Máy Tính Của Bạn đang Hỏng Phần Cứng Nào ?


Quảng cáo

Nếu mua máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn dựng trước và nó vẫn còn bảo hành, bạn chẳng càng phải đoái hoài về vấn đề này vì đã có nhà cung cấp sửa chữa máy tính cho bạn.

Việc tìm kiếm thông tin về thông báo lỗi của màn hình xanh chết chóc (BSOD) có thể giúp ích cực kì nhiều. Hầu hết BSOD bạn sẽ gặp phải trên những phiên bản Windows tối tân là vì lỗi phần cứng gây ra. BSOD thường hiển thị thông tin về trình điều khiển bị hỏng hoặc loại lỗi nó gặp phải. Ví dụ, giả sử bạn gặp phải BSOD được xác định là “NV4_disp.dll”. Tìm kiếm nhanh bằng Google cho thấy này là trình điều khiển cho card đồ họa NVIDIA, vì thế giờ đây bạn đã biết nên bắt đầu từ đâu: cũng đều có thể là card đồ họa bị hỏng.

1. Kiểm tra tình trạng SMART của ổ hdd

Máy tính của bạn đang hỏng phần cứng nào ?1

Các ổ cứng có tính năng S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) tích hợp. Với SMART, ổ cứng sẽ tự giám sát và thông báo nếu nó bắt đầu hỏng để bạn biết trước trước khi ổ cứng hỏng hoàn toàn. Đây không cần là tính năng hoàn hảo, vì thế ổ hdd vẫn có thể hỏng ngay khi khi SMART nói tất cả đều ổn.

Nếu thấy bất kỳ loại thông báo “lỗi SMART” nào tức là ổ hdd của bạn sắp hỏng đấy. Bạn cũng có thể có thể sử dụng các công cụ phân tích SMART để xem thông tin trạng thái sức khỏe SMART mà ổ hdd đang báo cáo.

2. Test bộ nhớ RAM

Máy tính của bạn đang hỏng phần cứng nào2

RAM hoạt động không như chờ mong có thể dẫn đến một loạt vấn đề. Nếu máy tính ghi dữ liệu vào RAM, và vì nó bị hỏng, RAM trả về dữ liệu khác, có thể bạn sẽ thấy phần mềm bị treo, BSOD, và đứt quãng hệ thống tập tin.

Để “test” bộ nhớ và xem nó có làm việc đúng cách không, hãy sử dụng công cụ Memory Diagnostic tích hợp của Windows. Công cụ Memory Diagnostic sẽ ghi dữ liệu vào mọi sector của cục nhớ RAM, sau đó đọc nó trở lại để đảm bảo rằng, mọi thứ bộ nhớ RAM của bạn đang hoạt động tốt.

3. Kiểm tra chừng nhiệt độ

Bên trong máy tính của bạn nóng đến như thế nào? Quá nóng cũng có thể có thể dẫn đến BSOD, treo máy, và tắt đột ngột. Máy tính có thể quá nóng vì bạn đang ở trong một vị trí rất nóng, được thông gió kém, quạt làm mát bên trong máy tính ngừng chạy, hoặc nó đầy bụi. Máy tính tự theo dấu độ nóng bên trong mình và bạn cũng có thể truy cập thông tin này. Nó thường có sẵn trong BIOS của máy tính, nhưng bạn cũng cũng đều có thể xem bằng các tiện ích tin tức hệ thống như SpeedFan hoặc Speccy. Kiểm tra mức nhiệt khuyến nghị của máy tính và đảm bảo rằng, nó đang ở trong phạm vi thích hợp.

4. Test CPU

Bạn có thể sử dụng tiện ích Prime95 để test CPU. Nếu CPU đang trở nên quá nóng, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy các lỗi hoặc sự cố hệ thống. Những người ép xung sử dụng Prime95 để test các cài đặt ép xung của họ – nếu Prime95 mắc lỗi, họ giảm tốc ép xung trở lại để đáp ứng cho CPU chạy mát hơn, ổn định hơn. Đó là cách tốt để kiểm tra xem liệu CPU có ổn định dưới tải.

5. Test card đồ họa

Nếu trình điều khiển đồ họa bị treo trong khi chơi game, hoặc chính game bị treo, bạn nên chạy tiện ích 3DMark để xác định xem card đồ họa có quá nóng hoặc bị hỏng không (với nhiều vấn đề đồ họa, treo máy, hoặc BSOD khi đang chạy). Nếu dường như 3DMark làm việc tốt, nhưng bạn có vấn đề khi chơi một game nào đó, có thể đó chỉ là vấn đề với game ấy.

6. Hoán đổi thiết bị

Cách tốt nhất để xác định xem thành một phần bị lỗi là hoán đổi nó. Ví dụ, nếu bạn cho là card đồ họa cũng có thể có thể gây nên BSOD cho máy tính, hãy tháo card đồ họa ra và lắp (hoán đổi) card đồ họa mới vào. Nếu mọi thứ làm việc tốt, có khả năng card đồ họa của bạn “dính” vấn đề.

Nguồn: baomoi.com

Mời bạn xem thêm dịch vụ bảo trì máy tính của trung tâm máy tính Việt Hùng !  

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.