Để Màn Hình Máy Tính Gọn Gàng Hơn


Quảng cáo

Màn hình máy tính (desktop) là vùng làm việc thường được người dùng đặt nhiều tượng trưng lên để kích hoạt nhanh các phần mềm và các cửa sổ ứng dụng. Nếu đặt quá độ biểu trưng như vậy thì desktop sẽ trở nên bừa bộn. Vì vậy, người sử dụng cần quản lý desktop gọn gàng, khoa học hơn.

Nguyên tắc cần biết Cũng như thực tế cuộc sống, bạn hãy quản lý màn hình desktop như 1 căn phòng, không để cho nó quá bừa bộn. Cụ thể, hãy xóa đi những tượng trưng không lúc nào dùng tới, tìm cách ẩn bớt các phần mềm đang chạy vào một góc nào đó khi không làm việc với nó. Trên Windows có nhiều vị trí để bạn thực hiện điều này, như taskbar (thanh ở cạnh dưới màn hình), system tray (nhóm các tượng trưng ở góc phải màn hình). 

Hãy giúp màn hình desktop chỉn chu hơn. Một số trường hợp, bạn có thể lựa chọn một ứng dụng của hãng thứ ba để gom nhóm tượng trưng trên màn hình hay ẩn chúng vào các cạnh màn hình với hiệu ứng ẩn hiện vừa khít mắt, vừa khoa học. Trên Windows 7, bạn cũng có thể chọn lựa cách kích hoạt những ứng dụng ít dùng từ thanh Start Menu để tiết kiệm không gian desktop. Còn trên Windows 8, hãy pin ứng dụng vào màn hình Modern UI hoặc thanh taskbar (chỉ nên chọn các ứng dụng dùng đều đều nhất). Ẩn ứng dụng chạy nền vào system tray Hiện nay, Yahoo! Messenger  (Y!M) và Skype là hai phần mềm chat trên màn hình desktop được dùng khá thông dụng tại Việt Nam. Trong lúc sử dụng máy tính, chủ đạo người dùng chỉ cần đăng nhập xong để đó, khi có việc thì đối phương sẽ gửi lời nhắn qua và ngược lại. Nếu đang chạy những phần mềm này, bạn không để giao diện chính của nó “chình ình” trên màn hình desktop mã hãy thu xuống system tray, cùng lúc hủy luôn tượng trưng dưới taskbar. Tính năng này đều được Y!M và Skype hỗ trợ, nhưng ít người biết tận dụng. Với Yahoo! Messenger: Vào thẻ Messenger, chọn Preference (phím tắt: Ctrl + P). Trên cửa sổ hiện ra, chọn thẻ General, đánh dấu chọn vào Remove the taskbar button when I minimize the main windows. 

Tùy chọn trên Y!M. Thật ra, nếu không đánh dấu vào tùy chọn này thì khi người sử dụng bấm vào nút Close trên giao diện chính, Y!M cũng sẽ bị thu xuống system tray và xóa tượng trưng khỏi taskbar. Song tùy chọn này phù hợp hơn với thói quen của người dùng là thường nhấn vào nút Minimize thay vì Close. Theo đó, ngày xưa nếu nhấn nút Minimize, Y!M sẽ không mất tượng trưng khỏi taskbar, nhưng giờ thì sẽ mất đi. Với Skype: Đầu tiên, vào Tools, chọn Options. Sau đó, bấm vào mục Advanced, Advanced settings, hủy dấu chọn trước Keep Skype in the taskbar while I’m signed in. 

Tùy chọn trên Skype. Khác với Y!M, dù người sử dụng nhấn nút Close hay Minimize thì Skype vẫn hiện biểu trưng dưới taskbar. Vì vậy, tác dụng của tùy chọn trên là xóa biểu tượng Skype khỏi thanh taskbar khi người dùng nhấn nút Close trên giao diện chính. Ẩn bớt biểu tượng không luôn phải có khỏi system tray System tray ở góc phải màn hình là chỗ chứa tượng trưng một số phần mềm đang chạy ngầm, thường là các tác vụ hệ thống. Người dùng chỉ nên cho hiện những biểu trưng thường phải nhấn vào, như Unikey, Volume (hay Speakers and Headphones),…; còn các ứng dụng như trình diệt virus, Touch Pad,… thì hãy ẩn bớt. Để tùy chọn biểu tượng muốn ẩn, bạn nhấn chuột phải vào thanh taskbar, chọn Properties, thẻ Taskbar, nhấn Customize ở Notification area. Tiếp theo, thiết lập tại trường Behaviors cho biểu trưng tương ứng tại mục Icons, gồm:

  • Show icon and notifications (luôn hiện biểu tượng và các thông báo của ứng dụng này)
  • Hide icon and notifications (luôn ẩn biểu trưng và thông báo của ứng dụng)
  • Only show notifications (ẩn biểu tượng, chỉ hiện các thông báo nếu có) 

Tùy chọn ẩn bớt biểu trưng khỏi system tray. Những biểu trưng được thiết lập ẩn thì sẽ nằm sau nút mũi tên ở system tray, giúp trông gọn gàng hơn. Các phần mềm ẩn sau nút mũi tên. Ngoài ra, tại đây còn có tùy chọn Turn system icons on or off để hủy hẳn (Off) hay hiện (On) biểu trưng của 1 tác vụ hệ thống dưới system tray, như Clock, Volume, Network, Power, Action Center,… Trong đó, Action Center là tính năng gợi ý những việc phải làm cho máy tính, thường là gợi ý cài đặt một chương trình diệt virus hay cập nhật Windows. Nếu tự biết làm những điều này, bạn cũng đều có thể ẩn bớt Action Center.  Xóa hẳn biểu trưng hệ thống chẳng càng phải có khỏi system tray.

Ngọc Phạm (Khampha.vn)

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.