Những Sai Lầm Trong ăn Uống Khiến “bệnh Từ Miệng Vào, Họa Từ Miệng Ra”Theo BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng có rất nhiều sai lầm trong ăn uống khiến nhiều người rước bệnh.

Coi bữa ăn “đại khái, qua loa”

Hiện nay nhiều người có ít thời gian và ăn nhanh, uống nhanh đã và đang phát triển mạnh mẽ.

Chính vì thế các quán ăn nhanh, quán café và ăn trưa văn phòng ngày càng phát triển để đáp ứng thị yếu người tiêu dùng.

Xem thêm: am thuc TopVn

Bữa ăn nhanh để mọi người vừa ăn, vừa làm việc, trao đổi,… chính vì vậy, người ta coi bữa ăn “đại khái, qua loa”. Bữa ăn nhanh thường không đảm bảo đủ nhu cầu về dưỡng chất bữa ăn không cân đối về khẩu phần nếu nối dài và thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, cũng có thể có thể dẫn tới các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng mỡ máu, cao huyết,..

Những sai lầm trong ăn uống khiến “bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra” - 1

Bữa ăn nhanh thường không đảm bảo đủ nhu cầu về dinh dưỡng bữa cơm không cân đối về khẩu phần.

Ăn quá nhiều chất đạm, ăn đồ chiên rán

Bữa ăn quá độ chất đạm, nhiều mỡ, ít tinh bột, ít vitamin và khoáng chất có chứa nhiều chất béo. Đây lại chính là những chất cũng có thể có thể khiến tăng khối lượng cơ thể 1 cách nhanh chóng và dẫn đến chứng bệnh hiểm nguy đó là béo phì.

Khi gặp phải bệnh này nó sẽ kéo theo đồng loạt các nguy cơ, biến căn bệnh khác như: mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và nguy hiểm nhất là cũng có thể có thể mắc phải chứng bệnh thế kỷ ung thư….

Không rửa rau dưới vòi nước sạch

Nhiều gia đình rửa rau vào chậu, không rửa rau dưới vòi nước thật sạch tồn dư nhiều hóa chất hay giun sán trên rau.

Do đó, người mua cũng nên lưu ý tới cách chế biến để thực hành được hạn nguy cơ mất an toàn thực phẩm: Rửa rau dưới vòi nước sạch giúp tẩy rửa hóa chất tồn dư trong thực phẩm, loại bỏ được giun sán, hóa chất trừ sâu sẽ bay hơi khi đun nấu thức ăn.

Trong khi chế biến thực phẩm có mùi vị bất thông thường không nên ăn.

Bảo quản món ăn trong tủ lạnh “vô tội vạ”

Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng cũng đều có thể bảo vệ trong tủ lạnh là quan niệm sai lầm.

Với quan niệm coi tủ lạnh là phương tiện vạn năng, cũng đều có thể lợi dụng nhiệt độ mà giữ lại những dinh dưỡng tốt nhất trong thực phẩm cũng như tiêu diệt vi khuẩn vì nhiệt độ quá lạnh chỉ đúng phần nào vì nếu thực phẩm đã viêm nhiễm sẵn, bảo quản trong tủ lạnh càng làm thức ăn nhiễm khuẩn nặng hơn.

Chỉ đúng đối với đồ ăn sạch được để vào tủ lạnh bảo vệ với nhiệt độ phù hợp cũng có thể làm từ từ lại công đoạn nhiễm trùng cũng giống sự phát triển. Tuy nhiên nếu bảo vệ bằng tủ lạnh, dưỡng chất trong thực phẩm không thể nào nguyên vẹn như lúc đầu.

Bảo quản thực phẩm không đúng cách khiến vi khuẩn lây chéo từ món ăn sống sang đồ ăn chín

Nhiều người bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh nhưng lại không được dùng ngay vào bữa ăn sau là việc cần hạn chế. Tốt nhất vẫn nên nấu và ăn hết lượng đồ ăn của mỗi bữa ăn. Vì không ăn ngay sẽ tồn tại nguy cơ tăng lượng vi khuẩn tìêm ẩn trong thức ăn, cho dù có thể gây ngộ độc thực phẩm. Người dùng có thể đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, ăn không tiêu, nếu năng cần phải vào bệnh viện để cấp cứu.

BS Tiến khuyến cáo, bữa ăn đầy đặn chất dưỡng chất là thực phẩm của bữa ăn cung cấp đầy đặn năng lượng, đủ chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho cơ thể. Trong khẩu phần ăn có các chất sinh năng lượng là chất bột, đạm, béo, rau sạch và hoa quả chín cung cấp vitamin và chất xơ. Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng thay đổi theo tuổi, giới và tình trạng sinh lý.

Bữa ăn cân đối là bữa cơm trong đó các chất dưỡng chất cân đối hợp lý. Khẩu phần năng lượng từ chất bột chiếm 68%, chất đạm là 14%, chất béo là 18%.

Muốn đảm bảo một bữa cơm đủ chất dưỡng chất và cân đối, a cần thực hiện đa chủng loại hóa bữa ăn, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Phối hợp thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật, tỉ dụ không chỉ ăn thịt, cá, mà còn ăn đậu phụ, vừng lạc, rau và hoa quả.

Thức ăn, nước uống phải đáp ứng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, không trở thành nguồn gây bệnh.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-sai-lam-trong-an-uong-khien-benh-tu-mieng-vao-hoa-tu-mieng-ra-d444… Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-sai-lam-trong-an-uong-khien-benh-tu-mieng-vao-hoa-tu-mieng-ra-d444568.html

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Trả lời