Đồ uống 'thần dược' – Du lịch


Quảng cáo

Website itshcm.com có bài Đồ uống 'thần dược' – Du lịchDù được gọi là "rượu sake ngọt", amazake là một loại đồ uống không chứa cồn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. – Du lịch

Amazake là thức uống lên men từ gạo của Nhật Bản, được phát minh vào thời Kofun (từ năm 250 đến 538). Người dân đun sôi gạo, nước và koji (một loại nấm sợi được dùng trong quá gửi lên men) từ 8 đến 10 tiếng. Loại nước uống này còn có độ ngọt và đã được tin là có nhiều dinh dưỡng, lợi khuẩn tốt cho đường ruột, giúp mọc tóc nhanh, giải rượu, dễ ngủ…

Đồ uống thần dược

Amazake chứa B6, axit folic (bổ máu), axit ferulic (tác dụng chống lão hóa), chất xơ, nhiều glucose không chứa gluten và đã được người dân ví hư “thần dược”. Ảnh: Abc1234/Shutterstock.

Vào thời Edo (1603-1868), người Nhật thường uống amazake vào ngày hè để giải nhiệt. Những người bán amazake cũng đã được cho là phần nào chẳng thể thiếu trong ngày hè nơi đây. Bên cạnh đó, nó cũng là một loại thực phẩm thiết yếu cho người dân và đã được nhà nước quản lý với giá chỉ vài yên. 

Thức uống này cũng chính là loại nước tăng lực cho những du khách leo núi. Một trong các quán trà lâu đời phục vụ amazake truyền thống là Amazake Chaya tại Hakone, tỉnh Kanagawa. Được mở cửa năm 1600, đây là một trong những quán trà cuối cùng còn lại của đường Tokaido cũ – nơi từng là tuyến đường chính giữa Kyoto và Edo (Tokyo ngày nay). Với một mái nhà tranh và đồ nội thất tràn lan bầu không khí thời Edo, quán trà mang đến cảm giác giải trí và thoải mái cho du khách. Mỗi ly amazake đặc sản ở đây có mức giá 400 yen (khoảng 85.000 đồng). 

Đồ uống thần dược - 2

 Quán trà Amazake Chaya được điều hành bởi 13 thế hệ trong một gia đình. Ảnh: Greater Tokyo.

Nhiều du khách đến Nhật Bản thích thú với thức uống này, Ray Parks, du khách Australia nhận xét trên trang TripAdvisor : “Chúng tôi dừng nghỉ chân và thưởng thức amazake sau khi leo dốc một quãng dài. Lượng đường tự nhiên trong đấy giúp chúng tôi có thêm năng lượng để đón tục hành trình”. Trước đây, du khách khó có thể hỏi mua amazake chỉ có tại các đền thờ, lễ hội truyền thống và cửa hàng đặc sản. Tuy nhiên kể từ lúc những lợi ích sức khỏe của amazake càng được nhiều người biết đến, bạn có thể tìm thấy amazake đóng chai tại nhiều cửa hàng thực phẩm, siêu thị, cửa hàng tiện lợi…

Hiroshi Sugihara, một người có đam mê với kỹ thuật lên men và đã từng thử 420 loại amazake trên khắp nước Nhật chia sẻ: “Đồ uống này còn có tính nóng, nhất là vì gừng được thêm vào để tạo hương vị, nên thường được ưa chuộng trong những tháng mùa đông. Thời điểm này diễn ra lâu ngày lễ lớn, nên nhiều người Nhật xem amazake như mối liên kết văn hóa giữa quá khứ và hiện tại”.

Ngân Dương ( Tổng hợp )

Từ khóa bài viết: itshcm.com, du khách, du lịch, Tokyo, nhật bản, amazake

Bài viết Đồ uống 'thần dược' – Du lịch được tổng hợp và biên tập bởi: itshcm.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho itshcm.com để điều chỉnh. itshcm.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo