Hướng Dẫn Tự Bảo Trì Máy Tính Của Bạn


Quảng cáo

Có thể nói các nhiệm vụ cơ bản cho việc bảo trì máy tính là những nhiệm vụ mà hầu như người dùng nào cũng biết, tuy nhiên thời điểm nào thực hành công việc nào và tần xuất thi hành như ra sao thì chắc chắn không phải tất cả. Chính vì vậy trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về các nhiệm vụ cơ bản này nhưng nhấn khỏe hơn hết là vấn đề tần xuất cần thi hành mỗi nhiệm vụ đó.

7 sai lầm phổ biến của người dùng Windows-1

Hàng ngày: Backup dữ liệu. Chắc chắn sẽ chẳng ai muốn mất những công việc mình đang làm hôm qua. Vì vậy hãy thi hành backup hàng ngày cho tài liệu, ảnh và dữ liệu phần mềm của bạn.

Hàng tuần: Quét malware.Chương trình antivirus thời gian thực cũng chưa thể được xem là hoàn hảo; đôi khi chúng vẫn có kẽ hở để các ứng dụng độc hại có thể băng qua và xâm nhập vào máy bạn. Để được an toàn, hãy thực hành quét ứng dụng độc hại bằng một chương trình bảo mật khác. Để thực hành vấn đề này, bạn phải phải có một chương trình đáng tin cậy. Bạn có thể sử dụng một chương trình miễn phí nào đó và chẳng cần yêu cầu ứng dụng này còn có bộ bảo vệ thời gian thực. Chúng tôi có gợi ý cho những bạn một số chương trình như SUPERAntiSpyware http://downloads.pcworld.com/pub/new…pyware4.33.exe hoặc Anti-Malware http://downloads.pcworld.com/pub/new…mbam-setup.exe của Malwarebytes. Tốt nhất là bạn nên sử dụng cả 2 và chạy xen kẽ mỗi ứng dụng một tuần.

Hàng tháng: Dồn ổ cứng. Qua thời gian, các file của bạn sẽ chất đống và bị phân mảnh – tạo nên nhiều mẩu dữ liệu nằm dải rác đâu đó trong phần vật lý của ổ đĩa cứng. Ảnh hưởng của việc này cũng đều có thể dẫn đến làm chậm máy tính và khó khăn trong việc render. Windows có 1 chương trình defragger khá hoàn hảo.

Trong Windows Explorer, kích chuột phải vào ổ C: và chọn Properties. Kích tab Tools, sau đó kích nút Defragment Now. Người dùng XP sẽ thu được một nút để bắt đầu qui trình dồn ổ. Tuy nhiên hai hệ điều hành Vista và Windows 7 lại cung cấp cho bạn một tùy chọn để làm được thể cấu hình việc dồn ổ theo lịch trình. Đây là một cải tiến khá thú vị giúp bạn cũng có thể có thể lập trình trình một cách tự động công việc dồn ổ cho ổ đĩa cứng của mình. Hàng tháng: Quét lỗi ổ cứng. Có nhiều vấn đề mà nguyên do không phải do virus hay sâu máy tính gây ra. Đó cũng có thể có thể là các vấn đề thuộc về phần cứng và logic của đĩa, những vấn đề có liên quan đến đĩa cứng này sẽ gây ra hiện tượng khó render dữ liệu thuộc phần lỗi này. Bạn cũng đều có thể thực hành công việc này cùng thời điểm dồn ổ, vì cả 2 công vấn đề này đều có thể thi hành trong tab Tools của trang tính chất ổ C: Để quét ổ đĩa, kích Check Now. Tích cả hai tùy chọn sau đó kích Start. Một thông báo lỗi sẽ cho bạn biết rằng Windows không thể kiểm tra đĩa trong khi nó đang nằm trong sử dụng. Kích Schedule disk check (Vista hoặc Win7) hoặc Yes (XP). Sau đó bạn lên kế hoạch cho những công việc khác vì sẽ phải đặt máy tính đó trong vài giờ, khởi động lại máy tính, sau đó Windows sẽ thực hành công việc mà bạn vừa lập lịch chạy.

Hai lần trong năm: Backup image cho ổ cứng. Tuy không quan trọng bằng việc backup dữ liệu hàng ngày nhưng việc backup image cho toàn bộ ổ đĩa là một vấn đề khá quan trọng, giúp bạn tránh được hiện tượng ổ cứng bị “đổ vỡ” hoặc hệ điều hành Windows bị lỗi. Một backup image tốt có tức là bạn sẽ không lúc nào phải cài đặt lại Windows từ “đống đổ nát”. nguồn: pcworld

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.