Người Mắc Bệnh Gì Không Nên ăn Rươi?Rươi là đặc sản chỉ có ở Tứ Kỳ, Hải Dương và Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Tuy này là đồ ăn đắt đỏ, với mức giá từ 400.000 đến 600.000 đồng/kg, nhưng vẫn không phải ai cũng nên ăn rươi.

Người mắc bệnh gì không nên ăn rươi? - 1

Hình ảnh con rươi nhiều người sợ.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội, rươi là loại giun sống ở dưới nước, trên mình có nhiều loại lông tơ để bơi đơn giản trong nước. Rươi trưởng thành dài từ 60 – 70 mm, bề ngang khoảng 5 – 6mm. Thành mình dẹt với trên 50 đốt màu hồng, xanh nhạt, nâu nhạt hay màu trắng. Đầu rươi kha khá nhỏ nhưng mắt lại to. Phần trước của rươi lớn hơn phần sau trong lúc các đốt lại ngắn hơn.

Xem thêm: ẩm thực topvn TopVn

Cơ thể rươi rất đối xứng, lưng và bụng phân biệt rõ ràng. Rươi sống quanh năm dưới đất, trong lớp bùn đáy sông hay trong các ruộng nước. Môi trường thích hợp cho rươi là nước thật nhạt. Khi đã đến thời kỳ sinh sản, rươi bò lui ra khỏi hang, phần sau chứa đầy tế bào sinh dục đứt lìa khỏi phần trước và trôi nhanh trên mặt nước.

Rươi phóng ra vô số trứng hay tinh dịch làm cho mặt nước có màu trắng đục như sữa. Trứng, tinh trùng phối hợp cùng nhau tạo một thế hệ mới. Trong khi đó, phần đầu của rươi vẫn sống dưới hang sâu tới 30 – 40 cm để khởi tạo phần đuôi và mất 1,5 năm mới trở lại bình thường.

Rươi là đồ ăn giàu chất đạm và dinh dưỡng. Ở Việt Nam, rươi chỉ có ở Hải Dương, Hải Phòng, một phần Thái Bình còn các tỉnh khác không có nên nó trở thành đặc sản.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, các nghiên cứu đã cho thấy trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thiệt thòi giá trị dinh dưỡng khi đem so với thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, cung cấp được 87 calo). Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm…

Tuy nhiên, danh y Minh khuyến nghị rằng những người bị hen phế quản, ho hen mãn tính, người có cơ địa dị ứng không nên ăn rươi. 

Ngoài ra, khi ăn rươi cũng hết sức cẩn thận vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất nhiều đạm, nhiều người ăn rươi bị ngộ độc là vì chất đạm có trong rươi ngấm vào ruột, vào máu, gây phản ứng cho cơ thể bởi đạm trong rươi khác với đạm trong những thực phẩm như thịt bò, heo…

Không chỉ rươi, theo danh y Bùi Hồng Minh, các loài nhuyễn thể nói chung sống ở môi trường đáy nước, bùn cát, thường có nhược điểm là dễ nhiễm độc tố từ môi trường sống. Nhuyễn thể cũng là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli, gây tiêu chảy, đường tiêu hóa nếu chế biến không cẩn thận, đúng cách.

Ngoài ra, khi sơ chế, càng phải loại bỏ những con rươi đã chết vì rươi chết dễ sinh độc tố. Ăn phải rươi chết nguy cơ ngộ độc rất cao, nhẹ thì bụng chướng lên khó tiêu, ỉa chảy cấp, nặng thì có thể ngộ độc, gây hiểm nguy tới tính mạng.

Nguồn: https://infonet.vn/nguoi-mac-benh-gi-khong-nen-an-ruoi-post320637.info Nguồn: https://infonet.vn/nguoi-mac-benh-gi-khong-nen-an-ruoi-post320637.info

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Trả lời