6 Cách Kiểm Tra Hệ Thống Phanh Trên Xe ô Tô Hoạt động An Toàn


Hệ thống phanh ô tô là một trong các những cơ quan rất quan trọng, hệ thống này sẽ đảm bảo cho ô tô có vận hành ổn định trong khi lái xe.

Do đó, để đáp ứng xe luôn an toàn, kiểm tra hệ thống phanh là điều rất cần thiết. Cùng tham khảo 6 cách kiểm tra hệ thống phanh dưới đây.

1. Kiểm tra hệ thống phanh xe hơi bằng cách kiểm tra đèn báo ABS

6 cách kiểm tra hệ thống phanh trên xe ô tô hoạt động an toàn - 1

Xem thêm: kênh tin xe topvn TopVn

Khi bật chìa khóa điện, đèn báo hệ thống chống sự bó cứng phanh – ABS sẽ bật sáng. Điều này báo hiệu hệ thống điện tử đang được kiểm tra. Nếu đèn sáng một vài giây rồi tắt túc là hệ thống phanh đã được kiểm tra và sẽ không có vấn đề gì. 

Tuy nhiên, nếu đèn ABS chỉ lấp láy hoặc sáng liên tục thì bạn nên đưa đi bảo dưỡng. Các cơ sở bảo dưỡng chuyên sâu sẽ kiểm tra và sẽ cho bạn lời khuyên thích hợp.

2. Kiểm tra hệ thống phanh xe hơi bằng phương pháp đạp thử chân phanh trước lúc nổ máy

Trước khi nổ máy xe, hãy thử đạp vào chân phanh khoảng 3 – 5 lần. Nếu chân phanh cứng lại hoặc đứng yên thì hệ thống trợ lực phanh còn hoạt động tốt. Khi xe nổ máy, chân phanh bắt buộc phải từ từ hạ xuống địa thế ban đầu chứ không được đứng yên tại vị trí đó. 

Còn ngược lại, nếu không nổ máy mà đạp chân phanh thấy hẫng và muốn nhấn bao nhiêu lần cũng sẽ được thì có nghĩa hệ thống trợ lực chân không đã mất tác dụng. Lúc này, để đảm bảo an toàn, nên gọi thợ đến kiểm tra tại chỗ hoặc xe cứu hộ. Đừng nên di chuyển xe trên đường, sẽ cực kỳ nguy hiểm. 

3. Kiểm tra hệ thống phanh xe hơi bằng phương pháp nghe tiếng phanh 

Đây cũng là 1 cách kiểm tra hệ thống phanh khá thuận lợi và dễ dàng cho người ít kinh nghiệm. Nếu phanh xe có vấn đề sẽ nghe thấy những tiếng động như: tiếng kêu ken két, tiếng kim loại ma sát va vào nhau, … Những tiếng kêu này chứng tỏ bố thắng đã trở nên mòn, các tiếng ồn sẽ càng lớn hơn khi bạn sử dụng phanh càng nhiều. Hãy chủ động đến bảo trì và kiểm tra hệ thống phanh của xe ô tô ngay tại các trung tâm hoặc cơ sở sửa chữa chuyên dụng.

4. Kiểm tra hệ thống phanh xe hơi bằng cách kiểm tra má phanh

Má phanh là một trong những cơ quan quan trọng trong việc giảm tốc độ của xe, đảm bảo sự an toàn khi lái xe. Nếu má phanh bị mòn sâu sẽ ảnh hưởng trực diện đến việc giảm vận tốc hoặc dừng xe. Độ mòn của má phanh sẽ tùy thuộc vào việc điều khiển xe của mỗi người. Khi vận hành, má phanh mòn quá nhiều sẽ khiến giảm áp suất phanh, giảm hiệu năng phanh và làm nóng đĩa phanh. Khi đó sẽ làm đĩa phanh nhanh chóng bị mòn theo. 

Để đảm bảo an toàn tốt nhất, khi di chuyển không nên đi quá yếu má phanh đã đến độ mòn. Đồng thời, nên thay mới má phanh khi độ dày má phanh chỉ còn lại khoảng 2 – 3mm.

5. Kiểm tra hệ thống phanh xe ô tô bằng cách rà láng đĩa phanh

6 cách kiểm tra hệ thống phanh trên xe ô tô hoạt động an toàn - 2

Khi bạn sử dụng di chuyển xe 1 thời gian dài, dưới sự tác động của má phanh cũng như bụi bẩn đất đá từ bên ngoài. Khi phanh xe, môi trường làm việc của đĩa phanh và má phanh không dễ khăn bởi bề mặt bám nhiều tạp chất cùng nhiệt ra đời lớn. Điều này khiến cho đĩa phanh trên xe bị hao mòn không đồng đều, thậm chí có thể bị cong vênh đĩa phanh. 

Nếu gặp phải trường hợp này, rà láng đĩa phanh chính là giải pháp hiệu quả nhất để xử lý các vấn đề về phanh. Đối với những mẫu xe có hệ thống phanh ABS, bạn nên chú ý khi láng đĩa phanh phải hiểu rằng độ dày ít nhất cho phép. Trên một số mẫu xe, nếu đĩa phanh đã quá xước và mòn thì không thể khắc phục bằng cách láng đĩa mà bắt buộc phải thay mới hoàn toàn. Vì vậy, tùy từng trường hợp, bạn lên kiểm tra kĩ xe để có biện pháp đảm bảo an toàn tốt nhất. 

6. Kiểm tra hệ thống phanh xe hơi bằng phương pháp kiểm tra dầu phanh

Nên theo dõi và kiểm tra dầu phanh ô tô thường xuyên theo định kỳ. Thông thường từ giữa tháng đến 30 ngày 1 lần để biết trạng thái của hệ thống phanh. Nếu mức dầu xuống thấp hơn so với quy định thì phải bổ sung thêm dầu phanh. Không được để hệ thống phanh thiếu dầu. Còn trong trường hợp mức dầu hao thường xuyên thì có thể bị rò rỉ dầu hoặc ở các đường ống dẫn dầu của hệ thống phanh. Lúc này còn có thể đem xe đi kiểm tra hoặc đưa đến các gara để “bắt bệnh”.

Bên cạnh đó, lúc kiểm tra dầu phanh cũng nên kiểm tra lại màu của dầu. Nếu dầu phanh có màu trong mờ thì là dầu mới, còn nếu có màu sậm bẩn thì minh chứng dầu phanh đã lâu và càng phải thay mới hoàn toàn. Không nên giữ dầu phanh này sẽ dẫn để các tác hại khác.

Nguồn: http://khampha.vn/o-to-xe-may/6-cach-kiem-tra-he-thong-phanh-tren-xe-o-to-hoat-dong-an-toan-c31a… Nguồn: http://khampha.vn/o-to-xe-may/6-cach-kiem-tra-he-thong-phanh-tren-xe-o-to-hoat-dong-an-toan-c31a744569.html

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

Trả lời