Các Tác Hại Nhìn Thấy Của Việc Ngồi Máy Tính Nhiềungồi máy tính nhiều-1

ngồi máy tính nhiều gây nhức đầu, mệt mỏi

Các hiện tượng sau đây là biểu thị rõ nét của việc ngồi máy tính quá độ hàng ngày khiến các bạn học sinh cần điều chỉnh lại lịch học tập và thư giãn của mình thông qua phương tiện thông minh này:

1. Hiện tượng phù chân ” chân cà rốt”:

Các cô cậu nghiền máy tính thường xuyên ngồi hàng tiếng trước máy tính và quên việc vận động thể chất khác. Điều này cùng nghĩa với việc phần bên dưới của cơ thể bị cố định trong thời gian dài liên tục và chưa được hoạt động thường xuyên. Hậu quả là chân cũng có thể sẽ xuất hiện dấu hiệu sưng phù, mạch máu ở chân lồi lên. Sau 1 thời gian, các đôi chân này sẽ ra, đau khi di chuyển, nhất là ở phần gần các ngón chân đó. Chuyên gia khoa học thường gọi đùa hiện tượng này là chứng “chân cà rốt” và trên thực tế, nó chính là điềm báo của loại bệnh tĩnh mạch cong và sưng phù.

Để khắc phục tình trạng trên, các bạn phải đứng dậy thi hành một vài động tác thể dục nhẹ dịu cho cổ chân, bàn chân và phần bắp chân. Như vậy sẽ giúp tĩnh mạch được thư giãn và đỡ căng, sưng hơn.

Khi phát giác những triệu chứng của bàn chân như mỏi, nặng nề và sưng tấy thì cần đến gặp bác sĩ để được khám và trị liệu kịp thời.

2. Đau mỏi mắt khi nhìn màn hình máy tính:

Ngồi lâu trước máy tính khiến mắt phải điều tiết liên tục nên xuất hiện tia vằn đỏ do mạch máu bị căng ra và khô vì lượng nước mắt còn thiếu để làm ẩm. Người ngồi máy tính nên chớp mắt mỗi 10 phút nhìn màn hình để mắt có đủ lượng nước bôi trơn, tránh bị khô và mỏi mắt hơn.

Để khắc phục tình trạng trên, các bạn cần chú trọng ngồi cách màn hình máy tính khoảng 30 cm, nhắm mắt trong 3 phút sau mỗi giờ ngồi trước màn hình để phục hồi thị lực, điều tiết độ sáng phù hợp cho màn hình máy tính.

3. Khớp cổ tay và ngón tay bị sưng và to lên:

ngồi máy tính nhiều-2

Không chỉ có mắt mà bàn tay và cổ tay của các bạn cũng liên tục hoạt động khi sử dụng máy tính do thao tác gõ bàn phím cũng như điều khiển chuột. Sau nhiều tiếng chịu trận, ngón trỏ và ngón giữa của chúng ta sẽ được biểu thị đau nhức, phản ứng rất chậm chạp, nặng hơn là tê liệt trong một khoảng thời gian ngắn. Dần dần, các khớp cổ tay, ngón tay sẽ bị to hơn, thậm chí là biến dạng lồi hẳn trên bề mặt da khiến tay trở nên xấu xí. 

Cách khắc phục cho hiện tượng trên là các bạn nên hạ thấp vai, lựa chọn độ cao bàn và ghế thích hợp để vai và tay tránh bị đẩy lên cao quá. Không tì cổ tay vào cạnh bàn vì nó cũng có thể có thể chèn ép các dây thần kinh ở cổ tay. Ngoài ra cần thực hành những động tác co rồi duỗi thẳng các ngón tay, mỗi đợt giữ trong 10-15 giây để phục hồi khả năng hoạt động cho bàn tay.

Nói chung các bạn học trò không nên ngồi máy tính nhiều giờ vì nguyên nhân sức khỏe và tinh thần, khi bạn sử dụng máy tính quá độ sẽ trở thành thói quen khó từ bỏ và nó sẽ chiếm nhiều hoạt động có ích khác của bạn trong ngày như học tập, vui chơi, giao lưu với những người quen trong gia đình và bạn bè… Hậu quả có thể là mắc thêm chứng “tự kỷ” mà bạn khó kiểm soát được đấy!

Mời bạn tham khảo các dịch vụ sửa chữa máy tính của chúng tôi tại đây

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Trả lời