Hai Món Này Rất Khoái Khẩu, Nhưng Kết Hợp Với Nhau Dài Lâu Nguy Cơ Ung Thư đại Tràng Rất LớnDưa cà muối, kim chi, thịt nướng, giăm bông, thịt hun khói, thực phẩm chế biến sẵn… là những thức ăn thân thuộc với những người Việt nhưng nếu ăn nhiều, trong thời gian dài có thể gây hại.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K khẳng định, trong các lý do gây ung thư, chỉ có dưới 10% ung thư phát sinh do các hỗn loạn trong cơ thể (nội tiết, tổn thương có tính di truyền), phần thật to (chiếm 35%) là do chế độ ăn uống không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm.

Trong số đó, chỉ có 10% là do lý do bên trong cho dù là các rối loạn nội tiết, thương tổn có độ di truyền. Ngoài ra còn có các nguyên nhân liên quan đến yếu tố môi trường, hút thuốc, tia phóng xạ, tia cực tím hoặc bởi vì nhiễm virus, vi khuẩn…

Dưa cà muối, thực phẩm lên men có liên hệ trực diện với ung thư đường tiêu hoá

Xem thêm: web am thuc TopVn

Dưa cà muối, thực phẩm nấm mốc hay thịt chế biến sẵn được xác định là có ảnh hưởng trực tiếp tới nguyên nhân gây ung thư.

Theo đó, các chất bảo vệ thực phẩm, nhuộm màu thực phẩm có xuất xứ hóa học, các chất trung gian chuyển và chào đời từ thực phẩm nấm mốc, lên men (cà, dưa muối, kim chi) gây ra nhiều loại ung thư đường ruột như: Dạ dày, gan, đại tràng, thực quản…

TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học phần mềm Việt Nam cho hay, người ta cần tối thiểu 5% lượng muối để bảo vệ bất kỳ loại thực phẩm nào bằng việc ngâm muối. Ăn dưa muối quá nhiều, trong một khoảng thời gian dài, khiến cơ thể nạp nhiều natri.

Hai món này rất khoái khẩu, nhưng kết hợp với nhau dài lâu nguy cơ ung thư đại tràng rất lớn - 1

Dưa cà muối sẽ được hại nếu ăn ở 2 thời điểm: Muối xổi và bị khú.

Các loại thực phẩm muối chứa lượng nitrat nhất định. Trong công đoạn muối dưa, nitrat bị vi khuẩn trong môi trường tác động tạo phản ứng oxy hóa chuyển thành nitrit. Nitrit có thể phối hợp với các axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm,… tạo thành hợp chất nitrosamine – một chất có khả năng gây ung thư.

Cụ thể, ThS.BS Thân Văn Thịnh – Bệnh viện Ung bướu Hà Nội khẳng định đồ ăn này ảnh hưởng đến dạ dày, nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.

TS Sơn cho là thực phẩm muối chỉ cũng đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu muối xổi (muối và ăn ngay trong thời gian ngắn) hoặc để dưa, hành muối bị khú (thời gian để bị lâu khiến dưa, hành quá chua, thâm đen, đổi màu).

Ngoài ra, BS Thịnh cũng thông tin các nhà khoa học cũng từng minh chứng được trong số đồ muối như thịt muối, cá muối có virus gây ung thư vòm rất cao. Do kia thường thấy, ở những nơi có tập tục ăn đồ muối, mắm cáy, mắm cua là chỗ có tỉ lệ mắc ung thư vòm cao.

Thịt nướng, thịt xông khói có thể tăng nguy cơ ung thư

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức xếp các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói… vào các nguyên do gây ung thư (ngang với amiăng, thuốc lá và khói xăng dầu).

Hai món này rất khoái khẩu, nhưng kết hợp với nhau dài lâu nguy cơ ung thư đại tràng rất lớn - 2

Thịt nướng ăn nhiều sẽ được hại thậm chí có nguy cơ gây ung thư bởi một số chất trong công đoạn nướng sẽ chuyển hoá, phân huỷ.

Thịt xông khói được phát hiện chứa nhiều chất béo, cholesterol và natri có hại.

Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc WHO, những người ăn 100gr thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư 17% và những ai ăn 50gr thịt đã qua chế biến (khoảng 1 cái xúc xích, 3 lát thịt hun khói…) một ngày sẽ dễ có nguy cơ mắc ung thư 18%.

WHO đã đưa các dòng thịt chế biến sẵn như thịt xông khói vào bản kê các mặt hàng hiểm nguy trong “Bách khoa toàn thư các chất gây ung thư”.

Ngoài thịt xông khói, thịt nướng cũng được ThS Thịnh cho hay được chứng minh là một trong những lý do cũng có thể có thể dẫn đến ung thư, bởi lẽ rất nhiều chất trong quá trình nướng thức ăn được phân hủy, đặc biệt là việc kết hợp thịt nướng, dưa cà muối, kim chi… trong thời gian dài, nguy cơ càng cao.

BS Thịnh cho hay điều đó cũng phù phù hợp với hoạch toán cho thấy, Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 nước có tỉ lệ ung thư bao tử đỉnh cao thế giới.

“Chúng ta thấy nó có liên quan mật thiết đến tập tục ăn uống như vậy, tuy nhiên nó là cả quá trình nối dài chứ không phải chỉ ăn một hai bữa thịt nướng, dưa cà muối là cũng có thể gây ung thư được” – BS. Thịnh cho hay.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/hai-mon-nay-rat-khoai-khau-nhung-ket-hop-voi-nhau-dai-lau-nguy-c… Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/hai-mon-nay-rat-khoai-khau-nhung-ket-hop-voi-nhau-dai-lau-nguy-co-ung-thu-dai-trang-rat-lon-20191111094903426.htm

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Trả lời