“Chiến Hạm” Bạch Long Vĩ – Tiền đồn Vững Chắc Nơi Tuyến đầu Của Tổ Quốc


Bạch Long Vĩ như 1 chiến hạm không bao giờ chìm, bảo quản vững chắc cửa ngõ Đông Bắc của Tổ Quốc…

"Chiến hạm" Bạch Long Vĩ - tiền đồn vững chắc nơi tuyến đầu của Tổ quốc - 1

Đảo Bạch Long Vĩ an yên trong 1 sớm bình minh…

Theo Biên niên buổi lễ lịch sử Đảng bộ huyện Bạch Long Vĩ, đảo Bạch Long Vĩ có nghĩa là “đuôi rồng trắng”. Nhưng quần đảo nhỏ tiền tiêu này có những tên gọi khác như: đảo Vô Thủy (đảo không có nước); Phù Thủy Châu (hòn ngọc nổi trên mặt nước); Hải Bào Châu (xứ sở của Bào ngư).

Xem thêm: du lịch TopVn

Đảo Bạch Long Vĩ nằm giữa vịnh Bắc Bộ, diện tích nổi 2,5 km2, nằm tại chiến lược quan trọng về kinh tế, kinh trị cũng như an ninh quốc phòng và đảo được ví như chiến hạm không bao giờ chìm, bảo vệ vững chắc cửa ngõ Đông Bắc Tổ quốc.

Ngược về lịch sử, vào năm 1887, Pháp ký với nhà Thanh hoạch định biên giới lãnh hải giữa Việt Nam và Trung Quốc, đảo Bạch Long Vĩ thuộc chủ quyền của Việt Nam và đã được định danh trên bản đồ đúng với thực tiễn khai phá của người Việt hàng nghìn năm tại đây.

Những năm đầu thế kỷ XX, trên đảo Bạch Long Vĩ vẫn loáng thoáng cư dân sống do không có nước ngọt. Nhưng do nằm giữa ngư trường Vịnh Bắc Bộ nên Bạch Long Vĩ lại là nơi tránh trú bão ưa thích của các ngư dân Việt Nam đi đánh cá.

Năm 1920, khi đảo Bạch Long Vĩ tìm thấy nguồn nước ngọt, nhân dân các vùng Quảng Yên (Quảng Ninh, Việt Nam) tới đây lập nghiệp ngày 1 nhiều. Năm 1937, triều đình phong kiến nhà Nguyễn (thời kỳ vua Bảo Đại) đã phái người tới lập đồn và thiết lập chế độ Lý trưởng ở đây. 

"Chiến hạm" Bạch Long Vĩ - tiền đồn vững chắc nơi tuyến đầu của Tổ quốc - 2

“Mắt thần” soi sáng Biển Đông trên đảo Bạch Long Vĩ.

Sau kháng chiến chống Pháp và hòa bình lập lại ở miền Bắc, ngày 15/2/1957, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 049 – TTg quy định đảo Bạch Long Vĩ là một xã trực thuộc Ủy phát hành chính thành thị Hải Phòng.

Theo đó, từ 1957 – 1959, xã Bạch Long Vĩ thuộc huyện Cát Hải, phố xá Hải Phòng. Từ năm 1958 đến trước ngày 5/8/1964, trên đảo có 160 hộ dân làm nghành nghề đánh cá và bộ đội thuộc Đội 152 Quân khu Tả ngạn có trọng trách canh phòng đảo trước sự nhòm ngó của các thế lực ngoại bang.

Vào những năm tháng chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ, quân và dân Bạch Long Vĩ đã anh dũng chiến đấu bảo quản chủ quyền linh nghiệm của Tổ quốc tại đây.

Sau chiến tranh chống Mỹ cứu nước, do tầm quan trọng của đảo Bạch Long Vĩ, ngày 18/11/1992, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 106/TTg về việc thành lập huyện Bạch Long Vĩ thuộc thành thị Hải Phòng.

Sau bao thăng trầm và biến động của lịch sử, tính đến thời điểm hiện tại, Bạch Long Vĩ đang có 242 hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu sinh sống và giữ gìn an ninh tại đây.

Cuộc sống người dân Bạch Long Vĩ cũng theo đà phát triển cùng toàn quốc khi đã dần đi vào ổn định, không có hộ nghèo. Nhiều cặp vợ chồng trẻ xung phong ra đảo lập nghiệp đã sinh con đẻ cái trên đảo, yên tâm kiến tạo kinh tế và bảo vệ chủ quyền.

Được biết, đã có trên 100 cháu nhỏ sinh ra và lớn lên ở hòn đảo tiền tiêu này và ngày càng có nhiều đơn vị thanh niên tình nguyện của Hải Phòng ra đây sinh sống và bảo vệ chiến hạm tiền đồn của quê hương này.

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

Trả lời