Nguyên Nhân Máy Tính để Bàn, Laptop Bị Treo(đơ) Và Cách Khắc Phục


Quảng cáo

Nguyên nhân máy tính, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục 11

Qua kinh nghiệm lâu năm sửa chữa máy tính , máy tính Việt Hùng nhận ra nguyên nhận chủ đạo khiến cho máy tính bị treo(đơ) thường hay bị đóng băng thường do 1 chương trình gây ra, làm ảnh hưởng để cả hệ thống trên máy tính, laptop. Nguyên nhân nữa là vì phần cứng của máy tính. Đội khi điện áp còn thiếu hay là bất ổn cũng là lý do gây nên phiền hà cho máy tính khi hoạt động và có thể bị treo. Bên cạnh đó bộ nhớ máy tính cũng có thể có thể là thủ phạm gây nên đơ máy.

Dựa trên những nguyên do phổ biến trên chúng tôi xin chia sẻ với bạn cách khắc phục:

Nguyên nhân từ ứng dụng khiến máy bị treo

Máy tính bị nhiễm virut

Nguyên nhân máy tính, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục 22
Do máy tinh hay laptop bị nhiễm virut

Đây là một trong những lý do rất hay xảy ra. Máy tính của bạn khi bị nhiễm virut sẽ gây ra lỗi các tập tin, bộ nhớ tạm hay RAM bị đầy một các bất thường, hệ điều hành bị lỗi,…dẫn đến máy bị chậm hay bị treo máy.

Để khắc phục bạn luôn phải diệt virut cho máy tính bằng các ứng dụng diệt virut AVG Antivirus, Kaspersky Antivirus,…hoặc nếu không sử dụng ứng dụng diệt virut thì bạn hãy cài lại hệ điều hành của máy tính.

Do ứng dụng trong máy tính gây ra

Nguyên nhân có thể xuất phát từ phần nào mềm nào đó quá nặng gây nên ngốn RAM và CPU. Lên khiến cho CPU không kíp xử lí các chương trình khác nữa, dẫn đến bị lỗi và gây ra treo máy.

Để khắc phục bạn hãy ấn tổ hợp phím Ctr-Alt-Del để vào Task Manager,

Trong Task Manager --> chọn Processes, kế đến bạn ấn chuột vào CPU giờ đây các chương trình gây ngốn CPU nhất sẽ được sắp xếp theo hướng từ trên xuống. Những chương trình trước mắt chính là nguyên do gây ra máy bị trễ thường bị treo. Bạn hay chọn vao chương trình đó rồi — > End task để tặt chương trình đấy.

Trong Task Manager --> chọn Processes, kế đến bạn ấn chuột vào Memory các chương trình gấy ngốn RAM nhất cũng sẽ có bố trí từ trên xuống dưới. Bạn hãy chọn những chương trình đầu tiên rồi — > End tast.

Trường hợp mà chuột cũng bị treo thì bạn hãy sử dụng các phím điều phối và phím Enter trên bàn phím.

Nếu đã sử dụng hai cách trên mà không được, thì cũng đều có thể máy bị treo(đơ) là vì lỗi từ phần cứng của máy.

Lỗi RAM

Nguyên nhân máy tính, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục 44
Do lỗi RAM

Lỗi RAM như lỏng RAM cũng khá hay dẫn đến máy tính bị treo. Để kiểm tra xem RAM có bị lỗi hay không, bạn cũng có thể có thể sử dụng ứng dụng MemTest86 để kiểm tra.

Nếu RAM của bạn bị hỏng thì cách tốt nhất bạn nên thay RAM mới. Còn nếu RAM vẫn còn hoạt động bình thường thì cũng có thể do bị lỏng RAM hoặc do bị dính bám bụi nên chân tiếp xúc của RAM kém.

Để vệ sinh và cắm lại RAM trên máy tính bàn bạn thực hiện như sau:

Đối với máy tính để bàn. Để an toàn bạn hãy tắt và rút phích cắm điện của case máy tính trước. Tiếp theo bạn hãy mỡ vỏ của case ra. Bạn sẽ thấy có 1(hoặc 2) thanh ram màu xanh lá cây được cắm ở khe cắm RAM. Bạn hãy đẩy 2 lẫy khóa ở 2 bên rồi rút thanh RAM lên. Sau đó vệ sinh sạch bụi bẩn bám ở chân RAM và ở khe cắm RAM. Tiếp đó cắm thanh RAM lại, trên khe cắm se có gờ cố định, nên bạn hãy cắm sao cho khớp với gờ. Hãy đặt RAM sao cho khe khuyết trên chân RAM trùng khớp với khe RAM trên main. Cuối cùng, đóng lẫy lại.

Đối với laptop: thì vị trí của RAM thường ở sau nắp đậy có dán nhãn. Bạn hãy vặn chốt để mở nắp đậy ra, sau đó kéo và giữ lẫy kẹp RAM rồi kéo RAM về hướng bạn một góc 45 độ và đẩy RAM ra khỏi khe cắm. Tiếp đó, cắm RAM vào khe một góc 45 độ, xoay nhẹ nhàng cho đến khi lẫy kẹp chặt RAM.

Lỗi vi xử lí CPU

Nguyên nhân cũng có thể có thể do CPU bị lỗi trong công đoạn hoạt động. Do có quá nhiều chương trình được bật và một lúc dẫn đến CPU không kịp xử lí và bị lỗi gây ra treo máy. Hoặc cũng có thể có thể do cơ quan làm mát CPU bị gặp vấn đề dẫn đến CPU bị quá nóng.

Để khắc phục bạn phải tắt vợi các chương trình chẳng cần phải có đi để giảm tải cho CPU. Đồng thời kiểm tra làm sạch quản tản nhiệt cho CPU và thay lớp keo tản nhiệt.

Lỗi card màn hình máy tính

Khi bạn khởi điểm các chương trình đồ họa, hay các game nặng có đồ họa nên mà bị treo máy. Thì lý do rất cũng đều có thể là vì card màn hình bị hỏng, bị lỏng hay tiếp xúc kém.

Bạn hãy kiểm tra nếu card bị hỏng thì bạn phải thay card mới. Còn nếu bị lỏng bạn hãy tháo card ra vệ sinh sạch sẽ chân card và khe cắm card sau đó cắm lại.

Để tháo card trên case máy tính để bàn bạn làm như sau: hãy vặ ốc vít và đẩy các chốt phía đằng sau để tháo card màn hình. Tiếp đó hãy cắm thẳng card vào khe cắm cho khớp và xoáy ốc vít lại.

Do quá nhiệt dẫn đen máy bị treo

Nguyên nhân máy tính, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục 55
Quản tản nhiệt bị hoảng hoặc bị lỏng

Máy tính có nhiệt độ quá cao dẫn đến bị treo máy. Điều này thường do quạt tản nhiệt cho máy không hoạt động. Vì vậy để chắc chắn thì bạn hãy kiểm tra lại quạt tản nhiệt của máy tính xem còn hoạt động hay không, hay còn hoạt động nhưng cánh quạt quay yếu.

Bạn hãy thảo cánh quạt ra và vệ sinh bụi bẩn bám vào cánh quạt sau đó lắp lại. Nếu quạt chạy lại bình thông thường ok. Còn nếu không chạy thì cơ quan của quạt bị gặp vẫn đề , bạn cần mang đến các trung tâm sửa máy tính để được sủa chữa thay thế.

Bân cạnh đó nếu là laptop bạn nên chọn mua thêm một đế tản nhiệt. Để giúp cho các bộ phận bên trong máy luôn được làm mát. Còn với máy tính để bàn bạn có thể bổ sung thêm quạt tản nhiệt cho RAM.

Nguyên nhân máy tính, laptop bị treo(đơ) và cách khắc phục 66
Sử dụng thêm quạt tản nhiệt

Do nguồn điện

Nguồn điện chưa ổn định, chấp chới không cung cấp đủ điện cho máy tính. Dẫn đến máy tính bị treo hay ngừng hoạt động.

Vì vậy bạn phải luôn đảm bảo nguồn điện vào máy tính được ổn định. Cần có những thiết bị bổ trợ ổn định điện áp, để né gây nên hiện tượng tăng sụt áp gây sốc điện. Nhẹ thì làm máy tính bị treo, còn nặng thì bạn cũng đều có thể phải mua một cái máy tính khác.

Nếu đã sử dụng mọi thứ các cách trên mà bạn vẫn chưa khắc phục được vẫn đề treo máy.Vậy thì tốt nhất bạn nên đem đến các công ty hay trung tâm sửa chữa máy tính uy tín, chất lượng để được kiểm tra và sửa chữa tốt nhất

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.