Cận Cảnh Chiếc Máy Tính Cổ Nhất Thế Giới


Quảng cáo

Cận cảnh chiếc máy tính cổ nhất Thế giới

Chiếc máy tính Antikythera

Máy tính Antikythera là cỗ máy khá phức tạp, được các người Hy Lạp cổ xưa sử dụng để theo dõi các chu kỳ của hệ mặt trời. Về sau, con người phải mất thêm 1.500 năm nữa mới sáng tạo ra được một cái máy phục vụ cho công tác chiêm tinh có mức độ phức tạp tương đương cỗ máy này. Cỗ máy Antikythera đã được các thợ lặn phát giác từ đầu thế kỷ 20, ở hải phận thuộc gần hòn đảo Antikythera của Hy Lạp.

Giờ đây, các nhà khảo cổ trở về xác con tàu đắm năm xưa để sử dụng những thiết bị lặn tối tân nhất, giúp họ cũng có thể đạt được đến độ sâu mới với thời gian ở dưới biển lâu hơn, thao tác chuẩn xác hơn. Điều này rất quan trọng trong việc trục vớt những cổ vật còn nằm sót lại trong con tàu đắm cổ kính này. Các nhà khảo cổ tin rằng rất nhiều cổ vật quí báu khác, ngoài chiếc máy tính lâu đời kia, còn cũng đều có thể được tìm thấy bên trong và bao quanh xác tàu đắm.

Cận cảnh chiếc máy tính cổ nhất Thế giới

Mô hình của máy tính Antikythera được tái dựng lại

Trước đây, các thợ lặn ở đầu thế kỷ 20 từng tìm thấy cỗ máy Antikythera cùng một bức tượng đồng khắc họa một thanh niên trẻ tuổi, nhưng do điều kiện thiết bị lặn thời đó còn rất có hạn nên họ không thể khảo cổ kỹ càng con tàu này. Giờ đây, các thợ lặn sẽ cũng đều có thể tiếp cận với con tàu một cách kỹ càng hơn, hứa hẹn sẽ tìm thấy những món đồ cổ quí báu khác.

Con tàu chở hàng này đã bị đắm trong chuyến hành trình tới Rome, trên tàu từng chở những bảo bối phương Đông từ khu vực Tiểu Á sang Châu Âu, vì vậy trên tàu chắc chắn sẽ có rất nhiều vật dụng giá trị, mang ý nghĩa khảo cổ lớn. Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn đang xác minh sự xuất hiện của một chiến thuyền đắm thứ hai, nằm cách chiến thuyền mà họ đang khảo sát khoảng 250m. Đảo Antikythera – gần nơi có xác con tàu đắm – bây giờ có dân số chỉ vào khoảng 44 người, nhưng nó đã từng là một hòn đảo đông đúc, 1 điều giao thương kinh doanh sôi động và là nơi trú chân của các đội thuyền cướp biển.

Nguồn nguoiduatin

Mời bạn xem thêm dịch vụ sửa chữa máy tính tại website maytinhviethung.com.

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.