10 Sai Lầm Thường Gặp Khi Bảo Trì Máy Tính


Quảng cáo

Bảo trì là một tác vụ cần làm đối với bất cứ người sử dụng PC nào. Bạn đã “biết tuốt” về bảo trì hệ thống PC chưa? Mong rằng bài viết dưới đây sẽ mang lại thêm cho bạn những kiến thức mới thật thiết thực.

1. Không cập nhật hệ điều hành hoặc ứng dụng

10-sai-pham-thuong-gap-khi-bao-tri-may-tinh-1

Hầu hết người sử dụng đều đánh giá chưa đúng tầm quan trọng của việc cập nhật ứng dụng thường xuyên cho máy tính. Bạn đang chạy một bản Windows không được vá lỗi hay đơn giản là một phiên bản Firefox quá cũ? Tất cả đều vô tình đặt hệ thống của bạn vào vòng nguy hiểm. Hãy tạo cho mình thói quen đều đặn cập nhật phần mềm. Đặt Windows vào chế độ tự động cài cập nhật hoặc tối thiểu là thông báo cho bạn mỗi khi bản cập nhật mới được tung ra. Bên cạnh đó, những phần mềm như Adobe Reader, Flash, Java… cũng nên được làm mới liên tục. Đừng tắt bỏ chế độ tự động cập nhật, nó có thể lấy đi của bạn một khoảng 1 đến 2 phút để tải về và cài đặt, thế nhưng sẽ đem lại cho máy tính độ an toàn cao hơn rất nhiều.

2. Để bụi bẩn bám đầy máy tính

10-sai-pham-thuong-gap-khi-bao-tri-may-tinh-2

Trong qui trình sử dụng, chẳng thể thoát khỏi việc bụi bẩn bám vào case hệ thống của PC làm giảm độ hữu hiệu lưu thông không khí và gây nóng máy. Nếu trạng thái này tiếp tục tiếp diễn trong thời gian dài, hệ thống sẽ trở nên mất ổn định vì nhiệt độ tăng quá nhanh. Và trong trường hợp bạn dùng PC để chơi những trò chơi yêu cầu nhiều năng lượng thì tất cả sẽ còn tồi tàn hơn rất nhiều. Để thoát khỏi những hậu quả đáng tiếc, bạn nên đều đặn lau dọn bụi bẩn bám trong case máy. Đối với laptop, việc vệ sinh máy cũng có thể khó hơn do đặc điểm của loại thiết bị này là tương đối khó mở, do đó, khoảng vài tháng một lần bạn nên mang máy đến một tiệm sửa chữa đáng tin cậy để tiến hành vệ sinh.

3. Không sao lưu dữ liệu

10-sai-pham-thuong-gap-khi-bao-tri-may-tinh-3

Phần cứng của máy tính gặp vấn đề là một điều không thể nào tránh khỏi. Và giả sử điều đó xảy ra vào ngay ngày mai liệu bạn đã sao lưu các tài liệu, hình ảnh hay các tệp tin quan trọng chưa, hay chấp nhận để mất chúng mãi mãi? Hãy tạo cho mình một lịch trình sao lưu thường xuyên và hợp lý. Windows 7 hay Windows 8 đều có các tính năng sao lưu tích hợp sẵn hoạt động khá hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp như sao lưu sang ổ hdd di động hoặc tải lên các dịch vụ điện toán đám mây. Hầu hết mọi người đều không nhận biết sự quan trọng của sao lưu cho đến như họ mất tất cả dữ liệu. Hãy thực hiện sao lưu hệ thống trước khi điều đó xảy ra với máy tính của bạn.

4. Cắm trực diện vào nguồn điện

10-sai-pham-thuong-gap-khi-bao-tri-may-tinh-4

Kết nối trực tiếp máy tính vào nguồn điện là một thói quen sử dụng không tốt. Thay vào đó, bạn nên kết nối một cách gián tiếp thông qua một bộ chống sốc (ổ nối dài có công tắc và cầu chì), điều này sẽ giữ an toàn cho phần cứng máy tính của bạn khi có sự thay đổi đột ngột về nguồn điện diễn ra trong công đoạn sử dụng.

5. Chống phân mảnh khi chẳng luôn phải có

10-sai-pham-thuong-gap-khi-bao-tri-may-tinh-5

Có thể bạn chưa biết, thực ra Windows đã triển khai chạy nền tác vụ chống phân mảnh khi càng phải có cho người dùng, do đó, bạn chẳng cần thiết phải tự tay mình mở trình Disk Defragmenter để thực hành tác điều đó quá nhiều. Trừ tình huống thí dụ như khi bạn vừa mới cài xong một trò chơi với dung lượng khá lớn và cần tối ưu hóa khả năng vận hành của máy ngay tức thì để chơi game. Phân mảnh quá nhiều, nhất là đối với ổ hdd thể rắn (SSD), là một điều vô cùng không tốt.

6. Chạy quá độ ứng dụng diệt virus

Bạn chỉ nên sử dụng duy nhất một trình diệt virus trên máy tính của mình. Các chương trình diệt virus được lập trình để quét sâu vào hệ thống, kiểm tra chương tình trước khi chạy, do đó, nếu bạn sử dụng từ hai chương trình chống virus trở nên, nguy cơ xung đột và đổ vỡ hệ thống xảy ra sẽ thật cao. Chúng cũng cũng có thể có thể sẽ tự nhận nhau là malware và ngăn cản cả đôi bên trong việc hoạt động bình thường. Trong tình huống bạn nhất định muốn cài hai chương trình diệt virus, hãy đáp ứng việc chỉ cấp quyền chạy nền cho 1 và chỉ một trong những chúng mà thôi.

7. Dọn dẹp Registry bằng các ứng dụng “dọn PC”

10-sai-pham-thuong-gap-khi-bao-tri-may-tinh-6

Các phần mềm dọn dẹp registry là tận gốc chẳng cần thiết. Chúng chẳng những không làm tăng vận tốc vận hành mà còn có thể gây rối rắm hệ thống registry cùng theo đó làm ảnh hưởng trực diện tới việc sử dụng máy tính bình thường. Tương tự, các ứng dụng “dọn PC” cũng không thực thụ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng, Trong trường hợp bạn mong muốn xóa các tệp tin tạm, bạn có thể sử dụng Disk Cleanup tích hợp sẵn trong Windows hoặc chương trình tiện ích miễn phí Ccleaner.

8. Cản trở dòng không khí lưu thông

Hệ thống máy tính cần phải được tản nhiệt hợp lý và hiệu quả. Bên cạnh việc đáp ứng bụi bẩn không bám lại quá nhiều, bạn cũng nên để ý đến một số yếu tố khác xem chúng có đang vô tình gây khó dễ đường lưu thông của dòng khí hay không. Ví dụ như việc đáp ứng bạn không nên để case máy tính quá sát tường chẳng hạn. Điều đây là vô cùng cần có đặc biệt là lúc bạn thường xuyên chơi các trò chơi với đồ họa cao hoặc chạy các tác vụ nặng. Với những người sử dụng laptop, điều này còn quan trọng hơn nếu mà bạn không thích phải sớm mua máy mới.

9. Cài các ứng dụng không rõ xuất xứ

10-sai-pham-thuong-gap-khi-bao-tri-may-tinh-7

Bất cứ khi nào bạn phải cài một chương trình trên máy tính, bạn nên cảnh giác. Hãy tìm hiểu về độ tin cậy của nhà phát triển phần mềm. Cài đặt các phần mềm tai hại cũng có thể làm giảm trải nghiệm với máy tính như việc chúng sẽ mặc định cài thêm các thanh công cụ gây nhiễu vào trình duyệt hay nghiêm trọng hơn là đánh cắp tin tức người dùng.

10. Sử dụng card đồ họa ngốn năng lượng

10-sai-pham-thuong-gap-khi-bao-tri-may-tinh-8

Tất cả mọi người đều muốn nắm giữ những cỗ máy hùng cường với hiệu xuất hoạt động cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần đến nó. Trong trường hợp bạn không phải là một người “chuyên trị” các thể loại game đồ họa cao hay làm một công việc đòi hỏi khả năng xử lý đồ họa “khủng” thì việc sử dụng một card màn hình ngốn năng lượng là điều chẳng cần thiết. Nó sẽ tiêu tốn khá nhiều điện năng cho dù là khi không hoạt động ở mức độ cao nhất.

Nguồn: Kênh 14 / bao tri may tinh chuyen nghiep

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.