10 Lỗi Thường Gặp Khi Bảo Trì Máy Tính


Quảng cáo

Bảo trì là một tác vụ nên làm đối với bất cứ người dùng PC nào. Bạn đã “biết tuốt” về bảo dưỡng hệ thống PC chưa? Mong rằng bài viết dưới đây sẽ đem lại thêm cho bạn những kiến thức mới thật thiết thực.

1. Không cập nhật hệ điều hành hoặc phần mềm

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -1

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -2

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -3

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -4

10-loi-khi-bao-tri-may-tinh5

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -5

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -6

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -7

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -8

Hầu hết người sử dụng đều đánh giá chưa đúng tầm quan trọng của việc cập nhật phần mềm đều đặn cho máy tính. Bạn đang chạy một bản Windows chưa được vá lỗi hay đơn giản là một phiên bản Firefox quá cũ? Tất cả đều vô tình đặt hệ thống của bạn vào vòng nguy hiểm. Hãy tạo cho mình thói quen đều đặn cập nhật phần mềm. Đặt Windows vào chế độ tự động cài cập nhật hoặc ít nhất là thông báo cho bạn mỗi khi bản cập nhật mới được tung ra. Bên cạnh đó, những phần mềm như Adobe Reader, Flash, Java… cũng nên được làm mới liên tục. Đừng tắt bỏ chế độ tự động cập nhật, nó có thể lấy đi của bạn một ít phút để tải về và cài đặt, thế nhưng sẽ đem lại cho máy tính độ an toàn cao hơn rất nhiều.

2. Để bụi bẩn bám đầy máy tính

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -9

Trong công đoạn sử dụng, chẳng thể tránh khỏi việc bụi bẩn bám vào case hệ thống của PC làm giảm độ hữu hiệu lưu thông không khí và gây nóng máy. Nếu tình trạng này tiếp tục tiếp diễn trong thời gian dài, hệ thống sẽ trở nên mất ổn định vì độ nóng tăng quá nhanh. Và trong tình huống bạn dùng PC để chơi những trò chơi yêu cầu nhiều năng lượng thì tất cả sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều. Để tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc, bạn nên thường xuyên lau dọn bụi bẩn bám trong case máy. Đối với laptop, việc vệ sinh máy có thể khó hơn do đặc điểm của loại thiết bị này là không dễ mở, do đó, khoảng vài ba tháng một lần bạn nên mang máy đến một tiệm sửa chữa đáng tin cậy để tiến hành vệ sinh.

3. Không sao lưu dữ liệu

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -10

Phần cứng của máy tính gặp vấn đề là một điều không thể nào tránh khỏi. Và giả sử điều ấy diễn ra vào ngay ngày mai liệu bạn đã sao lưu các tài liệu, hình ảnh hay các tệp tin quan trọng chưa, hay chấp nhận để mất chúng mãi mãi? Hãy tạo cho mình một lịch trình sao lưu thường xuyên và hợp lý. Windows 7 hay Windows 8 đều có các tính năng sao lưu tích hợp sẵn hoạt động khá hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp như sao lưu sang ổ hdd di động hoặc tải lên các dịch vụ điện toán đám mây. Hầu hết mọi người đều không nhận thấy sự quan trọng của sao lưu cho tới khi họ mất tất cả dữ liệu. Hãy thực hành sao lưu hệ thống trước lúc điều ấy diễn ra với máy tính của bạn.

4. Cắm trực diện vào nguồn điện

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -11

Kết nối trực diện máy tính vào nguồn điện là một thói quen sử dụng không tốt. Thay vào đó, bạn nên kết nối 1 cách gián tiếp thông qua một bộ chống sốc (ổ kéo dài có công tắc và cầu chì), điều ấy sẽ giữ an toàn cho phần cứng máy tính của bạn khi có sự thay đổi đột ngột về nguồn điện xảy ra trong quá trình sử dụng.

5. Chống phân mảnh khi chẳng cần có

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -12

Có thể bạn chưa biết, thực ra Windows đã tiến hành chạy nền tác vụ chống phân mảnh khi luôn phải có cho người dùng, do đó, bạn chẳng luôn phải có phải tự tay mình mở trình Disk Defragmenter để thực hành điều này quá nhiều. Trừ trường hợp tỉ dụ như khi bạn vừa mới cài xong một trò chơi với dung lượng khá lớn và cần tối ưu hóa khả năng vận hành của máy ngay tức thì để chơi game. Phân mảnh quá nhiều, nhất là đối với ổ hdd thể rắn (SSD), là một điều cực kì không tốt.

6. Chạy quá độ phần mềm diệt virus

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -13

Bạn chỉ nên sử dụng duy nhất một trình diệt virus trên máy tính của mình. Các chương trình diệt virus được lập trình để quét sâu vào hệ thống, kiểm tra chương tình trước khi chạy, do đó, nếu bạn sử dụng từ hai chương trình chống virus trở nên, nguy cơ xung đột và đổ vỡ hệ thống diễn ra sẽ thật cao. Chúng cũng có thể có thể sẽ tự nhận nhau là malware và ngăn cản cả đôi bên trong việc hoạt động bình thường. Trong tình huống bạn nhất định muốn cài hai chương trình diệt virus, hãy đáp ứng việc chỉ cấp quyền chạy nền cho một và chỉ một trong số chúng mà thôi.

7. Dọn dẹp Registry bằng các phần mềm “dọn PC”

10 lỗi thường gặp khi bảo trì máy tính -14

Các phần mềm dọn dẹp registry là hoàn toàn chẳng cần thiết. Chúng chẳng những không làm tăng tốc độ vận hành mà còn có thể gây rối loạn hệ thống registry đồng thời làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc sử dụng máy tính bình thường. Tương tự, các phần mềm “dọn PC” cũng không thực thụ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Trong tình huống bạn mong muốn xóa các tệp tin tạm, bạn có thể sử dụng Disk Cleanup tích hợp sẵn trong Windows hoặc chương trình tiện ích miễn phí Ccleaner.

8. Cản trở dòng không khí lưu thông

10-loi-khi-bao-tri-may-tinh8

Hệ thống máy tính cần được tản nhiệt hợp lý và hiệu quả. Bên cạnh việc đáp ứng bụi bẩn không bám lại quá nhiều, bạn cũng nên để ý đến một số yếu tố khác xem chúng có đang vô tình gây cản trở đường lưu thông của dòng khí hay không. Ví dụ như việc đảm bảo bạn không nên để case máy tính quá sát tường chẳng hạn. Điều này là cực kì cần thiết đặc biệt là lúc bạn đều đều chơi các trò chơi với đồ họa cao hoặc chạy các tác vụ nặng. Với những người sử dụng laptop, điều ấy còn quan trọng hơn nếu mà bạn không muốn phải sớm mua máy mới.

9. Cài các ứng dụng không rõ nguồn gốc

10-loi-khi-bao-tri-may-tinh9

Bất cứ khi nào bạn phải cài một chương trình trên máy tính, bạn nên cảnh giác. Hãy tìm hiểu về độ tin cậy của nhà phát triển phần mềm. Cài đặt các phần mềm tai hại cũng có thể làm giảm trải nghiệm với máy tính như việc chúng sẽ mặc định cài thêm các thanh công cụ gây nhiễu vào trình duyệt hay nghiêm trọng hơn là đánh cắp thông tin người dùng.

10. Sử dụng card đồ họa ngốn năng lượng

10-loi-khi-bao-tri-may-tinh10

Tất cả mọi người đều muốn nắm giữ những cỗ máy hùng cường với hiệu xuất hoạt động cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần đến nó. Trong tình huống bạn không cần là một người “chuyên trị” các thể loại game đồ họa cao hay làm một công việc yêu cầu khả năng xử lý đồ họa “khủng” thì việc sử dụng một card màn hình ngốn năng lượng là điều không cần thiết. Nó sẽ tốn kém hơi nhiều điện năng kể cả lúc không hoạt động ở mức chiều cao nhất.

nguồn: kenh14

Sưu Tầm: Internet – Danh bạ thông tin: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.