Cách đơn Giản để Sửa Chữa Bàn Phím Máy Tính Xách Tay Bị Hỏng


Quảng cáo

Cách đơn giản để sửa chữa bàn phím máy tính xách tay bị hỏng

Bàn phím bị kẹt nút/liệt phím

Trong trường hợp bàn phím bị kẹt nút/liệt phím, người sử dụng nên tháo các con ốc ở mặt trước (nếu có) và mặt sau bàn phím laptop bị hỏng một cách cẩn trọng và nhẹ nhàng để không làm rơi linh kiện này. Tiép đó gỡ mọi thứ các phím ra khỏi bảng mạch, làm vệ sinh chúng và lắp các bộ phận lại như ban đầu. Còn trong trường hợp liệt phím do đứt mạch kết nối thì vấn đề cần tiến hành ngay là vẽ lại mạch cho những nút bấm. Sau khi đã tháo rời các nút bấm, người sử dụng nên đối chiếu vị trí các phím bị liệt trên bảng mạch để dò đường dẫn mạch. Theo lời khuyên của anh Tiến Thành, chủ một cửa hàng sửa chữa máy tính, Hà Nội thì “bảng mạch là tấm nhựa nên không thể dùng máy để hàn tất cả các mạch phím. Nên dùng bút chì có tính mền thấp (ví dụ như loại 5B hoặc bút chì trang điểm) để tô lại các mạch phím bị đứt”.Cũng theo anh Thành thì sau khi tô lại mạch phím bấm, người dùng nên dùng keo Siliconne hoặc keo dẫn điện khoác lên các mạch này. Sau khoảng một vài giờ khi mạch đã khô hẳn mới triển khai lắp lại bàn phím laptop.

Bàn phím bị vỡ nút nhấn

Trong trường hợp này chỉ những nút bấm bị vỡ là không thể sử dụng còn lại mọi thứ các nút bấm trên bàn phím vẫn hoạt động bình thường. Để xử lý sự cố này người dùng cũng cần được tiến hành vệ sinh bàn phím cành sớm càng tốt. Đầu tiên người sử dụng úp ngược bàn phím và sử dụng tay lắc mạnh để các mảnh vụn từ phím bấm bị vỡ ra khỏi bàn phím. Tiếp đến dùng máy hút bụi chuyên dụng để làm sạch các khe, đường nứt giữa các phím. Việc tháo và làm vệ sinh toàn bộ phím bấm cũng rất luôn phải có trong tình huống này.

Bàn phím bị dính nước

“Nếu vô tình làm cho nước vào bàn phím, bạn nên tắt máy tính ngay tức thì bởi nước ở bàn phím có thể tiếp xúc với những mạch điện tử và làm hư hỏng thiết bị điện tử này. Việc này rất quan trọng vì nó sẽ góp phần ngăn chặn khả năng mất dữ liêu trên máy tính” – Theo anh Gia Thịnh, nhân viên kỹ thuật. “Sau đó hãy lấy ngay một chiếc khăn khô lau nước để giảm nguy cơ chất lỏng này rơi vào khe làm liệt bàn phím. Nhưng không nên lắc máy tính mà nghiêng máy thật nhẹ dịu để nước rớt ra ngoài thông qua khe giữa các phím bấm”.

Anh Thịnh cũng khuyên bạn đọc sử dụng một chiếc máy sấy tóc để làm khô nước còn đọng lại trên bàn phím laptop. Tuy nhiên bạn đọc cần lưu ý là nên điều chỉnh máy sấy ở độ nóng vừa phải, không sấy quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong. Sau đó hãy chờ tiếp 3 – 4 ngày rồi mới bật lại laptop để dùng tiếp nhằm đáp ứng rằng bàn phím đã tận gốc khô. Nhưng trong tình huống này, độc giả nên sao lưu mọi thứ dữ liệu ngay khi máy tính hoạt động trở lại bởi nó vẫn có nguy cơ hư hại vĩnh viễn bất kỳ lúc nào.

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.