Điều Khiến Du Khách Mất điểm Trong Mắt HDV – TopVn Du Lịch


Quảng cáo

Nguyễn Hữu Nhàn đang là chỉ dẫn viên (HDV) tại công ty Vietravel. Dưới này là chia sẻ của nam HDV về một số thói quen của du khách.

Hữu Nhàn thường xuyên dẫn khách đi tour trong nước.

Hữu Nhàn đều đều dẫn khách đi tour trong nước.

Thời gian

Với tôi, trong đoàn tour, các khách luôn được tôn trọng và đối xử bình đẳng như nhau. Nhưng trong vài trường hợp, nhiều người cho mình là khách hàng nên họ có quyền trễ giờ, còn HDV phải đợi.

Lần đưa khách đi tour Phú Quốc cách đây 2 năm, tôi đã phải đợi gần 3 tiếng. Đó là một gia đình 4 người. Sáng hôm đó, chúng tôi có lịch đi câu cá. Tối hôm trước, khách chủ động hẹn tôi 7h30 sẽ xuất phát. Tôi cũng hẹn với lái tàu giờ đó.

7h sáng, tôi có mặt ở sảnh khách sạn để chuẩn bị, xác nhận lại các dịch vụ lần cuối trước khi khách hàng trải nghiệm. Tuy nhiên, đến 8h30, khách vẫn không xuất hiện. Tôi cố gắng gọi điện, gửi tin nhắn nhưng không có hồi âm. Đến 10h, đoàn khách mới có mặt ở sảnh khách sạn mà không mang ra lời giải thích nào. Là HDV, tôi vẫn bắt buộc phải niềm nở trước mặt khách.

Tour đi câu cá phải để lịch với tàu thuyền trước 1 ngày bởi họ còn phục vụ nhiều đoàn khách khác. Tổng thời gian trải nghiệm khoảng 3 tiếng. Nếu đi quá trễ, lái tàu có thể bỏ mình để đón một đoàn khách khác. Tôi đã nói rõ với khách điều đó nhờ có thể phải rút ngắn thời gian trải nghiệm.

Ăn uống

Hơn 10 năm làm nghề, tôi thấy nhiều khách có thói quen dùng đũa và muỗng của mình trực diện lấy đồ ăn trong mâm chung. Nhưng ít người biết điều này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như truyền nhiễm vi khuẩn gây loét dạ dày. 

HDV Nhàn cho rằng việc dùng đũa, muỗng gắp thức ăn chung rất có hại. Ảnh: Shutterstock/Kzenon.

HDV Nhàn nghĩ rằng việc dùng đũa, muỗng gắp thức ăn chung rất có hại. Ảnh: Shutterstock/Kzenon.

HDV thường lưu ý nhà hàng khi dọn món ăn lên bàn phải bố trí đũa, muỗng riêng cho từng đĩa. Tôi cũng khuyên khách sử dụng các vật dụng ăn uống riêng. Tuy nhiên, nhiều người phản ứng: “Ăn chung có chết đâu mà sợ”.

Có lần, đoàn khách gia đình gồm 3 người nhờ tôi liên hệ nhà hàng xin 3 chiếc đĩa lớn để lấy đồ ăn ra riêng của họ. Khi đó, những người còn lại cảm nhận biết tự ái. Nhưng đây là hành động tôi nghĩ rằng đúng đắn. Họ nói: “Mọi người không biết chúng tôi có bị bệnh hay không. Chúng tôi chỉ đang gắng gượng giảm thiểu khả năng lây lan qua những bữa cơm như thế này”.

Vì cảm nhận biết việc này quan trọng, ảnh hưởng trực diện đến sức khoẻ của mỗi người, tôi thỉnh thoảng lồng ghép vào các bài thuyết minh để khách dần cảm thấy đây là điều tốt cho họ.

Vệ sinh

Tôi gặp ít nhiều trường hợp du khách ăn uống trên xe nhưng ít có thói quen dọn rác của mình. Họ cho là đây là nhiệm vụ của lái xe hoặc HDV. Có người lịch sự thì tụ lại trong một chiếc túi, nhưng vẫn không mang xuống. Nhưng tệ hơn, nhiều người làm vấy bẩn, rác vứt lung tung ngay chỗ ngồi.

“Xe như mái nhà chung cho chúng ta trong các ngày sắp tới” là câu tôi luôn nói với khách mỗi khi khởi hành. “Thử nghĩ xem sức khoẻ, tinh thần của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng ra sao nếu môi trường không sạch sẽ, chỗ ngồi đầy mùi trái cây bị hỏng hay bừa bộn”. Tôi cũng gặp không ít đoàn khách trước khi xuống xe, họ gom hết rác cho vào sọt đã được HDV bố trí trước đó.

Sự kiên nhẫn

Tại những điểm tham quan đông đúc, nhiều người thiếu kiên trì để xếp hàng. Thậm chí, có một số người tỏ thái độ gay gắt khi chờ để nhận phòng. Họ luôn hy vọng HDV cũng có thể xử lý để họ được đi nhanh nhất. “Vì sao anh chị đi đoàn này mà không được ưu tiên? Tại sao HDV không giải quyết được việc chờ này?”, kêu ca của khách.

Thực tế, HDV luôn mong muốn du khách có được những dùng thử tốt nhất. Việc đông đúc, phải xếp hàng là tình hình bất khả kháng. Do đó, rơi vào trường hợp này, tôi cảm thấy rất tệ khi chưa biết phải giải quyết ra sao.

Có một đoàn khách từ Vũng Tàu khiến tôi rất nhớ trong lượt đi Fansipan (Lào Cai) cách đây hơn một năm. Tôi đã chủ động đổi lịch trình tham quan sớm hơn dự kiến để tránh đông đúc. Dù mất gần 2 tiếng từ lúc lấy vé đến khi xếp hàng đợi đến lượt trải nghiệm, đoàn khách này vẫn tĩnh tâm và bày tỏ sự thông cảm. Tôi rất biết ơn và trân trọng điều đó.

Phong Vinh ghi

Những câu truyện về chỉ dẫn viên là loạt bài do TopVn phối hợp cùng Vietravel thực hiện. Đây là nơi để chỉ dẫn viên Việt chia sẻ những hiểu biết cuả mình trên mỗi hành trình, cũng giống cung cấp những thông tin có ích trên đường cho du khách.

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.