Bảo Trì Phần Mềm Máy Tính Là Gì?


Quảng cáo

Bảo trì phần mềm máy tính (tiếng Anh software maintenance) bao gồm điều tiết các lỗi mà không được phát hiện trong những giai đoạn trước của chu kỳ sống của phần nào mềm, cải tiến tính năng sử dụng và an toàn vận hành của phần mềm. Bảo trì phần mềm cũng có thể có thể chiếm hơn 65%-75% công sức trong chu kỳ sống của 1 phần mềm.

bao-tri-phan-mem-may-tinh

Quá trình phát triển phầm mềm bao gồm rất nhiều giai đoạn: thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, xây dựng, kiểm tra, triển khai và bảo dưỡng phần mềm. Nhiệm vụ của giai đoạn bảo trì phần mềm máy tính là giữ cho ứng dụng được cập nhật khi môi trường thay đổi và yêu cầu người dùng thay đổi. Theo IEEE (1993), thì bảo trì phần mềm được khái niệm là việc sửa đổi một phần mềm máy tính sau khi đã bàn giao để chỉnh lại các lỗi phát sinh, cải thiện hiệu xuất của phần mềm hoặc các thuộc tính khác, hoặc khiến cho phần mềm thích ứng trong 1 môi trường đã bị thay đổi. Bảo trì ứng dụng được chia làm 4 loại:

Sửa lại cho đúng ( corrective ): là việc sửa các lỗi hoặc hỏng hóc phát sinh. Các lỗi này có thể do lỗi thiết kế, lỗi logic hoặc lỗi coding sản phẩm. Ngoài ra, các lỗi cũng đều có thể do quá trình xử lý dữ liệu, hoặc hoạt động của hệ thống.

Thích ứng ( adaptative ): là việc chỉnh sửa phần mềm cho phù phù hợp với môi trường đã thay đổi của sản phẩm. Môi trường ở đây có tức là tất các các yếu tố bên bề ngoài hàng như quy tắc kinh doanh, luật pháp, phương thức làm việc,… Hoàn thiện: chỉnh sửa để đáp ứng các đòi hỏi mới hoặc thay đổi của người sử dụng. Loại này tập trung vào nâng cao chức năng của hệ thống máy tính, hoặc các hoạt động tăng cường hiệu năng của hệ thống, hoặc dễ dàng là cải thiện giao diện. Nguyên nhân là với phần nào mềm thành công, người sử dụng sẽ bắt đầu khám phá những yêu cầu mới, ngoài đòi hỏi mà người ta đã đề ra ban đầu, do đó, cần nâng cấp các chức năng.

Bảo vệ ( preventive ) : mục đích là làm hệ thống máy tính dễ dàng bảo trì hơn trong các lần tiếp theo.

Theo wikipedia.com

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.