Chế độ ăn phòng dịch theo lứa tuổi – Sức Khỏe


Quảng cáo

Website itshcm.com có bài Chế độ ăn phòng dịch theo lứa tuổi – Sức KhỏeNgười cao tuổi nên giảm thịt, bổ sung canxi, sữa chua có lợi cho tiêu hóa; trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn… – Sức Khỏe

Covid-19 cốt truyện phức tạp, mỗi người cần có chế độ dưỡng chất lành mạnh, cân đối và cách sống khoa học để tăng cường đề kháng, miễn dịch cơ thể. Nhất là người cao tuổi bị bệnh mạn tính, trẻ nhỏ…

Nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm 20%, người trên 70 tuổi giảm 30% so với những người 25 tuổi.  Khuyến nghị nhu cầu năng lượng với người cao tuổi là 1.700-1.900 kcal một ngày. Nhu cầu protein 60-70 g một ngày, trong đấy đạm động vật chiếm 30% lượng protein. 

Người cao tuổi nên hạn chế ăn thịt, thay đổi bằng thực phẩm giàu canxi như cá, tôm, cua. Nên ăn tối thiểu 3 bữa cá và 3 cái trứng một tuần. Bổ sung sữa chua để dễ tiêu và có lợi cho tiêu hóa.

Ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật, trong đó tỷ suất chất béo thực vật chiếm 35% tổng lượng chất béo. Đảm bảo ăn 3-4 bữa mỗi ngày, ăn nóng, thức ăn nên luộc, hấp và nấu chín mềm. Uống 1-2 cốc mỗi ngày.

Người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, thức ăn nên luộc, hấp và nấu chín mềm. Ảnh: Shutterstock.

Người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, thức ăn nên luộc, hấp và nấu chín mềm. Ảnh: Shutterstock.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi  nên mút sữa mẹ hoàn toàn. Đây là biện pháp phòng chống truyền nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Trẻ nên mút sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và bổ sung hợp lý, đầy đặn các chất dinh dưỡng. Trẻ mẫu giáo và học sinh, cần ăn uống điều độ, đủ nhu cầu chất dinh dưỡng theo từng lứa tuổi. Trẻ bị biếng ăn nên bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng. Ăn nhiều quả chín, rau xanh.

Trẻ 1-2 tuổi vẫn tiếp tục cho bú mẹ hoặc uống sữa công thức 300-500 ml một ngày. Ăn 4 bữa cháo hoặc súp mỗi ngày. Ăn quả chín theo nhu cầu. Lượng thực phẩm trong ngày cho dù là gạo (100-150 g); thịt hoặc cá, tôm (100-120 g); trứng gà 3-4 quả một tuần; dầu mỡ (25-30 g); rau xanh (50-100 g); quả chín (150-200 g).

Trẻ 3-5 tuổi  ăn 4 bữa ngày, lượng thực phẩm tăng dần. Không ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả chín trước bữa ăn. Lượng thực phẩm hàng ngày kể cả gạo (200-300 g); thịt hoặc cá, tôm (150-200 g); dầu mỡ (30-40 g), rau sạch (200-250 g), quả chín (200-300 g), sữa (300-400 ml).

N gười đang mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, gout… cần thực hành theo chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc trị liệu và chế độ dưỡng chất bệnh lý. Đây cũng chính là nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19, do sức đề kháng và miễn dịch kém hơn người khác. 

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến
Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng. Viện Dinh dưỡng

Từ khóa bài viết: itshcm.com, dinh dưỡng, người cao tuổi, trẻ nhỏ, ăn uống đúng cách, virus, Covid-19

Bài viết Chế độ ăn phòng dịch theo lứa tuổi – Sức Khỏe được tổng hợp và biên tập bởi: itshcm.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho itshcm.com để điều chỉnh. itshcm.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo