đam mê này từ bố. Gia đình mình có một nếp đặc biệt, chuyện bếp núc là chuyện của đàn ông. Nề nếp gia đình này truyền từ bố đến con, thế cho nên là mình theo nghề bếp”.

Xem thêm: web am thuc huu ich vs

Chưa từng có kinh nghiệm “chinh chiến” ở bất kỳ một hội thi nào, anh Tuyền nhận mình chắc là tuyển thủ “gà mờ” nhất. Không những thế, chẳng hiểu sao “vận đen” cứ liên tục theo đuôi.

Quán quân Đầu bếp chuyên nghiệp: “10 năm làm bếp, đã nghe không ít lời phàn nàn từ thực khách" - 1

Chàng trai Hà Nội toả sáng trong hội thi đầu bếp bài bản

Anh cho biết, nửa đường đang thi đấu, vì một vài nguyên do phải đổi chỗ làm. Rồi trận Chung kết xảy ra gấp rút, nên gia đình anh chẳng thể thu xếp đi kèm để cổ vũ. Rồi nhiên liệu chính trong “chiếc hộp bí mật”, chẳng cần là nhiên liệu sở trường của anh. Và khi anh biết số thứ tự lượt chấm điểm mình bốc trúng là số cuối cùng, anh chàng Hà Nội đã nghĩ: “Lần này chắc mình thua thật rồi”.

Nhưng sau 90 phút thi đấu căng thẳng, đành rằng món “Nộm sứa” – món ăn được anh trang trọng đặt cho cái tên “Salad mùa hạ” – đang bị xẹp, mất đi độ giòn và mất dần dáng vẻ yêu kiểu hoàn hảo ban đầu, tài năng của người đầu bếp vẫn toả sáng trước Ban giám khảo. Anh Nguyễn Văn Tuyền đã xuất sắc đang quang ngôi vị quán quân.

Chiến thắng vui là thế, nhưng một chuỗi nhà hàng riêng thì vẫn còn là giấc mơ xa vời

Khi được hỏi về hành trình theo nghiệp đun nấu suốt 10 năm qua, anh Tuyền cười đáp: “Nghề bếp cũng chẳng khác gì làm dâu trăm họ. Thực khách 9 người 10 ý, mình cũng phải cố gắng giữ vững “phong độ” để phục vụ những đồ ăn tốt nhất. Nhưng chẳng phải lúc nào cũng có thể có thể ưng ý 100% thực khách, làm nghành nghề bếp 10 năm, chính mình cũng phải nhận không ít lời phàn nàn”.

Khách hàng là thượng đế. Làm sao để thu hút và giữ chân khách ăn luôn là vấn đề mà các đầu bếp, cũng giống những nhà buôn bán ẩm thực phải đau đầu tìm lời giải. Đặc biệt, trong thời đại ngày nay, khi vô số xu hướng mới ra đời, khẩu vị, thị hiếu của người sử dụng hình như cũng thay đổi mỗi ngày, khiến nhiều đầu bếp chuyên nghiệp muốn theo nghiệp mua bán ẩm thực không khỏi chùn chân.

Quán quân Đầu bếp chuyên nghiệp: “10 năm làm bếp, đã nghe không ít lời phàn nàn từ thực khách" - 2

Nấu nướng chuyên nghiệp là một chuyện, kinh doanh giỏi lại là một chuyện khác

“Việc mua bán một nhà hàng không đơn giản, phụ thuộc vào rất nhiều nhân tố như món ăn, chất lượng phục vụ, địa điểm và cả chiến lược kinh doanh nữa”, tân giải quán quân chia sẻ. Đối mặt với khoảng cách lớn từ việc đứng bếp đến khi làm chủ một nhà hàng của riêng mình, nhiều đầu bếp lựa chọn tin tưởng vào “kinh nghiệm cá nhân”, trong khi nhiều người khác kiếm tìm đội ngũ, chuyên gia giúp mình đem ra giải pháp. Và trong thời buổi 4.0, đôi khi những “đội ngũ”, “chuyên gia” đó chẳng đâu xa lạ, chính là các dịch vụ giao đồ ăn mỗi sáng tiếp xúc với hàng triệu nhân loại dùng như GrabFood.

Tham gia cuộc thi đầu bếp bài bản với vai trò “chuyên gia ẩm thực”, GrabFood cũng cho biết, nền tảng luôn tạo điều kiện cho các người theo đuổi việc kinh doanh ẩm thực dễ dàng phát triển sự nghiệp. Nhất là các hàng quán nhỏ lẻ, những người mới chập chững buôn bán ăn uống thì càng được nền tảng chú ý quan tâm, cung cấp từ các lời tư vấn về thị hiếu, sở thích khách ăn đến cách “chăm chút” quầy hàng, cách tạo những combo mới mẻ, cách gói gọn khoa học, hợp quy… Những lời khuyên giá trị tới từ dịch vụ có “kinh nghiệm” tiếp xúc với hàng triệu người dùng mỗi ngày đã mang đến giải pháp mua bán hiệu quả, không tiêu hao thả vô số hàng quán, giúp họ gỡ được rất nhiều “nút thắt” trong việc khởi nghiệp kinh doanh.

Quán quân Đầu bếp chuyên nghiệp: “10 năm làm bếp, đã nghe không ít lời phàn nàn từ thực khách" - 3

Nhiều nhà hàng, quán ăn kiếm được giải pháp mua bán nhờ bắt tay với dịch vụ đặt món

“Có thể thấy, các dịch vụ giao thức ăn đã giúp việc khởi nghiệp kinh doanh ẩm thực trở nên dễ dàng hơn lúc nào hết. Các đầu bếp muốn mua bán khi phối hợp với những dịch vụ này cũng sẽ tiết kiệm được biết bao thời gian và công sức, từ đấy có thể tập trung vào việc xây dựng thực đơn, nâng cấp mùi vị mà vẫn đáp ứng được hiệu quả kinh doanh. Đây chính là sức mạnh và sự thuận tiện của thời buổi công nghệ, kỹ thuật số” , một chuyên gia trong ngành ẩm thực nhận định.

Với những cách thức, biện pháp kinh doanh thời buổi mới, có lẽ giấc mơ sở hữu một chuỗi nhà hàng, quán ăn của những đầu bếp chuyên sâu như anh Tuyền cũng sẽ không còn quá xa vời. Dù thực khách “thiên biến vạn hoá”, nhưng có sự đồng hành của 1 “chuyên gia” luôn chớp được khuynh hướng trên thị trường, các nhà mua bán ẩm thực vẫn sẽ luôn được dẫn lối để có các bước chân đúng đắn trong tương lai.

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

Trả lời