Cách di chuyển ứng dụng và chương trình đã cài đặt trong Windows 10


Quảng cáo

Website itshcm.com có bài Cách di chuyển ứng dụng và chương trình đã cài đặt trong Windows 10Nếu đã cài đặt rất nhiều ứng dụng và chương trình trên hệ thống Windows 10 của mình, bạn có thể muốn chuyển chúng sang ổ khác để giải phóng dung lượng. Bạn cũng có thể cần phải thay đổi vị trí cài đặt mặc định của mình.

Nếu đã cài đặt rất nhiều ứng dụng và chương trình trên hệ thống Windows 10 của mình, bạn cũng đều có thể muốn chuyển chúng sang ổ khác để giải phóng dung lượng. Bạn cũng đều có thể cần phải thay đổi vị trí cài đặt mặc định của mình. Tin vui là mọi thứ những điều đó đều cũng đều có thể thực hiện.

Windows có 1 tiện ích tích hợp cấp phép di chuyển các ứng dụng hiện đại đến địa thế bạn chọn. Mặc dù cách này sẽ không hoạt động cho những chương trình desktop truyền thống, nhưng bạn vẫn có thể di chuyển những chương trình này sang ổ khác.

Cùng tìm hiểu cách làm qua bài viết sau đây!

Cách di chuyển ứng dụng và chương trình sang ổ khác

Việc di chuyển đa số các phần mềm Windows gốc xảy ra cực nhanh chóng, nhưng quá trình di chuyển bất cứ cái gì khác sẽ đòi hỏi thêm một số bước bổ sung. Đầu tiên, bài viết sẽ phác thảo qui trình cho các ứng dụng Microsoft Store, sau kia sẽ xem xét những chương trình desktop truyền thống.

Ứng dụng tối tân

Nhấn phím Windows + I để hiển thị menu Settings và nhấp vào Apps , rồi vào trang Apps & features trong bảng điều hướng bên trái.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một danh sách tất cả các phần mềm và chương trình được cài đặt trên hệ thống. Một số phần mềm trong các này còn cũng có thể có thể đi kèm với hệ thống, những phần mềm khác là vì bạn tự cài đặt. Phương pháp này sẽ chỉ làm việc với các chương trình bạn đã tự cài đặt.

Chọn vị trí ổ mới từ danh sách drop-down, sau đó bấm Move
Chọn địa thế ổ mới từ danh sách drop-down, sau đó bấm Move

Chuyển đến phần mềm mà bạn mong muốn di chuyển, rồi chọn nó từ danh sách. Bây giờ, bấm Move. Chọn địa thế ổ mới từ bản kê drop-down, sau đó bấm Move một lần nữa.

Bạn cũng có thể lặp lại quy trình nếu bạn muốn chuyển phần mềm trở lại hoặc sang một ổ khác.

Nếu nút Move bị làm mờ, điều đó có tức là đây là một ứng dụng Windows 10 chẳng thể được di chuyển. Thay vào đó, nếu bạn thấy nút Modify , thì đó là một chương trình desktop truyền thống và bạn sẽ luôn cần làm theo phương pháp được nêu dưới đây.

Chương trình desktop

Microsoft không khuyến khích người sử dụng di chuyển vị trí file của các chương trình đã cài đặt vì nó có thể gây nên sự cố, chẳng hạn như làm chương trình ngừng chạy. Phương pháp an toàn (mặc dù kém hiệu quả hơn) là gỡ cài đặt chương trình và sau đó chỉ cần cài đặt lại vào ổ bạn muốn.

Nếu bạn muốn tiến hành, hãy tạo 1 điều phục hồi để làm được thể đảo ngược các thay đổi, nếu có gì sai sót.

Bạn nên sử dụng chương trình mang tên Steam Mover. Công cụ này mới đầu được thiết kế để di chuyển các game Steam giữa những ổ đĩa, nhưng thực thụ sẽ hoạt động trên bất kỳ chương trình nào. Bạn có thể sử dụng nó để chuyển các chương trình từ ổ hdd sang SSD chẳng hạn.

  • Tải Steam Mover 

Lưu ý rằng bất kỳ ổ nào bạn mong muốn sử dụng với chương trình này, thậm chí đó là chỗ mà chương trình đang được cài đặt hay địa thế bạn mong muốn di chuyển đến, chúng đều càng phải ở định hình NTFS. Bạn cũng có thể kiểm tra điều đó bằng phương pháp load File Explorer và sau đó nhấp vào This PC ở bên trái. Bây giờ, click chuột phải vào một ổ và chọn Properties. Xem phần File system để biết nó có sử dụng NTFS không.

Xem phần File system
Xem phần File system

Mở Steam Mover. Đầu tiên, chọn nút kế bên Steam Apps Common Folder để chọn đường dẫn thư mục chứa chương trình bạn muốn di chuyển (ví dụ: Program Files ). Bây giờ, chọn nút bên cạnh Alternative Folder và chọn đường dẫn thư mục mà bạn muốn di chuyển chương trình đến.

Chọn đường dẫn thư mục mà bạn muốn di chuyển chương trình đến
Chọn đường dẫn thư mục mà bạn muốn di chuyển chương trình đến

Tiếp theo, chọn chương trình từ danh sách mà bạn muốn di chuyển. Bạn cũng có thể có thể chọn nhiều chương trình bằng phương pháp giữ CTRL khi nhấp. Khi đã sẵn sàng để di chuyển, nhấp vào mũi tên bên phải màu xanh ở phía dưới để bắt đầu. Command Prompt sẽ mở và xử lý việc di chuyển. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy đường dẫn thư mục mới cạnh bên chương trình trong cột Junction Point .

Cách thay đổi địa thế cài đặt mặc định

Nếu bạn chỉ muốn thay đổi vị trí cài đặt mặc định cho những ứng dụng, vui lòng tham khảo 1 trong 2 bài viết: Đổi folder lưu dữ liệu mặc định trong Windows 10 và Hướng dẫn thay đổi thư mục cài đặt chương trình (Windows 7 và 8) để biết phương pháp thực hiện.

Các chương trình desktop sẽ hơi phức tạp hơn một chút và bạn cũng không nên thi hành việc này.

Phần lớn các chương trình sẽ cấp phép bạn thay đổi đường dẫn khi cài đặt chúng, đây có thể là một biện pháp tốt hơn so với việc thay đổi hệ thống.

Đổi đường dẫn sẽ tốt hơn là thay đổi hệ thống
Đổi đường dẫn sẽ tốt hơn là thay đổi hệ thống

Nếu muốn tiếp tục, bạn nên sử dụng chương trình có tên Install Dir Changer . Hãy tải Install Dir Changer và sau đó chạy chương trình.

Khi chương trình mở, bấm Enable Editing , rồi chọn Yes khi cửa sổ User Account Control xuất hiện. Bây giờ, bạn cũng đều có thể chọn một đường dẫn cài đặt mặc định, sử dụng nút bấm để duyệt đến đường dẫn thư mục nếu cần.

Chọn một đường dẫn cài đặt mặc định mới
Chọn một đường dẫn cài đặt mặc định mới

Program Files là chỗ các phần mềm 64-bit sẽ được cài đặt và Program Files (x86) dành cho những phần mềm 32-bit. Nếu bạn không chắc chúng có nghĩa gì, hãy đọc hướng dẫn của Truongthinh.info để hiểu sự khác biệt giữa các phiên bản Windows 32 và 64-bit. Nhưng bạn cũng cũng đều có thể muốn cả 2 phiên bản trên cùng một ổ.

Sau khi chọn đường dẫn mới, bấm Apply Changes . Bây giờ mọi thứ các chương trình mới bạn cài đặt sẽ mặc định đến đường dẫn thư mục mới này.

Từ khóa bài viết: itshcm.com, Windows 10, di chuyển ứng dụng trong Windows 10, di chuyển chương trình trong Windows 10. di chuyển ứng dụng sang ổ khác, thay đổi vị trí cài đặt mặc định

Bài viết Cách di chuyển ứng dụng và chương trình đã cài đặt trong Windows 10 được tổng hợp và biên tập bởi: itshcm.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho itshcm.com để điều chỉnh. itshcm.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo