Đặc Sản “sống Sít” Cua Ngâm Nước Tương: Không Phải Ai Cũng Dám ThửCua sống ngâm nội địa tương lại là món đặc sản được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì lo ngại cua không qua nấu chín có thể gây bệnh, nên dù ngon nhưng vẫn không phải ai cũng dám thử.

Ẩm thực Hàn Quốc có không ít những thức ăn “thách thức” thực khách, cạnh bên món bạch tuộc sống, còn phải nhắc tới cua sống ngâm tương – thức ăn độc đáo gây tò mò với du khách ngoại quốc.

Đặc sản "sống sít" cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử - 1

Cua sống ngâm tương – đặc sản được người Hàn ưa chuộng

Xem thêm: ẩm thực TopVn

Cua ngâm nước tương hay “ganjang gejang” là sự kết hợp giữa cua sống và nước tương. Món đặc sản chẳng những nổi tiếng bởi hương vị đặc biệt, mà nó tận gốc làm từ cua sống.

Được biết, đây là thức ăn xuất hiện từ thế kỷ 17. Người Hàn mê thức ăn này tới mức tại Seoul có nguyên một đường phố chỉ bán riêng “cua ngâm tương”. Họ cho rằng, tính hàn của thịt cua sẽ giúp cơ thể thanh mát, xóa đi cái nóng nực ngày hè. 

Đặc sản "sống sít" cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử - 2

Nguyên liệu chính của món ăn là thứ cua nước ngọt. Nhưng do ngày nay khan hiếm nên người Hàn dùng loại cua đánh bắt ở biển để chế biến.

Thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là thức ăn cầu kỳ tốn nhiều công sức. Những con cua tươi sống được lựa chọn và rửa cẩn thận, sau đó ngâm qua đêm với loại nước tương đã nấu sôi trước đó cùng nhiều hương liệu như cam thảo, rượu gạo, hành tây….  

Quy trình được lặp lại khoảng 4 lần trong vòng 5 ngày, để cua sống được lên men tự nhiên.

Đặc sản "sống sít" cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử - 3

Khi món cua được ngâm hoàn hảo, lúc ăn, người ta sẽ tách rời mai khỏi thân cua rồi cắt đôi phần thân. Nước tương với nhiều ớt tươi sẽ rưới lên trên thân cua để tăng mùi vị đậm đà.

Món ăn được dùng kèm cùng cơm trắng. Người Hàn có thói quen trộn cơm trắng vào mai cua để hòa quyện với phần gạch đỏ, rồi mới thưởng thức. 

Đặc sản "sống sít" cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử - 4

Trộn cơm trắng vào gạch cua để thưởng thức

Vì cua trước lúc ngâm tương còn sống hoàn toàn, nên dù đã ngâm 5 ngày nhưng vẫn khiến khách nước ngoài lần thứ nhất thưởng thức thấy e dè.

Nhưng với những người đã ăn quen thì “ganjang gejang” đích thực là thức ăn “gây nghiện” bởi hương vị đậm đà và sự béo ngậyđặc trưng từ gạch cua.

Nguồn: http://danviet.vn/ngon-sach-la/dac-san-song-sit-cua-ngam-nuoc-tuong-khong-phai-ai-cung-dam-thu-1… Nguồn: http://danviet.vn/ngon-sach-la/dac-san-song-sit-cua-ngam-nuoc-tuong-khong-phai-ai-cung-dam-thu-1031459.html

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Trả lời