Cơ Quan Tình Báo Của Anh Và Mỹ Cấm Sử Dụng Máy Tính Lenovo Của Trung Quốc


Quảng cáo

Các cơ quan tình báo hàng đầu toàn cầu đang tỏ ra quan ngại về vấn để bảo mật thông tin quốc gia khi sử dụng máy tính Lenovo do Trung Quốc sản xuất và các nước này đang áp dụng chủ trương cấm đối với mặt hàng máy tính của hãng này.

Các cơ quan gián điệp cho dù là cả CIA và MI5 đã từ chối sử dụng máy tính PC từ nhà sản xuất được thành lập tại Trung Quốc là Lenovo trong phần lớn thập kỷ vừa qua, do nghi ngờ rằng thiết bị của Lenovo có chứa những lỗ hổng an ninh (back doors) được chèn vào để hỗ trợ hoạt động gián điệp. Sự e sợ này chắc chắn càng lớn hơn khi Lenovo mua lại cơ quan máy server của IBM để mở rộng phạm vi hoạt động của mình trong hệ thống công nghệ tin tức của khách hàng.

máy tính lenovo

Các báo cáo của tờ Financial Review của Úc cho thấy họ đã tiếp cận những nguồn tin tức đề xuất không tiết lộ danh tánh về việc phát giác ra “các lỗ hổng an ninh dạng back-door trên phần cứng và firmware” trong chipset và firmware của máy tính Lenovo, từ thời điểm Lenovo mua lại bộ phận PC của IBM vào năm 2005.

Tờ tạp chí cũng cho biết rằng bộ phận GCHQ của Anh đã nghiên cứu các mặt hàng của Lenovo và phát giác ra những “thay đổi nguy hại” cũng có thể cho phép truy cập ẩn danh từ xa vào mạng có sử dụng những mặt hàng này.

Các nước đã áp dụng chủ trương chống Lenovo là Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand khi một số hệ thống của họ được kết nối với nhau. Trên cơ sở đó, một lệnh cấm của 1 quốc gia có thể nhanh chóng được mở rộng cho cả mọi thành viên trong liên minh này.

Mặc dù buộc tội chỉ có như vậy, trên thực tiễn một số ý kiến cho là các cơ quan gián điệp phương Tây không thích sử dụng các hãng sản xuất máy tính như Lenovo không phải là không có thực tế. Năm 2006, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố việc họ sẽ không sử dụng lô hàng 16.000 máy tính PC mà họ đã mua từ Lenovo cho các công việc bí mật.

Hiện nay, Lenovo là một doanh nghiệp toàn cầu, có trụ sở tại Morrisville, North Carolina và Bắc Kinh. Một cổ đông lớn của công ty là Legend Holdings, thuộc sở hữu một phần của Học viện Khoa học thuộc Chính phủ Trung Quốc. Chuỗi cung ứng của Lenovo hoạt động trên toàn cầu, kể cả cả Trung Quốc.

Có khả năng rất cao là Lenovo không phải là một hãng sản xuất được chọn lựa cho những bộ phận gián điệp đã được đề cập – chỉ có HP và Dell được hưởng đặc quyền mà tờ tạp chí đã nêu lên – nhưng cũng có thể những lỗ hổng an ninh “back-door” là lý do để CIA và MI5 không chọn lựa máy tính Lenovo?

Điều quan trọng là những tin tức về sự loại trừ do kết tội an ninh của máy tính Lenovo được công bố vào thời điểm khi một công ty Trung Quốc khác là Huawei, cũng đã và đang nằm trong tâm điểm nghi ngờ, mặc dù công ty này đã thành lập phần lớn mạng thế kỷ 21 của BT ở nước Anh. Trong tháng 6, Ủy ban Tình báo và An ninh của Nghị viện Anh đã bày tỏ quan ngại cao lớn về việc cơ sở hạ tầng tin tức liên lạc quốc gia của đất nước phụ thuộc vào thiết bị của Huawei do quyết định của BT khi đồng ý sử dụng hãng sản xuất này từ năm 2007.

Chỉ mới hai tuần trước, Chính phủ Anh đã buộc phải bảo rằng họ đang xem xét lại việc thành lập Trung tâm Đánh giá An ninh mạng của mình để giám sát các hệ thống của Huawei trong bối cảnh có những quan ngại về công ty này.

Do vậy các mặt hàng của Trung Quốc đã mất điểm khá nhiều trên thị trường Thế giới về những lỗi bảo mật và an toàn chất lượng để người mua lo âu khi sử dụng.

Người Việt Nam cũng không mong muốn mình trở thành hậu quả của những mặt hàng Trung Quốc, do đó có không ít các mặt hàng hàng hóa có nguồn gốc Trung Quốc bị tẩy chay ở Việt Nam.

Theo ictnews.vn

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.