Khắc Phục Lỗi Máy Tính Tự Khởi động Khi đang ở Chế độ Ngủ


Quảng cáo

Tình trạng này gây nên nhiều phiền nhiễu, khó chịu cho chúng ta. Thử mường tượng vào ban đêm khi bạn đã đi ngủ, việc máy tự động bật sẽ khiến cho bạn tốn thêm ít tiền điện. Mặc dù cũng có thể có thể sau một khoảng thời gian không đụng đến, PC lại tự động sleep trở lại và số điện bị tiêu hao không đáng là bao, nhưng hiện tượng này còn có thể sẽ ảnh hưởng tới cả phần cứng và phần mềm trong máy. Rất may, cách xử lý hiện tượng này cũng không phải quá khó. Bạn cũng đều có thể làm theo các hướng dẫn dưới đây để khắc phục trạng thái nêu trên.

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động khi đang ở chế độ ngủ1

Truy tìm thủ phạm

Trước khi thực hiện các thiết lập để khắc phục lỗi tự khởi động lại nói trên, bạn nên tìm hiểu xem đâu là căn nguyên gây nên lỗi. Nguyên nhân của hiện tượng trên cũng đều có thể xuất phát từ ứng dụng hoặc phần cứng của máy. Chẳng hạn như các thiết lập cho con chuột, bàn phím…đã vô tình làm máy tự khởi động lại khi bạn chạm vào con chuột, bàn phím…Thật may đó là việc truy tìm lý do này cũng đều có thể thi hành dễ dàng bằng cách sau: Bạn mở command line (cmd) trên Windows. Có nhiều cách để mở cmd như bạn mở nút Start trên Windows (từ Windows 7 trở xuống) rồi nhập “cmd” (không có dấu ngoặc kép) vào trường tìm kiếm “search programs and file” ở dưới cùng sau đó ấn Enter để mở cmd.

Nhập dòng lệnh sau vào giao diện của cmd: powercfg –lastwake Lúc này thiết bị mới đây nhất khiến cho máy tính của bạn “thức giấc” cũng có thể sẽ bị “điểm mặt chỉ tên”. Nói cũng có thể là bởi trong 1 số trường hợp, dòng lệnh này sẽ không có tác dụng. Trong các tình huống này, bạn có thể thay thể bằng dòng lệnh dưới đây để biết mọi thứ phần cứng nào (có thể) đã đánh thức PC của mình. powercfg –devicequery wake_armed

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động khi đang ở chế độ ngủ2

Dù câu lệnh này sẽ không hỗ trợ tìm ra đích xác thủ phạm, nhưng ít ra nó cũng sẽ hỗ trợ bạn khoanh vùng được nguyên nhân từ đó để dành được thời gian cho chuyện khắc phục lỗi. Ngoài ra thì các loại lệnh này chỉ có ích trong tình huống phần cứng là nguyên do gây nên lỗi trên. Nếu nguyên do xuất phát từ phần mềm, nó sẽ không có tác dụng.

Tắt các phần cứng khiến máy tự khởi động lại

Sau khi định vị được rằng phần cứng như bàn phím, chuột…là nguyên do gây nên hiện tượng PC khởi động lại, bạn có thể thay đổi các settings của các phần cứng này để sửa lỗi. Bạn mở Device Manager trên máy (tìm hiểu về Device Manager trên Windows tại đây ). Tại cửa sổ Device Manager, bạn tìm đến thiết bị đã làm cho máy tính “thức giấc” mà dòng lệnh phía trên đã liệt kê, click đúp để mở Properties của chuột, bàn phím…truy cập vào thẻ Power Management. Tại đây bạn sẽ thấy ô “Allow this device to wake the computer” như hình ảnh bên dưới. Bạn bỏ chọn ở ô này và kể từ giờ về sau, phần linh kiện này sẽ chẳng thể làm máy bạn “bỗng nhiên tỉnh giấc” được nữa.

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động khi đang ở chế độ ngủ3 Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động khi đang ở chế độ ngủ4

Thông thường chuột và bàn phím là 2 thành phần khiến cho máy dễ gây nên lỗi trên nhất. Do đó sau khi mở Device Manager thì bạn phải tìm về mục “Mice and other pointing devices” để vô hiệu hóa chuột. Ngoài ra nếu trước đây bạn đã từng cắm các chuột khác vào máy, thì trong Device Manager sẽ hiển thị bản kê các mẫu chuột đó. Bạn cần chọn đúng vào mẫu chuột mà ngày nay mình đang sử dụng thì mới cũng có thể có thể thấy thẻPower Management. Ngoài chuột, bạn có thể mở rộng ra các linh kiện khác nữa như bàn phím, gamepad, Human Interface Device, Universal Serial Bus…để xác định xem có phần tử nào có nguy cơ gây ra lỗi hay không.

Can thiệp vào phần cứng mạng

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động khi đang ở chế độ ngủ5

Hầu hết các bo mạch chủ và adapter mạng đều có 1 tính năng là “ wake on LAN ” giúp người sử dụng bật máy tính từ xa. Tuy nhiên, nếu bạn chẳng cần tới tính năng này, bạn có thể tắt nó để đỡ gây phiền nhiễu. Bạn quay lại Device Manager, tìm về phần Network Adapters. Tại đây bạn sẽ thấy danh sách các adapter mạng tích hợp cùng bo mạch chủ, hoặc nếu bạn gắn card mạng rời thì nó cũng sẽ có liệt kê ở đây. Bạn click vào từng adapter mạng trong bản kê này vả bỏ chọn ở phần “Allow this device to wake the computer” giống như đã làm với chuột, bàn phím…ở trên.

Tắt Scheduled Tasks

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động khi đang ở chế độ ngủ6

Nếu các biện pháp trên vẫn không hiệu quả, nguyên do có thể nằm ở ứng dụng chứ không phải phần cứng. Đặc biệt, tình huống 1 phần mềm nào đó đang “đánh thức” máy dậy để thi hành 1 tác vụ nào đó (Scheduled Tasks) là rất dễ xảy ra. Để tắt Scheduled Tasks, trong Windows bạn tìm đến Power Options (Bạn cũng đều có thể truy cập Power Options bằng cách vào Control Panel> Hardware and Sound> Power Options). Ở menu hiện ra bạn click“Change plan settings” phía bên phải đối mặt với chế độ “power plan” mà bạn đang dùng. Ở menu tiếp theo click vào “Change advanced power settings”. Bạn cuộn trỏ xuống tìm về nhánh Sleep, mở rộng nhánh này, sau đó tiếp tục mở rộng nhánh con Allow Wake Timers, đổi settings hiện ra sang Disable. Như vậy là xong.

Tắt Scheduled Maintenance trong Windows 8

Windows 8 có thể khởi động máy tính của bạn từ chế độ ngủ để cài các bản update hoặc thực hiện việc “bảo trì”. Nếu máy bạn bị khởi động lại thường xuyên, đây có thể không cần là nguyên nhân, nhưng nếu lâu lâu bạn gặp lỗi tự khởi động lại, tính năng này của Windows 8 chính là thủ phạm.

Khắc phục lỗi máy tính tự khởi động khi đang ở chế độ ngủ7

Để sửa lỗi, bạn tìm về Action Center trong Windows và mở ra, click vào Maintenance, tìm vào phần Automatic Maintenance. Nếu tính năng này đang bật, bạn sẽ thấy có dòng thông báo “Windows automatically schedules maintenance activities to run on your computer”. Bạn click vào “Change maintenance settings” và bỏ chọn ở mục “Allow scheduled maintenance to wake up my computer at the scheduled time”. Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập thời gian bảo trì vào một thời điểm hợp lý và không làm ảnh hưởng tới các công việc, sinh hoạt khác của mình.

Tạm kết

Các cách thức trên đây đã “bao phủ” hầu như toàn bộ các nguyên do khiến máy tự khởi động lại từ chế độ ngủ. Nếu các bạn biết có các phương pháp khắc khắc phục trạng thái này, hãy để lại lời nhắn ở phần bình luận để chia sẻ với mọi người nhé!

Nguồn: Makeuseof.com.vn

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.