Khắc Phục Sự Cố Tràn Mực Máy In


Quảng cáo

1. Kẹt giấy Máy in bị kẹt giấy khi giấy nạp vào bị lệch, gây đùn giấy hay bị ngưng giữa chừng và giấy bị đùn kẹt cứng trong máy.

khac-phuc-su-co-tran-muc-in-3

Khi bị kẹt giấy, vài máy in thường báo bằng đèn tín hiệu. Vài máy khác phát hiện ra chỗ bị kẹt giấy và chỉ dẫn xử lý qua màn hình điều khiển. Nếu máy in của bạn có độ năng này, hãy làm theo hướng dẫn; cũng nên coi lại tư liệu theo máy. Sau này là thao tác cơ bản để bạn làm theo.

Tắt máy in: Nếu bạn mong muốn can thiệp vào bên trong máy, chắc hẳn bạn sẽ không muốn bị điện giật hay gặp vấn đề với những bộ phận đang hoạt động. Và nếu bạn đang cố sửa một máy in laser, bạn không muốn bộ phận sấy (fuser) sinh thêm nhiệt. Nếu giấy bị kẹt ở ngay hay gần bộ phận này, hãy đợi nó nguội hẳn.

Mở mọi thứ nắp máy mà giấy đi qua: Nếu không biết là nắp nào dẫn đến nơi bị kẹt giấy, hãy tháo hay mở khay nạp giấy và lần theo đường nạp đến khay giấy ra, mở hết các nắp bạn thấy.

Cẩn thận rút các tờ giấy và mảnh giấy vụn: Tìm các tờ giấy bị kẹt hay nạp lệch, luôn cả những mảnh giấy vụn. Kéo mạnh giấy ra, nhưng cẩn thận và chậm rãi. Nếu có thể, kéo giấy theo phía được nạp (không kéo lui). Lấy hết tất cả giấy và mảnh giấy vụn cũng có thể gây kẹt thêm. Nếu bạn làm hư một cơ quan cơ nào của máy, hãy ngừng lại và gọi điện thoại cho dịch vụ bảo hành.

Đậy tất cả nắp lại và bật máy in: Khi được bật lại, máy in sẽ tự khởi động lại. Nếu máy báo còn bị kẹt giấy, hãy kiểm tra lại một lần nữa xem còn giấy vụn bị kẹt không. Nếu máy vẫn còn báo lỗi, hãy thử tắt máy và mở máy lại. Nếu vẫn còn lỗi, hãy gọi dịch vụ.

Cách phòng tránh: Hãy dùng cùng một loại giấy trong khay nạp giấy. Dù máy của bạn có một hay nhiều khay nạp giấy, hãy cho máy biết đó là loại giấy nào. Nhiều bảng điều khiển của máy in có mục hay bản kê mà theo đó bạn cũng có thể chọn giấy theo tên, kiểu, độ dầy, hay các tiêu chuẩn khác. Nếu bạn không biết chắc máy in của mình dùng loại giấy nào, hãy xem tư liệu theo máy. Khi nạp giấy lại, hãy chú ý cách nạp giấy như thế nào, kiểm tra lại có cần điều chỉnh thanh chỉ bề dài hay chiều ngang hay không.

2. Kẹt lệnh in

Dù có tinh vi đến đâu, máy in cũng chỉ cũng có thể in mỗi lượt một tài liệu. Một lượt in có thể bị chặn lại và làm kẹt tất cả những lượt sau. Nếu máy in bị ngừng lại không phải do trục trặc về cơ, hãy kiểm tra bản kê lệnh chờ in, xem tác vụ nào gây tắc nghẽn.

Máy in không nối mạng: Nếu máy tính của bạn dùng máy in riêng, bạn cũng có thể xem bản kê in trực tiếp. Trong Windows, vào mục Printers của Control Panel; trong máy Mac, xem mục Print & Fax của phần Utilities. Tại đây, tác vụ in nào bị kẹt sẽ có liệt kê, và bạn cũng có thể hủy tác vụ đó.

Máy in nối mạng: Trong danh sách chờ in trên mạng, bạn chỉ kiểm tra được các tác vụ bạn gửi từ máy tính của mình. Nếu tác vụ của người khác gây vấn đề, bạn phải hoặc liên lạc họ để họ giúp, hoặc đòi hỏi bộ phận CNTT can thiệp.

Cách phòng tránh: Nếu tình trạng bị kẹt lệnh in đều đều xảy ra, bạn cần nhờ nhân viên CNTT tìm rõ lý do. Thường là vì tập tin có kích thước quá to gây nghẽn mạng, hay do bộ nhớ của máy in, hay do gắng gượng in trên loại giấy đặc biệt (như in tiêu đề) mà quên nạp giấy hay không chọn đúng khay, hay do in một tác vụ mà phải nộp giấy bằng tay.

3. Mất điện trong khi in

Hãy xử lý tình huống này như khi bị kẹt giấy. Tắt máy in: Không nên để các cơ quan máy bất ngờ bị rối tung khi nguồn điện được phục hồi.

Dọn sạch đường dẫn giấy: Lấy những tờ giấy bị kẹt trong lúc in.

Bật máy lại (khi có điện lại): Khi máy in khởi động, xem có hiển thị báo lỗi hay không, hay có tiếng động lạ cũng đều có thể cho biết máy bị trục trặc hay hư hỏng. Nếu bạn dùng máy in laser hay LED, hãy xem tư liệu theo máy để có giải pháp bảo dưỡng chùi sạch mực bị nghẹt ở trống từ (drum). Nếu sử dụng máy in phun, ống mực máy in phun bị nghẹt trong khi in cần phải được làm sạch. Thử in một trang và kiểm tra xem còn bị lem hay còn bị vệt sọc hay không; tham khảo tư liệu theo máy để được hướng dẫn thêm.

Cách phòng tránh: Trường hợp máy tự bị mất điện rất hiếm. Nếu khu vực của bạn đều đặn bị cúp điện, hãy gắn máy in vào thiết bị lưu điện UPS để hoàn tất tác vụ in và tắt máy như thường lệ.

4. Sử dụng không đúng mặt giấy in ảnh

Bạn đang hăm hở chờ xem ảnh mình chụp in ra trông thế nào, nhưng ảnh in ra chỉ là những đốm mực lớn, không khô – bạn đã in không đúng mặt giấy in ảnh.

tràn mực máy in

Hủy tác vụ in nếu có thể: Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đã ra lệnh in nhiều ảnh; mỗi tờ giấy in sai mặt sẽ khiến tình hình thêm rối tung.

Cẩn thận rút giấy ra và không nên để vấy mực: Đừng để mực bám dính tay – hãy mang găng tay hay dùng khăn ăn hoặc khăn giấy.

Bỏ giấy: Dĩ nhiên bạn bắt buộc phải bỏ tờ giấy đã in hư này.

Cách phòng tránh: Xem tài liệu theo máy và dấu ghi trên khay để đáp ứng bạn nạp giấy in ảnh đúng cách. Xem thêm về dịch vụ  đổ mực máy in của chúng tôi.

5. Tràn mực

Mực in cũng có thể bị tràn bên trong máy in khi sử dụng, hay có thể bị đổ lên mặt bàn, bắn lên quần áo, da, hay thảm khi bạn thay hộp mực. Áp dụng giải pháp cơ bản: Hãy để mực khô và chặn chỗ bị tràn lại. Không nên dùng nước nóng, nước lạnh, hay hơi nóng để làm sạch mực; hãy dùng dung dịch làm sạch thường thì 1 cách cẩn thận và thận trọng. Không nên dùng máy hút bụi dân dụng thông thường vì nó cũng có thể có thể thổi mực ra phía sau. Tránh không hít mực.

Thử 3 cách cơ bản để làm sạch mực tràn: Nếu mực tràn trên mặt phẳng cứng, hãy dùng giấy bồi hay khăn giấy cẩn trọng quét mực vào bao nhựa hay túi đựng có nắp để vứt bỏ. Dùng vật liệu vải chùi mực đặc biệt để thấm mực. Cũng cũng có thể dùng khăn giấy hay khăn vải thường. Bạn cũng cũng có thể dùng máy hút mực đặc biệt. Máy có đầu gắn để đưa vào các chỗ nhỏ hẹp và hút mực từ bên trong máy hay trên thảm, máy cũng đều có một túi đựng được những vật rất nhỏ.

Cách phòng tránh: Luôn cầm hộp mực cẩn thận, đặc biệt là khi tháo lắp hộp mực. Trước khi tháo hộp mực, hãy phủ các khu vực bao quanh bằng giấy báo hay khăn giấy để tránh bị tràn, bắn mực.

Không hoảng hốt khi bị tràn mực: Hộp mực hiếm khi bị tràn trừ phi bị thủng, bẹp, nứt, hay dập. Hộp mực nạp lại hay bị rỉ hay tràn, nên hãy sử dụng cẩn thận. Các trang web trên mạng thường sẽ có lời chỉ bảo làm sạch mực in bị tràn bằng phương pháp sử dụng các chất như cồn, WD-40, hay keo xịt tóc để tẩy rửa – nhưng hữu hiệu hay không còn tùy vào nơi dính mực và vào hàm lượng hóa chất. Cách thường thì là xử lý vết mực tràn nhanh chóng nhưng cẩn thận, bắt đầu với những bước làm sạch cơ bản và nhanh nếu cần. Trước khi sử dụng chất làm sạch nào đó cho một diện tích lớn, hãy thử xem chất này còn có gây hư hỏng hay không. Bước trước mắt cho mọi trường hợp: Thấm mực tràn bằng vải hút hay khăn giấy.

Mực dính trên da: Dùng xà bông và nước để rửa sạch. Nếu còn dính mực, hãy chà xát. Dùng thêm dung dịch làm sạch, nhưng hãy cẩn thận.

Mực dính vào vải hay thảm : Dùng xà bông và nước để chải vết mực theo hướng đi lên và vào bên trong – theo phía lên để không cho mực thấm sâu vào vải, theo phía vào trong để tránh loang thêm vết mực. Dùng thêm dung dịch làm sạch, nhưng hãy cẩn thận.

Mực dính trên mặt cứng: Sau khi thấm mà vẫn còn vết mực, thử dùng cách thức khác hay chất làm sạch thích hợp.

Mực dính bên trong máy in: Việc làm sạch máy sẽ lộn xộn mà kết quả không chắc chắn. Tắt máy in nếu có thể. Nếu phải cần để máy bật khi tiếp cận hộp mực, tạm thời cứ để máy bật, và kiểm tra hộp mực. Bạn sẽ phải quyết định xem vết tràn có thể sẽ tồi tệ hơn nếu bạn tháo hay để hộp mực lại trong máy in. Khi làm sạch, cố gắng không cho mực tràn thêm.

Bây giờ hãy tắt máy in nếu bạn chưa tắt máy, xem xét phía trong máy, tìm chỗ bị tràn mực và thấm mực càng nhiều càng tốt. Sau đó, dùng cồn để chùi lại, dùng vải không có xơ để làm sạch thêm; cẩn thận không nên để thứ gì kẹt lại bên trong. In thử một trang xem có còn mực bên trong không, giấy in còn bị lem thường hay bị vệt sọc liên tiếp hay không. Xem máy in có hoạt động bình thường không. Nếu may mắn, mọi chuyện sẽ bình thường lại sau khi cho giấy chạy nhiều tờ qua máy để mực bị tràn in thấm hết. Nếu không may, mực tràn còn lại trong máy sẽ gây thêm hư hại.

Cách phòng tránh : Dùng hộp mực cẩn thận, đặc biệt là hộp đã nạp mực lại và khi tháo lắp hộp mực. Nếu bạn hay bị tràn mực, hãy phủ khu vực máy in bằng giấy báo hay khăn giấy.

Theo PC World VN

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.