Kinh Nghiệm Tự Bảo Vệ Sức Khỏe Khi Thường Xuyên Tiếp Xúc Mực In, Máy In


Quảng cáo

Các loại mực máy in giả, không rõ nguồn gốc, sử dụng chất đóng rắn là kim loại mạnh thì chắc chắn không tốt cho người dùng và những người phải ở trong phòng kín cạnh máy in.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, ngồi làm việc cạnh máy in cũng độc hại như gián tiếp hít hơi thuốc lá. Làm làm sao để hóa giải?

Chứa chất sinh ung thư

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong chương trình Sức khỏe & Chất lượng Không khí thuộc Đại học Công nghệ Queensland, Australia, đăng trên Tạp chí Khoa học Công nghệ Môi trường cho thấy, một số máy in thải ra một lượng nhỏ mực máy in dưới dạng phân tử ultrafine siêu nhỏ (UFPs). TS Linda Morawska, người đứng đầu nghiên cứu cho rằng, các phân tử này còn có thể tập trung ở phổi và gây ra các vấn đề về hô hấp, tim mạch, ung thư. Theo kết quả nghiên cứu, các phân tử lơ lửng trong văn phòng có máy in vào trong ngày làm việc cao gấp 500% lần so với ngày nghỉ, lúc các máy in đã tắt hẳn. Nghiên cứu cũng phát giác ra rằng, lượng phát thải vẫn cao ngay cả khi máy in ở chế độ “standby” (tạm nghỉ). Các chuyên gia lo ngại UFPs có chứa phần tử chất sinh ung thư và đối chiếu những ảnh hưởng sức khỏe này giống như nguy hại của thuốc lá. UFPs là các phân tử siêu nhỏ, có kích thước dưới 0,1 micromet – tương đương 1/1.000 kích cỡ của một hạt bụi thông thường.

Cơ quan Bảo vệ môi trường EPA Hoa Kỳ cùng nhiều tổ chức khác đã có những nghiên cứu về UFPs và các nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Kích thước siêu nhỏ của UFPs cho phép chúng tập trung ở các phế nang trong phổi người, có khả năng gây hư tổn tùy theo phần tử hóa học của chúng.

Trong khi đó, mực in laser được làm từ dạng bột khô, siêu mịn bám vào trống mực của máy in. Mực in laser có chứa hợp chất carbon đen, mà cơ quan nghiên cứu ung thư nước ngoài IARC định danh là chất sinh ung thư nhóm 2B. Theo đó, carbon đen có thể gây ung thư ở người. Ngay khi nghiên cứu này được đăng tải, các dòng máy in đã lên tiếng nghĩ rằng “đúng là các hạt phân tử siêu nhỏ, nhỏ và thô phát thải ra từ các hệ thống máy in nhưng đều ở dưới mức giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp được ghi nhận”. PGS.TS Ngô Quốc Quyền, nguyên cán bộ Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết: Trong mực máy in có dung môi hòa tan, chất này đúng là không có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sản xuất mực in nhà cung cấp đã phải tính toán ra sao để lượng dung môi hòa tan phát tán ra môi trường không vượt chỉ tiêu cho phép để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Kinh nghiệm tự bảo vệ sức khỏe khi thường xuyên tiếp xúc mực in, máy in

Nếu có điều kiện, máy photo, máy in nên ở phòng hoặc khu riêng biệt.

Đối phó với mùi và hơi nóng

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, bản thân ông cũng sử dụng một chiếc máy in đặt ngay trong phòng làm việc tại nhà. Vị chuyên gia này cho rằng, những cái máy in không cần là đồ dùng gây nguy hiểm. Thực tế là máy in sử dụng mực máy in có những dung môi hòa tan, tuy nhiên, chúng không thể phát tán 1 cách dễ dàng ra môi trường. Mực in chỉ hoạt động khi chúng ta khởi động máy và chúng sản chào đời một lượng ozone khi máy hoạt động, thế nhưng hàm lượng này là không đáng kể. Đối với các nhà in, lượng in lớn nhất thì lượng phát thải mới đáng báo động. Tuy nhiên, thường thì tại đây người ta bao giờ cũng chuẩn bị những hệ thống kiểm soát. Còn đối với cơ quan, nhà riêng chỉ sử dụng một hoặc vài máy in của những nhà sản xuất được đảm bảo thì đừng quá lo lắng với lượng in không phải lớn.

Mặc dù khẳng định mực máy in là các phân tử polyme, thuộc hóa chất an toàn, nhất là mặt hàng của các hãng uy tín, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu dung môi pha ở mức độ đậm đặc, lại sử dụng máy trong phòng kín thì cũng có thể có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe. Tuy chưa có nghiên cứu cụ thể nhưng nếu mực máy in là sản phẩm không rõ nguồn gốc, sử dụng chất đóng rắn là kim loại mạnh thì chắc chắn không tốt cho người dùng và những người phải ở trong phòng kín cạnh máy in. Cũng theo lời khuyên của chuyên gia, khi máy in hoạt động sẽ phát nhiệt, phả ra hơi nóng làm khuếch tán mùi mực máy in sẽ gây cảm giác khó chịu cho người ngồi gần.

Vì vậy, phòng làm việc phải đảm bảo không gian có độ thông thoáng, lưu thông không khí… Các máy in cũng nên đặt không quá gần người lao động. Nếu có điều kiện, máy photo, máy in nên ở phòng hoặc khu riêng biệt. Người sử dụng máy in hoặc làm việc trong phòng có nhiều thiết bị cứng nhắc như máy tính, máy in, máy photo… nên có thời gian nghỉ ngắn, khoảng khoảng 1 đến 2 phút đứng dậy, ra ngoài hít thở không khí sau hơn 2 giờ làm việc liên tục.

Theo kienthuc

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.