Những “đại Kỵ” Khi Uống Nước Cam, Biết Mà Tránh Kẻo Rước Họa Vào ThânNước cam rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn không phải ai cũng có thể uống được loại nước này. Thậm chí với một số người bị bệnh cùng một số thời điểm, uống nước cam còn có thể gây tác hại khó lường cho cơ thể.

Buổi sáng

Những "đại kỵ" khi uống nước cam, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân - 1

Không nên uống nước cam khi bụng rỗng và uống ngay sau khi ăn xong để tránh gây tổn thương dạ dày. Uống ngay sau khi ăn thì cũng có thể có thể gây ra tình trạng khó tiêu, bụng chướng lên do trong cam có rất nhiều đường, sẽ khắc chế quá trình tiêu hóa của thực phẩm.

Xem thêm: web am thuc TopVn

Buổi sáng khi bụng còn rỗng, hệ tiêu hóa chuẩn bị để chào đón đợt món ăn đầu tiên. Tuy nhiên, một thực phẩm giàu axit như cam đi vào sẽ kết phù hợp với lượng aixt trong bao tử gây nên những cơn đau dạ dày, nếu duy trì đều đặn còn có thể bị viêm loét bao tử cấp.

Không chỉ thế, cam là một loại thực phẩm chứa nhiều đường nên khi đi vào cơ thể, nó gây nên tình trạng thừa đường. Lượng đường dư thừa này sẽ chuyển hết vào gan khiến gan bị tổn thương và dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Vừa uống sữa xong

Protein trong sữa sẽ diễn ra phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam tạo thành một hợp chất ức chế món ăn tiêu hóa. Vì vậy, sau khi uống sữa xong mà ăn cam hoặc uống nước cam thì rất dễ dẫn đến chướng bụng, tiêu chảy… Nếu muốn dùng thì hãy dùng cách nhau ít nhất 1 tiếng nhé mọi người.

Đang ăn củ cải

Những "đại kỵ" khi uống nước cam, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân - 2

Nếu đang ăn củ cải thì không nên dùng nước cam hoặc ăn cam. Bởi, hai loại thực phẩm này khi kết hợp cùng nhau sẽ sản ra đời chất sulfate. Chất này khi được chuyển hóa sẽ tạo thành thioxianic axit. Đây là một chất chống tuyến giáp.

Bên cạnh đó, nếu ăn cam trong lúc ăn củ cải thì còn khiến chất flavonoid trong cam bị phân hủy và biến hóa thành axit hydroxy và acid ferulic. Hai chất này có hả năng kích thích thioxianic axit hoạt động mạnh mẽ, gây hư tổn cho tuyến giáp. Nếu duy trì đều đặn mọi người cũng có thể bị bệnh tuyến giáp, bướu cổ.

Trước khi đánh răng

Trong cam có chứa hàm lượng lớn các dòng axit. Nếu chúng ta uống hoặc ăn cam trước rồi mới đánh răng thì sẽ làm men răng bị tổn thương. Vì vậy, sau khi ăn cam mọi người có thể súc miệng để loại trừ mảng bám trên răng, bảo quản men răng.

Buổi tối

Cam có công dụng sinh tân dịch và lợi tiểu nên nếu dùng vào buổi đêm thì thường bị đi tiểu đêm. Bên cạnh đó, sử dụng cam vào buổi tối trước lúc ngủ còn khiến nước miếng tiết nhiều. Đồng thời, axit trong cam sẽ tấn công men răng và dạ dày.

Những người không nên uống nước cam

Người đang đói

Nước cam chứa nhiều axit nên tuyệt đối không uống vào lúc đói, sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Những "đại kỵ" khi uống nước cam, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân - 3

Người vừa phẫu thuật

Trong nước cam phần lớn chứa axit citric tương đối cao, và tồn tại dưới dạng muối natri citrat đây là chất thường dùng để làm chống đông máu vì thế chất này sẽ tạo phức với ion Ca ++ làm cản trở qui trình thrombin và prothrombinase đây là những yếu tố quan trọng tham dự qui trình đông máu.

Do vậy, những người hậu phẫu về dạ dày, ruột.. ( đường tiêu hóa) có những vết mổ chưa hồi phục hay các vết thương cũng có thể có thể bị viêm loét nguy cơ bị xuất huyết nên các bạn hãy thận trọng ăn cam quýt để né hiện tượng chảy máu ở chỗ vết thương.

Người đang uống thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh

Khi ban đang uống thuốc kháng sinh thì nước cam chẳng cần là sự lựa chọn tốt vì trong nước cam chứa phần lớn là axit một chất tương tự như naringin, chất này làm bất hoạt hai men vận chuyển CYP3A4 và OATP1A2 thuốc sẽ khó hấp thụ đầy đặn và có thể làm phá tan cấu trúc hóa học của thuốc, lúc đấy thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng kháng khuẩn, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.

Người bị thận, mắc bệnh đường tiêu hóa và bệnh phổi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn ba cam mỗi ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Ăn quá nhiều cam cũng đều có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều ấy sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Hơn nữa, ăn quá độ cam cũng có hại cho răng và miệng.

Những người già không nên ăn quá nhiều cam, đặc biệt là đối với những người bị bệnh thận, đường ruột và các bệnh phổi. Nếu không, nó sẽ đơn giản dẫn đến đau bụng, đau ngang thắt lưng, đau lưng, và các triệu chứng khác.

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng

Những "đại kỵ" khi uống nước cam, biết mà tránh kẻo rước họa vào thân - 5

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Bởi nội địa cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến trạng thái viêm loét thêm trầm trọng.

Người có bệnh tiêu hóa

Nếu uống nước cam quá độ sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Uống nước cam vào thời điểm nào là tốt nhất? Tốt nhất, chúng ta nên uống nước cam từ 1 – 2 giờ đồng hồ sau bữa cơm khi cơ thể không hơn đói cũng không vượt quá no.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-dai-ky-khi-uong-nuoc-cam-biet-ma-tranh-keo-ruoc-hoa-vao-… Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-dai-ky-khi-uong-nuoc-cam-biet-ma-tranh-keo-ruoc-hoa-vao-than-1494674.tpo

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Trả lời