7 Dấu Hiệu Máy Tính Bị Nhiễm Malware


Quảng cáo

7-dau-hieu-may-tinh-bi-nhiem-malware-1

Malware (từ ghép của malicious và software) là ứng dụng độc hại, nó là một loại phần mềm hệ thống do các tin tặc hay những người thích đùa tạo nên nhằm gây hư tổn cho những máy tính. Tuỳ theo phương pháp thức mà tin tặc sử dụng, các dòng malware sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau, từ việc chỉ hiển thị các cửa sổ mang thông điệp hù doạ tới việc tấn công chiếm quyền khống chế máy tính và lan truyền sang các máy tính khác.

Do vậy malware bao gồm virus, worm, trojan, spyware, adware, keyloger, backdoor, rootkit. Máy tính phức tạp tới mức đôi lúc chúng hoạt động không phải như mong ngóng của người dùng. Đôi khi những biểu lộ thất thường đó chỉ là sự trùng hợp nhưng có lúc nó lại là triệu chứng ngoài mặt và có thể giám sát của sự xâm nhập, truyền nhiễm kinh khủng của malware ở bên trong. Nếu bạn giám sát thấy bất cứ dấu hiệu nào dưới đây trên máy tính của mình, điều đó có tức là máy tính của bạn đã bị nhiễm malware.

7-dau-hieu-may-tinh-bi-nhiem-malware-2

1. Các trang popup quảng cáo xuất hiện ngay khi khi không bật trình duyệt.

Các ứng dụng adware tấn công nạn nhân bằng các cửa sổ, trang popup quảng cáo. Đôi khi chúng quảng cáo cho các sản phẩm hợp pháp nhưng đôi lúc chúng lại chứa các đường dẫn tới các trang web độc hại, các trang web đó sẽ truyền nhiễm thêm nhiều phần mềm độc hại khác cho máy tính của bạn.

2. Điều hướng trình duyệt bị thay đổi.

Không hẳn mọi thứ các trang web được điều phối tới đều là các trang web độc hại, nhưng nếu bạn đang muốn truy cập vào Google mà lại bị chuyển hướng tới một trang tìm kiếm lạ mắt thì gần như chắc chắn máy tính của bạn đang gặp vấn đề. Đôi lúc các phần mềm độc hại sử dụng phương thức chuyển hướng rất tinh vi. Ví dụ, một trojan dịch vụ ngân hàng có thể chuyển hướng trình duyệt của bạn tới một trang web giả mạo được thiết kế giống hệt trang web ngân hàng thật sự của bạn. Khi đó đầu mối duy nhất của bạn là đường dẫn URL lạ lẫm trong thanh địa chỉ.

Mời bạn tham khảo thêm về dịch vụ  sửa chữa máy tính của chúng tôi.

7-dau-hieu-may-tinh-bi-nhiem-malware-3

3. Chương trình bảo mật bạn chưa từng cài đặt trên máy đem ra những cảnh báo đáng sợ.

Tạo ra và phân phối các chương trình chống virus giả mạo là một loại hình kinh doanh sinh lợi cao. Những thủ phạm sử dụng phương thức tấn công từ ứng dụng tải về hoặc các kỹ thuật tiến công lén lút khác để cài đặt ứng dụng chống virus giả mạo lên trên máy của bạn, tiếp đó phần mềm diệt virus giả mạo sẽ thông báo những cảnh báo đáng sợ về những mối đe doạ hư cấu. Có thể bạn sẽ phải đăng ký và phải trả một khoản tiền để công cụ này thực hiện “khắc phục” các vấn đề cho bạn. Và tất nhiên quá trình quét malware với ứng dụng chống virus giả mạo này sẽ xảy ra rất nhanh vì thực thụ nó chẳng làm bất cứ điều gì.

7-dau-hieu-may-tinh-bi-nhiem-malware-4

4. Có những bài viết lạ xuất hiển thị trên các trang mạng xã hội của bạn mà không phải do bạn chia sẻ.

Malware lây lan qua Facebook và các mạng xã hội khác bằng cách tạo ra các bài viết giả mạo. Đôi khi malware còn tự động gửi lời nhắn inbox cho bạn bè của bạn trên các mạng xã hội. Thông thường những bài viết và những tin nhắn này thường là những tuyên bố dễ gây kích động về các vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bất cứ ai bị kích động và nhấp vào đường dẫn sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo.

7-dau-hieu-may-tinh-bi-nhiem-malware-4

5. Xuất hiện một chương trình kiểm soát máy tính của bạn và đòi tiền chuộc.

Một số malware kiểm soát máy tính hoặc dữ liệu của bạn theo đúng nghĩa đen và đòi tiền chuộc từ phía bạn. Một số malware đòi tiền chuộc công khai rằng nó có thể sẽ mã hoá toàn album ảnh ảnh và tài liệu của bạn và nó muốn bạn trả tiền để có thể nhận lại hình ảnh và tài liệu. Một số malware khác lại cố gắng che giấu những gì chúng đang làm. Ví dụ, chúng cũng có thể hiển thị một cảnh báo giả mạo từ FBI rằng máy tính của bạn được đã sử dụng để gửi thư rác và bạn cần trả tiền phạt để hoàn thành được thể tiếp tục sử dụng nó. Tất nhiên, ngay khi khi bạn đã trả tiền, hệ thống của bạn cũng có thể sẽ không trở lại tình trạng ban đầu.

7-dau-hieu-may-tinh-bi-nhiem-malware-6

6. Đột nhiên bạn chẳng thể sử dụng các công cụ hệ thống thông dụng .

Một người dùng thông thạo máy tính nghi ngờ rằng máy tính của mình bị nhiễm malware có thể khởi động Task Manager để điều tra, hoặc kiểm tra các thiết lập bằng Registry Editor. Nếu bỗng nhiên khi bạn gắng gượng sử dụng các công cụ trên và các công cụ hệ thống khác bạn thu được thông báo rằng quyền truy cập đã biết thành khoá bởi người quản trị, điều này có nghĩa là máy tính của bạn đã bị nhiễm malware và chúng đang thi hành những nỗ lực để tự bảo quản mình.

7. Mọi thứ có vẻ như tận gốc bình thường.

Điều này là chính xác. Một số loại malware làm tất cả mọi phương pháp để ẩn đi tất cả những hoạt động và đừng để lại những dấu tích có thể nhìn thấy được. Ngay cả những lúc bạn không nhận thấy bất cứ điều gì bất thường, máy tính của bạn vẫn có thể là chỗ cư trú của một con bot, nó thầm lặng chờ đợi hướng dẫn từ hệ thống điều khiển, hay những trojan được điều khiển từ xa nhằm ăn cắp những tin tức cá nhân của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ malware đang trú ngụ trong máy tính của bạn, hãy cài đặt phần nào mềm chống virus mạnh mẽ hoặc ứng dụng bảo mật ngay lập tức. Nếu bạn đã có một trong số ứng dụng đó nhưng có vẻ như malware đã băng qua sự bảo vệ của phần mềm. Hãy chắc chắn rằng ứng dụng chống virus của bạn được cập nhật thường xuyên, đầy đủ, sau đó bạn hãy khởi động công đoạn quét toàn bộ hệ thống. Bạn cũng cũng đều có thể sử dụng những ứng dụng dọn dẹp malware.

Bạn hãy loại bỏ malware khó chịu, độc hại rời khỏi hệ thống của mình càng sớm càng tốt, trước khi chúng mời thêm đồng bọn làm cho vấn đề bảo mật của bạn trở nên tồi tàn hơn.

Theo VnReview

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.