Món ăn vị thuốc tăng cường miễn dịch mùa dịch – Sức Khỏe


Quảng cáo

Website itshcm.com có bài Món ăn vị thuốc tăng cường miễn dịch mùa dịch – Sức KhỏeTiêu lốt, gừng, hoàng kỳ, tỏi nhiều tinh dầu, allicin có hoạt tính kháng khuẩn, tăng cường đề kháng, giúp bảo vệ cơ thể trước tác nhân gây bệnh. – Sức Khỏe

Theo Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thành Triết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, trước sự bùng phát của loại bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới, để phòng bệnh ngoài những việc đeo khẩu trang, rửa tay, tăng đề kháng là cực kì cần thiết. Đa số trường hợp tử vong là người già và có các bệnh án khác đi cùng nên bộ miễn dịch suy yếu.

Dân gian có nhiều vị thuốc, bài thuốc đã được dùng trị liệu cảm cúm, nhất là tăng cường hệ miễn dịch. Đây là những vị thuốc kha khá dễ tìm, một số được sử dụng hàng ngày như phụ gia trong số bữa ăn. 

Tỏi

Louis Pasteur là một trong số nhà khoa học trước mắt xác nhận hoạt tính kháng khuẩn của nó. Theo dược sĩ Thành Triết, tỏi được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền để làm ấm, trị liệu cảm lạnh, chữa đau dạ dày và hạ mỡ máu. Allicin (chất chuyển hóa từ alliin) là hoạt chất có công năng chống khuẩn chính trong tỏi.

Có thể sử dụng tỏi tươi, bột tỏi khô, dầu tỏi hàng ngày để tăng đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Eatatefood

Có thể sử dụng tỏi tươi, bột tỏi khô, dầu tỏi hàng ngày để tăng đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Eatatefood

Nghiên cứu cho biết tác dụng kháng khuẩn của tỏi liên quan đến việc làm tăng cường chức năng của đại thực bào và lympho bào T của hệ miễn dịch. Tỏi cũng có thể có thể sử dụng ở vô số dạng khác nhau: Tỏi tươi 2-5 g một ngày, bột tỏi khô 0,4-1,2 gam một ngày, dầu tỏi 2-5 mg một ngày.

Tiêu lốt

Tiêu lốt khô có thành phần chính là tinh dầu, được dùng để gia vị. Đây cũng chính là một loại dược chất sử dụng thông dụng ở Ấn Độ cùng một số nước châu Á, trong trị liệu một số bệnh thường thì như: ho, long đờm, dị ứng, kháng viêm, kích thích ăn ngon và hỗ trợ các trường hợp giảm sút miễn dịch. Dược sĩ Triết khuyên liều dùng ở người lớn là 1-3 g và ở trẻ nhỏ 125-250 mg bột quả khô, sử dụng 2-3 lần một ngày, trộn chung với mật ong hoặc nước ấm.

Tiêu lốt khi khô chứa tinh dầu giúp trị ho, long đờm hiệu quả, kháng viêm. Ảnh: Caythuoc

Tiêu lốt khi khô chứa tinh dầu giúp trị ho, long đờm hiệu quả, kháng viêm. Ảnh: C aythuoc

Gừng

Gừng được sử dụng là gia vị phổ biến, cũng là một vị thuốc quý. Ngoài tác dụng chữa cảm sốt, kích thích tiêu hóa, chống nôn và kháng dị ứng, gừng còn góp phần vào việc điều hòa hệ miễn dịch. Có thể sử dụng thân rễ gừng khô với liều 1-3 g một ngày, chia làm hai lần uống hoặc hãm khoảng 4-6 lát gừng tươi nội địa sôi nửa tiếng để uống như trà.

Hoàng kỳ

Hoàng kỳ đã được sử dụng trên 2.000 năm trong y học cổ truyền Trung Quốc, được tính là một dược liệu có công năng bổ dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch. Theo phân tích của dược sĩ Triết, các polysaccharid chiết xuất trễ hoàng kỳ có công dụng tăng cường hoạt động của đại thực bào và các tế bào bạch huyết cầu lympho B, từ đấy góp phần tăng cường đảm bảo miễn dịch thể dịch và tế bào.

Hoàng kỳ chứa polysaccharid góp phần tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh: Thuocdantoc

Hoàng kỳ chứa polysaccharid góp phần tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ảnh: Thuocdantoc

Hoàng kỳ được ứng dụng trong chữa trị cảm lạnh, cúm, làm giảm tỷ suất mắc cũng như tinh giảm thời gian điều trị. Có thể sử dụng dưới dạng thuốc bắc với liều 8-12 g, chia thành hai lần uống trong ngày. 

Dược sĩ Triết cũng lưu ý mọi người nên sử dụng hoàng kỳ như 1 giải pháp dự phòng nhằm nâng đỡ sức đề kháng của cơ thể, không nên sử dụng trong trường hợp bị nhiễm khuẩn cấp tính.

Lê Cầm

Từ khóa bài viết: itshcm.com, dược liệu tăng đề kháng, cách tăng hệ miễn dịch, tỏi, gừng, tiêu lốp, hoàng kỳ

Bài viết Món ăn vị thuốc tăng cường miễn dịch mùa dịch – Sức Khỏe được tổng hợp và biên tập bởi: itshcm.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho itshcm.com để điều chỉnh. itshcm.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo