Người Dùng Máy Tính để Bàn Cần Biết


Quảng cáo

Giữ cho máy tính luôn thông thoáng

Cũng như tất cả những thiết bị điện tử khác, máy tính để bàn càng phải được giữ ở nhiệt độ mát mẻ, thường trong vòng 20 đến 26 độ là vừa. Tuy nhiên, do đặc trưng thời tiết ở Việt Nam là nhiệt độ chênh lệch nhiều trong ngày, phần lớn thời gian nắng nóng có độ nóng tương đối cao nên người dùng có thể đặt máy tính trong phòng máy lạnh, nhưng chú ý thiết kế một ô cửa sổ thoát khí (có thể gắn rèm giữ nhiệt) để bảo vệ sức khỏe từ các độc tố hại thoát ra trong qui trình máy tính hoạt động.

Luôn giữ máy tính nơi thoáng mát. Thực tế, có nhiều người vẫn dùng vải che chắn máy tính, cả CPU và màn hình trong khi sử dụng, điều này là không nên nhờ có hạn sự tỏa nhiệt của thiết bị. Ngược lại, chỉ nên che đậy sau khi tắt máy 10 đến 15 phút và những lúc ít sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt máy quá sát tường vì dễ bị mạng nhện bám, tránh thiết kế bàn máy tính ở sát vách tường theo phía Đông và Tây vì hai hướng này thường được mặt trời chiếu trực diện dẫn đến nhiệt độ cao hơn hướng Nam và Bắc.

Vệ sinh định kỳ

Thùng CPU máy tính để bàn có nhiều khe hổng và đặt cố định nên dễ bị bụi bám và côn trùng phá hoại. Do đó, người sử dụng phải thường xuyên vệ sinh máy, tối thiểu là lau chùi màng nhện bao quanh các cổng kết nối đằng sau thùng máy. Kỹ hơn, hãy mở một bên nắp thùng máy ra, rồi dùng cọ quét nhẹ bụi trên các thiết bị ở bên trong. Tất nhiên, cũng không quên vệ sinh cánh quạt tản nhiệt và bộ nguồn.

Phải thường xuyên lau chùi màng nhện ở các cổng kết nối ở phía đằng sau thùng máy. (Ảnh: Ngọc Phạm) Tuyệt đối không để thùng máy xuất hiện những khe hở quá lớn đủ để côn trùng như thằn lằn, gián, dế… cũng có thể có thể chui vào.

Thay màn hình CRT bằng màn hình LCD/LED

Nếu đang sử dụng màn hình CRT, bạn hãy gắng gượng đổi sang màn hình LCD hoặc LED càng sớm càng tốt để dành dụm điện và diện tích bàn làm việc, chưa kể màn hình LCD/LED sử dụng công nghệ mới cho hình ảnh hiển thị đẹp hơn màn hình CRT xa xưa.

Màn hình LCD có ưu điểm dành dụm điện, hình ảnh hiển thị đẹp.

Sử dụng bộ tích điện

Một bộ tích diện (UPS) có mức giá từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng, ít ai đầu tư cho nó vì ít khi tận dụng. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn cứ sắm thêm 1 UPS cho máy tính, ngoài những việc giữ ổn định cho nguồn điện, bảo vệ máy tính khỏi những lúc bị cúp điện đột ngột, nó còn giúp bạn kịp lúc lưu trữ công việc tạm thời trước lúc mất sạch.

UPS giúp tích điện đủ cho người dùng lưu giữ công việc và tắt máy.

Ngọc Phạm (Khampha.vn)

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.